“Trong giai đoạn mới, từ năm học 2020 – 2021, nhà trường chú trọng phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh thông qua chương trình giáo dục vừa hiện đại, vừa tinh giản hướng tới mục tiêu thực học; có định hướng nghề nghiệp rõ ràng; chú trọng đột phá trong một số khâu, đặc biệt là tiếng Anh, Tin học, Giáo dục thể chất và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo;...” đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm mà trường THP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ quyết tâm thực hiện.
Phú Thọ: Triển khai thực hiện giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế Phú Thọ: Triển khai thực hiện giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
Phú Thọ: Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi Phú Thọ: Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi

Xây dựng và phát triển trong gian khó

Trường THPT Việt Trì, tỉnh Phú Thọ được thành lập vào tháng 9 năm 1962 với 02 lớp và 108 HS. Những năm đầu mới thành lập, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và đội ngũ. Trải qua 58 năm xây dựng và phát triển (năm 1962 – 2020), các thế hệ thầy và trò đã viết nên những trang sử vẻ vang của nhà trường, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ và đất nước.

Đến nay, đội ngũ giáo viên trường THPT Việt Trì không ngừng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng; cơ sở vật chất phục vụ dạy và học theo hướng chuẩn hoá, hiện đại đáp ứng thời kỳ đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; năm học 2020 – 2021, nhà trường có gần 1.300 HS.

phu tho truong thpt viet tri tiep lua truyen thong thap sang tuong lai

Chất lượng giáo dục và đào tạo của trường THPT Việt Trì trong nhóm dẫn đầu các trường THPT không chuyên toàn tỉnh Phú Thọ.

Chất lượng giáo dục của trường THPT Việt Trì luôn ổn định, đi vào chiều sâu và có sự bứt phá rõ rệt. Chất lượng học sinh giỏi (HSG) các môn văn hóa được nâng lên; đặc biệt là các môn: Lịch sử, Ngữ văn, Tiếng Anh, Địa lý... Về xếp loại học lực hằng năm, HSG toàn diện đạt tỷ lệ gần 12%; loại khá đạt tỷ lệ gần 75%; xếp loại hạnh kiểm, hằng năm loại tốt, khá đạt 98 - 99%. HS tốt nghiệp đạt tỷ lệ bình quân 99 - 100%. Số HS trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng tăng dần qua từng năm và có nhiều năm trong tốp dẫn đầu khối các trường THPT của tỉnh Phú Thọ.

Trường THPT Việt Trì là cái nôi bồi dưỡng, giúp HS phát triển toàn diện cả về Đức - Trí - Thể - Mỹ. Unleash, Light On,...đã trở thành những chương trình mang thương hiệu THPT Việt Trì. Chương trình học tiếng Anh với người nước ngoài giúp HS có cơ hội tiếp cận, rèn luyện khả năng nghe – nói – đọc – viết theo chuẩn quốc tế. Ngày hội Hướng nghiệp, Khởi nghiệp (Hội chợ Tết), hoạt động tham quan trải nghiệm, hoạt động nhân đạo từ thiện,... được tổ chức thường niên đã bồi đắp cho học sinh những phẩm chất cơ bản của một công dân toàn cầu trong thời kì hiện đại.

phu tho truong thpt viet tri tiep lua truyen thong thap sang tuong lai
Ông Phan Trọng Tấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ (thứ nhất bên phải) tặng lãng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò trường THPT Việt Trì tại Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021.

Từ ngôi trường thân yêu này, đến nay, đã có gần 3 vạn HS tốt nghiệp THPT, nhiều người trong số HS đã trở thành những nhà sản xuất kinh doanh giỏi, những cán bộ khoa học tài năng, những thầy thuốc, nhà giáo, sỹ quan quân đội,... Trải qua 58 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường THPT Việt Trì đã, đang và sẽ trở thành một phần kí ức thanh xuân tươi đẹp của các thế hệ HS – một ngôi trường truyền cảm hứng, thắp sáng đam mê, khởi nguồn sáng tạo, xây đắp nền tảng tri thức toàn diện và tâm hồn nhân văn cho các thế hệ học trò.

Chất lượng giáo dục trong nhóm dẫn đầu các trường THPT không chuyên toàn tỉnh

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Nguyễn Xuân Quỳnh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Việt Trì, cho biết: Năm học 2019 - 2020, một năm học nhiều biến động và khó khăn đã kết thúc tốt đẹp bởi tập thể các thầy cô giáo và các em HS đã kế thừa và phát huy truyền thống gần 60 năm xây dựng và phát triển của nhà trường; luôn nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hết mình. Thầy cô và các em đã làm dày thêm bảng thành tích cho nhà trường bằng những con số ấn tượng: 383 em đạt danh hiệu học sinh giỏi, chiếm tỉ lệ 29,3%, 41 HS đạt giải HSG cấp tỉnh, đạt giải Nhất hùng biện, giải Nhì tập thể câu lạc bộ tiếng Anh cấp tỉnh; 2 giải quốc gia cuộc thi về An toàn giao thông.

phu tho truong thpt viet tri tiep lua truyen thong thap sang tuong lai
Thầy giáo Nguyễn Xuân Quỳnh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Việt Trì phát biểu Khai giảng năm học 2020 - 2021.

