Trang chủ Việt kiều
09:22 | 06/05/2019 GMT+7

Người mẫu thể hình gốc Việt: Cậu bé gầy gò và hành trình phá vỡ định kiến

aa
Thật khó để không chú ý đến Đoàn Việt – một chàng trai gốc Việt đang sống tại Úc: Vai rộng gấp ba lần thắt lưng, bắp tay với chu vi 50cm và một nụ cười “tỏa nắng”.
Cơ bắp cuồn cuộn của nữ VĐV thể hình vô địch châu Âu Chàng HLV thể hình khiến dàn khách mời nữ "Vì yêu mà đến" phát cuồng Mang song thai hơn 36 tuần, bà mẹ trẻ vẫn vô tư tập thể hình hạng nặng
nguoi mau the hinh goc viet cau be gay go va hanh trinh pha vo dinh kien
Đoàn Việt cho biết anh đã hy sinh rất nhiều để trở thành một vận động viên thể hình thành công. Ảnh do nhân vật cung cấp

Việt cho biết trong một chuyến đi gần đây đến Bali (Indonesia), mọi người đã xếp hàng để được chụp ảnh cùng anh.

"Tôi cho rằng không phải ngày nào bạn cũng thấy một người châu Á cao trên 1m80 với một chút cơ bắp đi dạo trên đường phố," anh nói.

Nhưng người đàn ông 34 tuổi này cũng rất khiêm tốn.

"Tôi luôn nghĩ rằng mình chỉ là một cậu bé bình thường ở Canberra (Úc). Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ rời khỏi đó. Nhưng trong 18 tháng qua, mọi thứ đã thay đổi", anh nói.

Sau khi bước vào thế giới thể hình chuyên nghiệp, Việt đã thể hiện xuất sắc khi tham gia Arnold Sports Festival – một chuỗi sự kiện thể thao được đặt theo tên của tài tử “cơ bắp” Arnold Schwarzenegger.

nguoi mau the hinh goc viet cau be gay go va hanh trinh pha vo dinh kien
Đoàn Việt đã từng là một đứa trẻ "nhỏ gầy", lớn lên ở ngoại ô Canberra, thủ đô của Úc. Ảnh do nhân vật cung cấp

Năm 2017, anh giành vị trí thứ hai tại giải Arnold European Classic và được vinh danh là nhà vô địch thể hình physique toàn năng tại lễ hội năm 2018 ở Úc.

Điều này mang lại cho anh "tấm thẻ pro card" trong Liên đoàn Thể dục Thể hình Quốc tế (IFBB) cùng lời mời tham dự giải Arnold Classic 2019, được tổ chức vào đầu năm nay tại Columbus (Ohio, Mỹ).

Việt cảm thấy vinh dự khi là người Úc đầu tiên thi đấu ở hạng mục Thể hình nam giới và đang sẵn sàng cạnh tranh cho danh hiệu người đàn ông có thân hình đẹp nhất trên bãi biển.

"Một trong những đứa trẻ nhỏ nhất ở trường trung học"

Cha mẹ của Việt và anh trai tên Nam tị nạn sang Úc năm 1979 và định cư tại Canberra, nơi một người họ hàng đang sống. Việt được sinh ra bốn năm sau đó.

"Mãi đến năm 11 tôi mới bắt đầu cao lên", anh nói. "Ở tuổi 19, tôi cao 1m87 và nặng khoảng 58kg." Lớn lên ở phía nam của thành phố Canberra, Việt tiết lộ rằng anh là 'một trong những đứa trẻ nhỏ và gầy nhất' ở trường trung học.

Việt cho biết gia đình, đặc biệt là bà và mẹ, là những người khuyến khích anh tập thể hình. Dù những bộ phim kinh điển của Arnold Schwarzenegger, như Commando (Biệt kích) và Terminator (Kẻ hủy diệt), cũng đã định hình những mục tiêu tuổi teen của anh.

"Khi còn là một đứa trẻ, bạn luôn luôn khao khát trở nên to lớn và cơ bắp. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ đạt được kích thước như bây giờ hoặc làm những gì tôi đang làm", anh nói.

"Nếu bạn đặt tâm trí vào nó, bạn có thể làm được tất cả."

nguoi mau the hinh goc viet cau be gay go va hanh trinh pha vo dinh kiennguoi mau the hinh goc viet cau be gay go va hanh trinh pha vo dinh kien

Đoàn Việt năm tuổi 17 và bây giờ. Ảnh do nhân vật cung cấp

'Đây không phải là môn thể thao lành mạnh nhất'

Đoàn Việt chia sẻ dù anh thích thi đấu, nhưng trong ngành công nghiệp thể hình lúc nào cũng đầy căng thẳng, đòi hỏi bạn phải hy sinh và có quyết tâm cao.

"Vào ngày thi đấu, mọi người ai cũng nhìn những cơ bắp bên ngoài mà nghĩ bạn phải rất khỏe mạnh... nhưng thực tế đó là khi bạn yếu nhất," anh nói.

