Các nhà khoa học vũ trụ đang "đứng ngồi không yên" khi một tên lửa của Trung Quốc đang trong trạng thái rơi tự do không kiểm soát xuống Trái đất.
Phát hiện miệng núi lửa bất thường trên Mặt Trăng do một tên lửa bí ẩn lao xuống Phát hiện miệng núi lửa bất thường trên Mặt Trăng do một tên lửa bí ẩn lao xuống
Một tên lửa không rõ nguồn gốc đã đâm vào Mặt trăng, để lại một miệng núi lửa bất thường.
Northrop Grumman phóng tàu chở hơn 3,7 tấn thiết bị khoa học lên Trạm Vũ trụ Quốc tế Northrop Grumman phóng tàu chở hơn 3,7 tấn thiết bị khoa học lên Trạm Vũ trụ Quốc tế
Tàu Cygnus NG-16 mang theo hơn 3,7 tấn thiết bị khoa học và vật tư cho phi hành gia đã được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế lúc 5h01 sáng 11/8 (giờ Hà Nội).

Một tên lửa chở hàng của Trung Quốc đã bị đốt cháy phần lớn khi quay trở lại bầu khí quyển đang khiến các nhà khoa học trên thế giới "đứng ngồi không yên" khi chính phủ nước này cho phép nó rơi tự do xuống Trái đất mà không hề có sự kiểm soát nào.

Phần còn lại của tên lửa đang rơi tự do không kiểm soát xuống Trái đất - Ảnh: CB
Phần còn lại của tên lửa đang rơi tự do không kiểm soát xuống Trái đất (Ảnh: CB).

Trước đó, một số bộ phận nhỏ của tàu vũ trụ Tianzhou-3 đã rơi an toàn xuống “một khu vực được xác định trước ở Nam Thái Bình Dương hôm thứ Tư, 27/7”, phát ngôn viên thuộc Cơ quan kỹ thuật vũ trụ của Trung Quốc cho biết.

Theo hãng tin AP, ngày 17/7, tàu vũ trụ này đã hạ cánh thành công vào phần lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung để thực hiện nhiệm vụ cung cấp bổ sung một mô-đun phòng thí nghiệm cho trạm theo kế hoạch.

Chương trình không gian của Trung Quốc được điều hành bởi quân đội, và phần lớn hoạt động không có sự tham gia hay hợp tác nào từ các quốc gia khác trên thế giới.

Cận cảnh các mảnh vỡ từ tên lửa của Trung Quốc đang lao xuống Trái đất (Video: ViralVideoLab)

Tên lửa 5B-Y3 nặng 23 tấn - là tên lửa mạnh nhất của Trung Quốc - hiện đang thu hút sự chú ý đặc biệt từ giới chuyên gia trong lĩnh vực không gian bởi chính phủ nước này đã quyết định không dẫn đường cho nó quay trở lại bầu khí quyển, và thậm chí họ còn “không rõ chính xác khi nào hoặc vị trí nó sẽ rơi xuống Trái đất là ở đâu”.

Mặc dù phần lớn tên lửa sẽ bốc cháy trên hành trình quay trở lại Trái đất, nhưng vẫn có rủi ro cho con người do các mảnh vỡ của nó có thể gây ra thiệt hại hoặc thương vong.

Tên lửa 5B-Y3 của Trung Quốc (Ảnh: CNN)
Tên lửa 5B-Y3 của Trung Quốc (Ảnh: CNN).

Trung Quốc đã từng cho phép các tầng của tên lửa tự rơi trở lại Trái đất ít nhất hai lần trước đó. Năm 2021, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Trung Quốc là “không đáp ứng một cách có trách nhiệm đối với những mảnh vỡ trên không gian” sau khi các bộ phận còn sót lại của một tên lửa thuộc sở hữu của Trung Quốc rơi xuống Ấn Độ Dương.

NASA tung video phóng 4 động cơ tên lửa đưa tàu vũ trụ lên Sao Hỏa NASA tung video phóng 4 động cơ tên lửa đưa tàu vũ trụ lên Sao Hỏa
NASA vừa thực hiện cuộc thử nghiệm bước ngoặt kéo dài 8 phút. NASA đã phóng 4 động cơ mà sau này sẽ được dùng để đưa hệ thống phóng tàu không gian vào quỹ đạo.
Trịnh Hữu Châu - Người Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ cách đây 29 năm Trịnh Hữu Châu - Người Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ cách đây 29 năm
Không phải ai cũng biết, có một phi hành gia người Mỹ gốc Việt đã bay vào vũ trụ trên con tàu của NASA vào một ngày cuối tháng 6/1992, cách đây đúng 29 năm.
In bài viết

Truyền hình