Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
21:28 | 25/03/2020 GMT+7

Dịch Covid-19: 4 nguồn lây nhiễm lớn tại Hà Nội

aa
Theo nhận định của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đang đứng trước nguy cơ an toàn ngày càng thu hẹp.
dich covid 19 4 nguon lay nhiem lon tai ha noi Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm Covid-19 với 5.000 người
dich covid 19 4 nguon lay nhiem lon tai ha noi TP.HCM: Đi ăn quán phải ngồi cách nhau 1,5m, một bàn không quá 10 người

Chiều 25/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, Hà Nội đang có 4 nguồn lây nhiễm lớn trên địa bàn: một là lây nhiễm chéo, xuất phát ổ dịch bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai; hai là lây nhiễm từ nguồn khách du lịch và người Việt Nam trở về Hà Nội trước 0h các ngày 14,18 và 21/3; ba là các trường hợp đi trong nước như bệnh nhân 86; thứ 4 là nguồn y tá bác sỹ tham gia quy trình khám chữa, tổ chức cách ly, như bác sỹ - bệnh nhân 116.

Đánh giá về tình hình trên địa bàn Thành phố, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Diễn biến đến thời điểm này TP đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ngày càng lớn và cửa an toàn ngày càng hẹp ”; Nguy cơ những ổ dịch trên địa bàn TP mang tính rất phức tạp tiềm tàng bắt đầu phát triển; Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng do không thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang của người dân, tụ tập đông người, cúng lễ, quán cà phê, nhà hàng, quán bar… hình thành các đường lây nhiễm lớn trong cộng đồng; Lây nhiễm từ bệnh viện...

“Tại Thành phố chúng ta có đủ các yếu tố lây lan này”- ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, đồng thời cho biết, việc lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai có cả 2 yếu tố: như trường hợp bệnh nhân số 86 là điều dưỡng viên của Trung tâm Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai lây nhiễm chéo cho BN 87 và con gái.

Bên cạnh đó, phát hiện bệnh nhân số 113 ở Lai Châu chưa biết nguồn lây từ đâu nhưng đã dương tính vào điều trị tại Khoa Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai sau khi về Lai Châu được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính.

Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã đồng loạt lấy mẫu của các bệnh nhân khoa Thần Kinh, khoa Tim Mạch và Trung tâm Nhiệt đới. Bạch Mai có 150 y tá, điều dưỡng cách ly lấy mẫu xét nghiệm, bước 1 âm tính. Tuy nhiên, tại khoa Thần Kinh phát hiện thêm 1 bệnh nhân 88 tuổi nằm cùng bệnh nhân 113 (ở Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) và con dâu 63 tuổi ở Thượng Thanh, Long Biên đến thăm cũng dương tính và hiện còn chờ các kết quả đêm nay.

dich covid 19 4 nguon lay nhiem lon tai ha noi
Ông Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội đang có 4 nguồn lây nhiễm lớn trên địa bàn. (Ảnh: Độc Lập)

Tại bệnh viện này có đầy đủ yếu tố bệnh nhân già, đông người qua lại trong 15 ngày vừa qua. Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, tại bệnh viện này nếu như những ngày bình thường có khoảng 6.000-8.000 người qua lại, những ngày qua giảm 50%.

Ngoài ra, trong một hai ngày gần đây, TP cũng phát hiện trường hợp 2 công dân người Đan Mạch đến Hà Nội ngày 8/3, sau đó đi Huế, Đà Nẵng, quay lại Hà Nội ngày 22/3 ở tại quận Hoàn Kiếm và đi một số nơi đến chiều 24/3, tự vào Viện Nhi Trung ương lấy mẫu xét nghiệm dương tính.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thời gian qua, Thành phố đã tổ chức tốt công tác phòng ngừa tập trung; rà soát toàn bộ công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Hà Nội trước ngày 10/3 cho đến trưa ngày 25/3. Sơ bộ xác định được có 3.400 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài về Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm 2.128 trường hợp, có kết quả 993 trường hợp và phát hiện có 4 trường hợp nhiễm Sars-Cov-2. Theo tỷ lệ này thì ít nhất có từ 8-12 trường hợp mắc chưa kịp phát hiện đang chờ kết quả. Nếu theo tỷ lệ trung bình trên thế giới 1 người lây nhiễm ra 2,4 người thì trên địa bàn Thành phố, riêng số này đã có khoảng 20 người dương tính đang “lang thang” trên địa bàn Thành phố.