Việt cũng kể lại nhiều tháng đào tạo cường độ mạnh và đòi hỏi kỷ luật cao trước một cuộc thi. Nhiều người còn áp dụng những bài tập đầy rủi ro, có thể nguy hiểm đến sức khỏe để có thể trông “cuồn cuộn cơ bắp” trước ngày thi.

"Thành thật mà nói. Đây không phải là môn thể thao lành mạnh nhất. Những bài tập mà bạn phải cắn răng vượt qua, những lúc phải nhịn đói, những bài tập Cardio đốt mỡ thừa giúp giảm cân siêu tốc…", anh thừa nhận.

Gen di truyền: Chìa khóa thành công

Việt thổ lộ cảm giác thỏa mãn khi tập và phấn khích khi tranh tài có thể làm bạn nghiện.

"Một khi bạn bắt đầu thấy kết quả, bạn chắc chắn sẽ bị hút vào nó", anh nói. "Bạn luôn có hình ảnh về thân hình của mình trong đầu. Nhưng đó là một mục tiêu vô tận. Bởi vì ngay cả khi đạt được nó, bạn vẫn sẽ nghĩ rằng 'mình có thể trông hoàn hảo hơn nữa'."

Dù với Việt tập thể hình đã đem đến “nhiều điều tốt cho bản thân", nhưng anh không phải không biết về những cách luyện tập không chính thống mà các đối thủ khác có thể sử dụng để đạt được vóc dáng mong muốn.

Dù "không biết người khác áp dụng bài tập gì" nhưng cuối cùng "mọi người có thể làm những gì họ muốn với cơ thể của họ".

Theo Việt, gen di truyền đóng vai trò lớn trong thành công của anh, và không phải tất cả mọi người đều có thể đạt được kết quả như ý khi dấn thân vào thể hình.

"Rất nhiều người nghĩ rằng họ có thể trông giống như những người mẫu trên sân khấu với thân hình ‘quái vật’ - nhưng không quan trọng bạn làm gì, bạn phải được sinh ra với gen phù hợp", anh nói.

Trong một môi trường áp lực cao như vậy, Việt vẫn có thể thỉnh thoảng cho phép minh thưởng thức các món ăn như người bình thường khi rời khỏi ánh đèn sân khấu.

Mặc dù đôi khi ý chí của anh bị thử thách tại các bữa ăn toàn đồ ăn Việt Nam của gia đình.

"Gia đình tôi, mẹ, chú và dì của tôi lúc nào cũng bảo 'ăn cái này, ăn cái kia. Ồ tại sao con không thể ăn cái này? Chỉ một chút thôi?'", Việt nói.

"Mọi người không biết những người mẫu thể hình phải hy sinh bao nhiêu để được lên sân khấu."

Dù lớn lên với phở bò và bánh mì thịt, Việt cũng thích thưởng thức pizza và burger, và luôn đảm bảo có món ăn yêu thích của mình ngay sau một cuộc thi: 12 chiếc bánh donuts nhân kem ngậy béo./.

Xem thêm

nguoi mau the hinh goc viet cau be gay go va hanh trinh pha vo dinh kien Childfund Australia: Tài trợ 6,2 tỷ đồng bảo vệ trẻ em Cao Bằng

TĐO - Dự án "Tăng cường hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em" nằm trong chương trình phát triển cộng đồng do Tổ chức Childfund ...

nguoi mau the hinh goc viet cau be gay go va hanh trinh pha vo dinh kien Tăng cường gắn kết với 50.000 người Việt tại Tây Australia

Từ ngày 22-26/4, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nhà ở, cựu chiến binh và kết nối với châu Á và thanh niên ...

nguoi mau the hinh goc viet cau be gay go va hanh trinh pha vo dinh kien Những bức ảnh trước-sau chứng minh công sức và thời gian dành cho thể hình là cực kỳ xứng đáng

Để có được thành quả tốt đẹp không phải điều đơn giản, điều đó rất đúng với việc luyện tập thể hình. Tuy nhiên, sức ...

Mai Anh (theo ABC)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên xây dựng tường chắn sóng cao tối thiểu 12m, đặt nền móng nhà máy điện hạt nhân cao hơn 20m so với mực nước biển và kết cấu chịu được động đất cường độ cao.
Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 50 người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu

Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 50 người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu

Ngày 25/4, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM tổ chức chương trình họp mặt và biểu dương đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển TP. HCM nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Các tin bài khác

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Ngày 02/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm và làm việc với Hội người Việt Nam tỉnh Oudomxay (Lào). Đại sứ đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt trong việc xây dựng cuộc sống ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa và góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Việt - Lào.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
Ra mắt Mạng lưới chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam tại Canada

Ra mắt Mạng lưới chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam tại Canada

Trong khuôn khổ triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Văn phòng Khoa học và Công nghệ (Đại sứ quán Việt Nam tại Canada) vừa tổ chức Lễ ra mắt Mạng lưới chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam tại Canada (CVSE). Đây là sáng kiến quan trọng nhằm huy động nguồn lực chất xám của cộng đồng trí thức người Việt tại Canada phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động