Việc đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và anh hùng dân tộc Philippines thể hiện mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc nói chung. Là dấu mốc quan trọng, ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Đại học Thái Nguyên và các trường Đại học của Philippines nói riêng.
Đường bay thẳng Manila - Hà Nội chính thức đi vào hoạt động Chủ tịch VUFO tiếp xã giao đại sứ Philippines tại Việt Nam Philippines luôn coi Việt Nam là bạn bè thân thiết
khanh thanh tuong bac ho va anh hung dan toc philippines jose rizal tai thai nguyen
Toàn cảnh buổi lễ.

Ngày 2/5, tại Thái Nguyên, Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam- Philippines (Hội) phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức buổi lễ khánh thành tượng đài hữu nghị Chủ tịch Hồ Chí Minh và người anh hùng dân tộc Philippines Jose Rizal trong khuôn viên trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Noel Servigon bày tỏ lòng biết ơn Hội hữu nghị Việt Nam- Philippines, Đại học Thái Nguyên và các bên liên quan đã ủng hộ đề xuất dựng tượng chân dung của anh hùng dân tộc Philippines Jose Rizal bên cạnh tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Đại sứ, tại Philippines cũng có dựng tượng chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh bên cạnh tượng anh hùng dân tộc Jose Rizal trong khuôn viên của trường Đại học Quốc gia Bách khoa Laguna.

Đại sứ chia sẻ: Thật tuyệt vời và đúng đắn khi chúng ta đặt tượng đài hữu nghị tại trường Đại học Thái Nguyên, là ngôi trường có nhiều sinh viên Philippines học tập theo chương trình trao đổi sinh viên.

Ông Noel Servigon cũng nhấn mạnh kỉ niệm này là minh chứng của mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước được thiết lập vào năm 2015 và sự hợp tác sâu sắc về lĩnh vực giáo dục giữa nhân dân Việt Nam và Philippines.

khanh thanh tuong bac ho va anh hung dan toc philippines jose rizal tai thai nguyen
Lễ cắt băng khánh thành

Theo ông Vũ Văn Tám, Chủ tịch Hội, sáng kiến đặt tượng đài Bác Hồ bên cạnh tượng anh hùng dân tộc Philippines Jose Rizal tại trường đại học Thái Nguyên nhằm giáo dục thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về trí tuệ kiệt xuất, ý chí kiên cường và tình yêu đất nước, nhân dân sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Jose Rizal, hai vị anh hùng giải phóng dân tộc vĩ đại của Việt Nam và Philippines.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines cũng cho biết dù mới thành lập từ năm 2014, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thiết thực như: thường xuyên thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước, đóng góp vào việc phát triển quan hệ kinh tế, văn hóa... nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines đã cố gắng phối hợp với các bên hoàn thành và khánh thành hai bức tượng trước ngày kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890) và ngày kỷ niệm 121 năm Quốc khánh Philippines (12/6/1898).

khanh thanh tuong bac ho va anh hung dan toc philippines jose rizal tai thai nguyen
 
khanh thanh tuong bac ho va anh hung dan toc philippines jose rizal tai thai nguyen
Hai bức tượng làm bằng chất liệu composite, bên ngoài phủ 1 lớp sơn đồng.

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines Vũ Xuân Trường cho hay tượng đài hữu nghị này là sáng kiến của Trung trương Hội và đã được sự ủng hộ hết mình của bản thân Đại sứ Noel Servigon, Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán Việt Nam tại nước bạn cùng Khoa Quốc tế Đại học Thái Nguyên.

Tại Philippines, đã có bốn bức tượng Bác Hồ được đặt tại các của cơ sở Đại học Bách khoa Laguna tại các địa phương khác nhau. Việc tạc tượng anh hùng dân tộc Jose Rizal tại Việt Nam bên cạnh Hồ Chủ tịch mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Philippines. Cả hai người đều là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, bất khuất, không chịu khuất phục trước ngoại xâm… 

Cùng ngày, Đại sứ Noel Servigon và Phó Chủ tịch Hội Vũ Xuân Trường cũng đã có buổi giao lưu với sinh viên trường đại học Thái Nguyên về quan hệ hữu nghị hai nước, thông tin về học bổng và thực tập cũng như kinh nghiệm học tập tại Philippines.

Tiến sĩ José Rizal, có tên đầy đủ là José Protacio Rizal Mercado Y Alonso Realonda, sinh ra ở Calamba năm 1861 và qua đời tại Manila, Philippines năm 1896. Ông đứng đầu Tổ chức Liên minh Philippines, có tư tưởng thống nhất toàn quần đảo thành một quốc gia, chống bạo lực và bất công, phát triển giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp, buôn bán và thi hành cải cách.

Vì đề nghị chính quyền Tây Ban Nha cải cách sự thống trị mà lúc ấy Philippines là thuộc địa, ông bị kết tội xúi giục nổi loạn và bị chế độ cai trị Tây Ban Nha đem ra xử tử ngày 30/12/1896, năm ông chỉ mới 35 tuổi.

Trong những ngày bị giam cầm tại pháo đài Santiago, ông đã viết những tác phẩm “Mi Ultimo Adiós" (Lời tạm biệt cuối cùng của tôi), "Noli me Tangere" (Đừng động vào tôi) và "El Filibusterismo" (Kẻ phản bội) có ý nghĩa đánh thức nhiều tầng lớp nhân dân đứng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc. Ông được tôn vinh là anh hùng dân tộc của Philippines.

Sau khi ông bị xử tử, phong trào đấu tranh càng bùng lên mãnh liệt, dẫn đến nước Cộng hoà Philippines ra đời chỉ hai năm sau đó, vào năm 1898.

Hai bức tượng chân dung đặt tại Đại học Thái Nguyên được thực hiện bởi họa sĩ - nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Mạnh Đức, người đã đoạt giải xuất sắc tạc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Kể lại về quá trình tạc hai bức tượng, họa sĩ - NSƯT Nguyễn Mạnh Đức chia sẻ rằng ông đã phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về Jose Rizal, từ các tư liệu lịch sử đến tranh chân dung của ông; đồng thời tham khảo những bức tượng của Jose Rizal tại Philippines và bức tượng của ông được đặt trong Đại sứ quán tại Việt Nam, để làm sao nắm bắt được thần thái và cái hồn của người anh hùng dân tộc Philippines.

Cả Bác Hồ và Jose Rizal đều là nhà hoạt động cách mạng, danh nhân văn hóa. Dù sống ở hai thời kỳ khác nhau nhưng tấm gương sáng ngời của hai nhà cách mạng yêu nước Jose Rizal và Hồ Chí Minh là nguồn cổ vũ lớn lao cho tinh thần bất khuất vì độc lập, tự do cho mỗi dân tộc chúng ta.

Xem thêm

khanh thanh tuong bac ho va nguoi anh hung dan toc philippines jose rizal tai thai nguyen Tổng thống Philippines rời xa smartphone do lo ngại Mỹ nghe lén

TĐO-Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang cân nhắc việc dùng điện thoại “cục gạch” vì lo ngại tình báo Mỹ nghe lén các cuộc hội ...

khanh thanh tuong bac ho va nguoi anh hung dan toc philippines jose rizal tai thai nguyen Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương Tổng thống Philippines

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 tại Singapore, chiều ngày 27/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ...

khanh thanh tuong bac ho va nguoi anh hung dan toc philippines jose rizal tai thai nguyen Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines: Tăng cường đa dạng hóa, xã hội hóa các hoạt động Hội

TĐO - Chiều 13/3 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines (Hội) đã tổ chức buổi họp tổng kết công tác năm ...

Truyền hình