dich covid 19 4 nguon lay nhiem lon tai ha noi

TP đã họp và quyết định chuyển 312 trường hợp F1 đưa lên Hòa Lạc để cách ly phòng ngừa. Các bệnh viện của TP chuẩn bị tinh thần tiếp nhận các bệnh nhân dương tính khi Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận đủ số bệnh nhân. Chuẩn bị cơ sở vật chất, bác sỹ, y tá sẵn sàng vào bệnh viện công tác, chỉ rời khỏi bệnh viện khi bệnh nhân cuối cùng âm tính và cộng thêm cách ly 14 ngày, phấn đấu, không để người tử vong. Trung tâm CDC của Hà Nội hiện nay xét nghiệm được 2.500 – 3.000 mẫu, thời gian tới nâng lên 5.000 mẫu.

Tỷ lệ đeo khẩu trang của người dân ở Việt Nam cao hơn các nước nhưng vẫn đi lại, tụ tập nhiều hơn, không loại trừ sắp tới sẽ có thêm nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Dù cánh cửa an toàn còn hẹp nhưng chúng ta vẫn trong thời gian vàng và còn cơ hội, nếu người dân đồng lòng, ở nhà vì chính mình, gia đình và xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Nếu vẫn cứ tụ tập đông người, vẫn không đeo khẩu trang dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trong thời gian ngắn”.

“Chỉ có sự tham gia của tất cả người dân với tinh thần trách nhiệm bảo vệ bản thân mình, gia đình, người thân và trách nhiệm với cộng đồng, thành phố, đất nước mới ngăn chặn được dịch. Nếu mọi người ra đường không đeo khẩu trang, tụ tập, uống cà phê, lúc đó, tỷ lệ lây lan sẽ rất nhanh”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, TP sẽ chỉ để 20% xe buýt hoạt động, khuyến cáo người dân không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong lúc này. Ở nhà, không ra ngoài, trừ khi phải mua lương thực thực phẩm. Trừ các cửa hàng thiết yếu như xăng dầu, thuốc, cửa hàng bán thức ăn, còn lại tất cả các cửa hàng dịch vụ đều phải đóng cửa đến ngày 5/4. Mọi người khi ra ngoài đi làm đều phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn từ 2-3m.

Cũng trong cuộc họp, Chủ tịch Thành phố nêu các nước trên thế giới đang thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp thiết quân luật và cách ly “đóng băng” toàn bộ các hoạt động xã hội nhằm ngăn chặn lây nhiễm đang là biện pháp có hiệu quả nhất được các nước áp dụng triệt để.

dich covid 19 4 nguon lay nhiem lon tai ha noi Tin tức trong ngày 25/3 mới nhất: Hà Nội hoàn thành bệnh viện dã chiến trong 7 ngày

Tin tức trong ngày 25/3 mới nhất có những tin đáng chú ý như sau: Hà Nội hoàn thành bệnh viện dã chiến trong 7 ngày, ...

dich covid 19 4 nguon lay nhiem lon tai ha noi Bộ Y tế: 117 người đang điều trị COVID-19, 33 ca đã xét nghiệm âm tính

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế, cả nước có 117 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị, trong đó có 33 trường ...

dich covid 19 4 nguon lay nhiem lon tai ha noi Việt Nam đã hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19

Bộ Y tế cho biết đã hoàn thiện phác đồ điều trị đối với bệnh nhân mắc Covid-19 và dự kiến sẽ ban hành trong ...

Khương Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Sáng 24/2, TP Cần Thơ long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).
Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ

Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ

Sáng 22/2, trên 2.200 công chức, viên chức, người lao động, sinh viên ngành y các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham gia chương trình đi bộ đồng hành với thông điệp “Ngành Y tế Cần Thơ - 70 năm làm theo lời Bác”, “Đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo”.
Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Ngày 22/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch. Đặc biệt, toàn bộ kinh phí điều trị cho bệnh nhân được hỗ trợ bởi Quỹ hỗ trợ bệnh nhân thông qua chương trình “Chia sẻ yêu thương”, sự chung tay của các y bác sĩ và Phòng Công tác xã hội bệnh viện.
Khánh thành Viện Khoa học sức khỏe trên 750 tỷ tại Cần Thơ

Khánh thành Viện Khoa học sức khỏe trên 750 tỷ tại Cần Thơ

Ngày 18/1, Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức khánh thành Viện Khoa học sức khỏe DNC, với tổng kinh phí hơn 750 tỷ đồng (tương đương 29,5 triệu USD).

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động