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhà trường có 194/377 HS đạt 24 điểm trở lên theo khối thi đại học, chiếm 51% tổng số HS dự thi; trong đó có 15 em đạt từ 27 điểm trở lên. Điểm trung bình thi tốt nghiệp môn Toán và môn Tiếng Anh xếp thứ Nhất trong số các trường THPT không chuyên của cả tỉnh Phú Thọ; xếp thứ 4 toàn tỉnh về điểm xét tuyển đại học theo các khối thi, trong đó: khối A1 xếp thứ 2, khối D xếp thứ 3 toàn tỉnh.

Với những thành tích giáo dục mà các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đạt được trong thời gian; trường THPT Việt Trì vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động hạng II; Cờ thi đua xuất sắc của Chính Phủ, của UBND tỉnh Phú Thọ. Công Đoàn nhà trường được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường luôn là đơn vị dẫn đầu phong trào Đoàn của tỉnh 5 năm liền được tặng bằng khen và được nhận cờ thi đua xuất sắc của TW Đoàn; cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành;...

phu tho truong thpt viet tri tiep lua truyen thong thap sang tuong lai
Chương trình Unleash của trường THPT Việt Trì.

Đổi mới và sáng tạo trong dạy học

Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Nguyễn Xuân Quỳnh nhấn mạnh: Bắt đầu từ năm học 2020 - 2021, trườngTHPT Việt Trì chủ trương thực hiện 4 khâu đột phá trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục: Các em HS sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục vừa tinh giản, vừa hiện đại theo tinh thần đổi mới, sáng tạo; các mạch kiến thức được sắp xếp theo các chuyên đề, từ cơ bản đến nâng cao; chú trọng rèn luyện kỹ năng, phát triển năng lực để học sinh có thể vận dụng kiến thức vào thực tiễn và đạt kết quả cao trong các kì thi.

Chương trình Tiếng Anh được tăng cường và đổi mới theo hướng chú trọng các kĩ năng nghe, nói, giao tiếp. Khuyến khích và tạo điều kiện để học sinh học và tham gia thi các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế nhằm tăng cường khả năng được tuyển thẳng vào các trường đại học trong và ngoài nước. Chương trình Tin học được tích hợp giữa chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo với chương trình tin học văn phòng chuẩn quốc tế. Phấn đấu chuẩn đầu ra có ít nhất 1 chứng chỉ tin học do Microsoft cấp.

phu tho truong thpt viet tri tiep lua truyen thong thap sang tuong lai
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm với các CBGV NV trường THPT Việt Trì tại Lễ Khai giảng năm học 2020 - 2021.

Tăng cường hoạt động giáo dục thể chất theo hướng học sinh được lựa chọn tham gia các môn thể thao theo đúng năng khiếu, sở trường của mình. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các em tham gia các sân chơi, cuộc thi thể thao dành cho học sinh trung học phổ thông.

Chú trọng và tăng cường đổi mới hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hướng nghiệp, giáo dục kỹ năng sống theo hướng thiết thực, hiệu quả. HS của nhà trường được tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ mà mình yêu thích để phát huy tối đa năng lực bản thân;…

phu tho truong thpt viet tri tiep lua truyen thong thap sang tuong lai
Cảnh quan môi trường sư phạm trường THPT Việt Trì khang trang, Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp.

Với sự quan tâm của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ, các cấp lãnh đạo, Hội Khuyến học tỉnh, thành phố Việt Trì, các lực lượng xã hội và cha mẹ học sinh là động lực mạnh mẽ để thầy và trò trường THPT Việt Trì quyết tâm phấn đấu, nỗ lực hơn nữa nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đóng góp vào thành công của ngành giáo dục và đào tạo trên quê hương Đất Tổ Vua Hùng.

Phú Thọ: Triển khai thực hiện giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế Phú Thọ: Triển khai thực hiện giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 03/7/2020 của Chính phủ về giải pháp ...

Phú Thọ: Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi Phú Thọ: Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi

“Thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành; không để xảy ra tình trạng “lạm ...

Phú Thọ: Mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng Phú Thọ: Mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Thọ mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục thông tin, tuyên truyền các sự kiện chính trị, ...

In bài viết

Truyền hình