Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:47 | 10/06/2020 GMT+7

Phòng chống Covid-19: Thế giới thận trọng nối lại hoạt động kinh tế

aa
Dịch Covid – 19 tạm lắng tại các quốc gia châu Âu giúp các nền kinh tế dần mở cửa trở lại. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại châu Mỹ và một số nước châu Á, buộc chính phủ nhiều nước phải thận trọng cân nhắc kế hoạch nối lại hoạt động kinh tế.
phong chong covid 19 the gioi than trong noi lai hoat dong kinh te Đường đua hậu Covid- 19: Các doanh nghiệp BĐS tăng tốc với những kế hoạch mới
phong chong covid 19 the gioi than trong noi lai hoat dong kinh te HUFO trao tặng 300 phần quà cho giáo viên mầm non và nhóm trẻ ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid- 19

Tính đến ngày 10/6, thế giới đã ghi nhận 7.305.454 người mắc Covid-19, trong đó 412.860 người đã tử vong, 3.593.002 người hồi phục.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Tijjani Muhammad-Bande cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử 75 năm của LHQ, các nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ không đến New York để dự kỳ họp cấp cao thường niên ĐHĐ LHQ lần thứ 75 vào cuối tháng 9 tới do đại dịch.

phong chong covid 19 the gioi than trong noi lai hoat dong kinh te
Tình hình dịch Covid - 19 đã tạm lắng trên toàn cầu. Ảnh minh hoạ.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo, đại dịch Covid-19 sẽ khiến ngành hàng không thiệt hại 84 tỷ USD trong năm nay, mức cao kỷ lục; và năm 2020 sẽ trở thành "năm tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không". Năm 2021, ngành sẽ tiếp tục thiệt hại 15,8 tỷ USD, nâng tổng thiệt hại vì dịch bệnh lên khoảng 100 tỷ USD, vì sự phục hồi vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước khủng hoảng.

Tình hình dịch Covid - 19 tại Châu Âu

Tại Pháp, tháp Eiffel sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 25-6. Tuy nhiên, địa điểm này trước mắt sẽ chỉ tiếp nhận một lượng khách tham quan hạn chế và yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang với mọi du khách từ 11 tuổi trở lên.

Đức có kế hoạch gia hạn cảnh báo đi lại đối với hơn 160 quốc gia ngoài khu vực Liên minh châu Âu (EU) cho đến ngày 31-8 tới do lo ngại nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Chính phủ Anh thừa nhận khó có thể mở cửa trở lại các trường tiểu học một tháng trước kỳ nghỉ hè như dự định, do những trở ngại chính như thiếu nhân lực và khó đảm bảo các quy định an toàn mới.

Tại Nga, người dân thủ đô Mátxcơva bắt đầu nối lại các hoạt động bình thường. Người dân có thể tự do đi ra khỏi nhà nếu muốn, sử dụng phương tiện giao thông công cộng và đi lại trong thành phố bằng xe riêng. Các hạn chế khác dự kiến sẽ được dỡ bỏ trong tháng 6.

Nhằm góp phần ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai, các nghị sĩ Thụy Sĩ đã “bật đèn xanh” cho việc triển khai ứng dụng theo dõi tiếp xúc bằng công nghệ không dây Bluetooth.

Chính phủ Slovenia thông báo mở cửa khẩu cho phép công dân của 14 nước châu Âu qua lại do tình hình dịch bệnh trong khu vực diễn biến tích cực.

Dịch Covid - 19 tại Châu Mỹ

Tổ chức Y tế toàn châu Mỹ (PAHO) - chi nhánh châu lục của WHO - đã ban hành hướng dẫn tác động của đại dịch Covid-19 tới các cộng đồng nhạy cảm như người da màu và thổ dân bản địa, bao gồm các biện pháp chủ yếu, như: Bảo đảm nguồn nước sạch và xà phòng, hợp tác với những người chữa bệnh bằng y học dân tộc và cung cấp thông tin bằng các ngôn ngữ thổ dân.

phong chong covid 19 the gioi than trong noi lai hoat dong kinh te
Trưởng kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Maria Van Kerkhove nhận định, có thể khoảng 40% trường hợp mắc Covid-19 là từ những người không có triệu chứng.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động mạnh nhất từ Covid-19 với 2.043.821 trường hợp nhiễm bệnh, 114.118 trường hợp tử vong. Tín hiệu đáng mừng là số ca tử vong mới tại quốc gia này đã có chiều hướng giảm, khi chỉ ở mức 1.063 ca trong 24 giờ qua so với ngưỡng trung bình hơn 3.000 ca/ngày của tháng 4. Tuy nhiên, các chuyên gia về dịch bệnh cảnh báo các cuộc biểu tình quy mô lớn có thể dẫn tới bùng phát đợt dịch mới.

