Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý 5 điều cần nhớ và làm theo đối với người dân để phòng, chống Covid-19. Mỗi người dân cùng chung sức chống dịch bệnh Covid-19 bằng cách hạn chế tiếp xúc, rửa tay thường xuyên, vệ sinh nhà cửa. 
pho thu tuong vu duc dam neu 5 dieu luu y trong phong chong covid 19 Dịch Covid-19: 4 nguồn lây nhiễm lớn tại Hà Nội
pho thu tuong vu duc dam neu 5 dieu luu y trong phong chong covid 19 Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm Covid-19 với 5.000 người

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều 25/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn

Với tinh thần đoàn kết toàn dân “chống dịch như chống giặc”, Phó thủ tướng cho rằng chúng ta đã đạt được những kết quả tốt trong giai đoạn 1, đang kiểm soát được dịch bệnh. Mặc dù là nước được đánh giá có nguy cơ rất lớn, dân số đông nhưng Việt Nam chưa có người tử vong, số người nhiễm đứng thứ 80 trên thế giới.

pho thu tuong vu duc dam neu 5 dieu luu y trong phong chong covid 19
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đã ở vào thế “trong đánh ra, ngoài đánh vào”. Trên thế giới dịch bệnh đang diễn biến rất nhanh, hết sức phức tạp, khó lường. Nhiều nước có nền y tế, kinh tế phát triển hơn chúng ta nhiều lần nhưng đã hàng chục ngàn người nhiễm bệnh; hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tử vong.

Bệnh dịch không phải ở đâu xa mà đã ở ngay sát mọi người, mọi quốc gia. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, hướng dẫn của ngành y tế. Ngược lại, nếu thực hiện tốt thì mỗi người sẽ không bị lây nhiễm và đất nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh như đã làm được ở giai đoạn 1.

Phó Thủ tướng đề nghị người dân cần thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thậm chí những hướng dẫn đòi hỏi mỗi người phải thay đổi một số thói quen và gây bất tiện. Trong đó, đặc biệt lưu ý phải làm tốt một số điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2 m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

“Làm tốt các hướng dẫn, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh” - Phó Thủ tướng nói.

pho thu tuong vu duc dam neu 5 dieu luu y trong phong chong covid 19 Người lao động bị ngừng việc vì cách ly được trả lương thế nào?

Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch COVID-19, một số người lao động đã bị cách ly, ngừng việc tạm thời. Với đối tượng ...

pho thu tuong vu duc dam neu 5 dieu luu y trong phong chong covid 19 TP.HCM: Đi ăn quán phải ngồi cách nhau 1,5m, một bàn không quá 10 người

Theo chỉ đạo mới đây của chính quyền TP.HCM, những cơ sở kinh doanh ăn uống quy mô dưới 30 người nếu phục vụ phải ...

pho thu tuong vu duc dam neu 5 dieu luu y trong phong chong covid 19 Thái tử Anh Charles nhiễm COVID-19, chưa rõ lây từ ai

Thái tử Anh Charles (71 tuổi) được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Hiện tình trạng sức khoẻ của ông vẫn ...

Truyền hình