Nga sẽ giải ngân thêm 500 triệu USD từ khoản vay đã thỏa thuận trước đó cho Belarus sau cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với đồng minh thân cận nhất.
Litva kêu gọi phương Tây gây sức ép với Nga về Belarus Litva kêu gọi phương Tây gây sức ép với Nga về Belarus
Moscow đáp trả tuyên bố về 'khí đốt bẩn từ Nga' của Bộ trưởng Mỹ Moscow đáp trả tuyên bố về 'khí đốt bẩn từ Nga' của Bộ trưởng Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko vừa qua đã thảo luận chi tiết về sự cố máy bay trong cuộc hội đàm “khá mang tính xây dựng”.

Theo đó, Nga sẽ giải ngân thêm 500 triệu USD từ khoản vay đã thỏa thuận trước đó cho Belarus trong bối cảnh vụ buộc Minsk buộc máy bay hạ cánh để bắt giữ một nhà hoạt động đối lập dấy lên làn sóng căng thẳng mới với phương Tây.

Nga hứa 'bù đắp' cho Belarus sau khi bị phương Tây trừng phạt
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Điện Kremlin.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko cũng đã thảo luận chi tiết về sự cố máy bay trong hội đàm “khá mang tính xây dựng” diễn ra trong hai ngày qua (28-29/5),

Ông Peskov cũng cho rằng, những phản ứng của Liên minh châu Âu - bao gồm khuyến nghị các hãng hàng không ngừng bay qua Belarus và lên kế hoạch cho các biện pháp trừng phạt mới đối với quốc gia này - là "cảm tính”.

Nga đồng thời cũng sẽ tìm cách mở rộng dịch vụ hàng không với Belarus để bù đắp cho một số đường bay bị ảnh hưởng bởi các giới hạn của EU đối với hãng hàng không nhà nước, ông Peskov cho biết thêm.

Được biết, chính quyền Belarus vừa qua đã vấp phải chỉ trích dữ dội khi báo động bom giả để buộc chuyến bay chở 170 người từ Hy Lạp đến Lithuania phải hạ cánh khẩn cấp xuống Minsk để bắt một nhân vật blogger đối lập. Ngay khi máy bay hạ cánh, lực lượng an ninh của Belarus lập tức bắt giữ nhà hoạt động Roman Protasevich, 26 tuổi, là một hành khách trên chuyến bay.

Trả đũa thay Belarus, Nga từ chối máy bay châu Âu đáp xuống Matxcơva Trả đũa thay Belarus, Nga từ chối máy bay châu Âu đáp xuống Matxcơva
Bị Pháp Bị Pháp "cấm cửa", máy bay Belarus lòng vòng trên không 2 tiếng trước khi buộc phải quay đầu
In bài viết

Truyền hình