Canada đã miễn trừ lệnh cấm hoạt động đi lại không thiết yếu qua biên giới, cho phép hàng nghìn công dân người nước ngoài đoàn tụ với gia đình. Quyết định này được áp dụng đối với các đối tượng không phải người Canada, là vợ hoặc chồng, trẻ em, phụ huynh hay người giám hộ công dân Canada, người có thẻ thường trú của Canada. Những người này phải bảo đảm không mắc hoặc có triệu chứng mắc Covid-19, và phải có kế hoạch ở Canada trong ít nhất 15 ngày. Khi tới Canada, họ phải tự cách ly 2 tuần.

Argentina cũng đã bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các biện pháp giãn cách xã hội vẫn có hiệu lực đến ngày 28-6.

Dịch Covid tại Châu Á

Tình hình vẫn phức tạp tại một số điểm nóng như Ấn Độ và Iran. Ngày 9-6, giới chức thủ đô Delhi (Ấn Độ) cảnh báo số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại vùng này có thể tăng gấp 20 lần (tương đương khoảng 500.000 ca) trong vài tuần tới. Tới nay, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã ghi nhận 276.146 ca nhiễm, đứng thứ 5 thế giới. Ấn Độ đang nới lỏng các biện pháp phong tỏa trên cả nước để giảm thiểu những thiệt hại về kinh tế do tác động của đại dịch, nhưng trên thực tế, dịch bệnh vẫn lây lan mạnh.

Một quan chức y tế Iran ước tính, khoảng 15 triệu người dân nước này, tương đương với 18,75% dân số, có thể đã nhiễm vi rút kể từ khi dịch bệnh bùng phát từ tháng 2. Hiện, Iran ghi nhận 8.425 ca tử vong và 175.927 ca nhiễm.

Israel đã buộc phải ngừng nới lỏng các quy định liên quan dịch (như mở lại dịch vụ đường sắt quốc gia, các nhà hát và rạp chiếu phim) trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng mạnh. Nước này ghi nhận tổng cộng 18.032 ca nhiễm, trong đó có 148 ca nhiễm mới.

Ở Đông Nam Á, Singapore ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày thấp nhất kể từ 11-4, với 218 trường hợp trong 24 giờ qua, chủ yếu là lao động nhập cư. Tới nay, "đảo quốc sư tử" đã có 38.514 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 25 người đã thiệt mạng. Tuy nhiên, tình hình lại trái chiều ở Indonesia, khi quốc gia này ghi nhận thêm 1.043 ca nhiễm mới, mức theo ngày cao nhất từ trước tới nay. Như vậy, đến nay, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 33.076 ca nhiễm, trong đó có 1.923 ca tử vong.

Thái Lan có thêm 2 ca nhiễm mới, đưa tổng số lên 3.121 ca. Trong 15 ngày qua, Thái Lan không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Số ca tử vong do Covid-19 tại Thái Lan hiện là 58 người. Trong khi đó, tại Lào, bệnh nhân cuối cùng trong số 19 bệnh nhân Covid-19 tại nước này đã xuất viện.

phong chong covid 19 the gioi than trong noi lai hoat dong kinh te HUFO trao tặng 300 phần quà cho giáo viên mầm non và nhóm trẻ ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid- 19

Sáng 10/5, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam quận 9, TP. ...

phong chong covid 19 the gioi than trong noi lai hoat dong kinh te HUFO trao ATM gạo cùng 16 tấn gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid- 19

Sáng 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bình Tân ...

phong chong covid 19 the gioi than trong noi lai hoat dong kinh te Viettel thay đổi phương thức kinh doanh trong mùa dịch COVID–19

Trước tình hình ảnh hướng của Covid–19, Viettel đã nhanh chóng triển khai phương thức bán hàng, chăm sóc khách hàng, và các hoạt động ...

Nguyệt Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Báo Lào: Ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau hơn 2 năm dịch COVID-19

Báo Lào: Ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau hơn 2 năm dịch COVID-19

Tờ Laophattana (Lào Phát triển) của Hội Nhà báo Lào vừa có bài viết ca ngợi ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa trở lại đất nước.
Nhật Bản - Quốc gia "hiếm" người vô gia cư

Nhật Bản - Quốc gia "hiếm" người vô gia cư

Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia có tỷ lệ người vô gia cư thấp nhất trên thế giới.
Tập đoàn Mỹ và đại học Việt Nam chung tay "gỡ rối" cho doanh nghiệp

Tập đoàn Mỹ và đại học Việt Nam chung tay "gỡ rối" cho doanh nghiệp

Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham), Đại học Hoa Sen và một số tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Mỹ cùng nhau "gỡ rối" cho hơn 150 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam bằng giải pháp thương mại điện tử xuyên biên giới.

Các tin bài khác

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.

Đọc nhiều

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động