Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Canada Justin Trudeau hôm 28/4 đã cùng nhau tuyên bố một hiệp ước thương mại Thái Bình Dương được khởi động lại có hiệu lực vào đầu năm, dù không có sự tham dự của Hoa Kỳ.
Việt Nam: Còn nhiều thách thức khi tham gia CPTPP Xung đột thương mại Mỹ - Trung không tác động xấu đến kinh tế Việt Nam Doanh nghiệp Canada và Việt Nam sớm hưởng lợi từ CPTPP
nhat canada trien khai cptpp du khong co my
Tại cuộc họp báo chung. Ảnh: AFP/Lars Hagberg

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã xóa bỏ rào cản thương mại giữa 11 quốc gia đại diện cho gần 500 triệu người tiêu dùng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm chống lại ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi hiệp ước vào năm 2017 trước khi nó được phê chuẩn.

Tại một cuộc họp báo chung ở Ottawa, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Canada Justin Trudeau cho biết hiệp ước này đã "mang lại lợi ích rất lớn" cho các công dân và doanh nghiệp của các quốc gia thành viên, bao gồm Canada và Nhật Bản.

"Tiếp tục hướng tới thương mại tự do hơn và cởi mở hơn theo các quy tắc mà tất cả chúng ta có thể chấp nhận là điều mà chúng ta cần nhiều hơn trên thế giới," ông Trudeau nói.

CPTPP "trái ngược hoàn toàn" với chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy do Hoa Kỳ tạo ra, ông nói, lưu ý rằng xuất khẩu thịt bò Canada sang Nhật Bản đã tăng gấp ba trong những tháng gần đây "trong khi người Mỹ không thể mua được."

"Tôi nghĩ rằng - một cách cụ thể và hữu hình - là một sự tương phản làm nổi bật lợi ích của các quốc gia hợp tác cùng nhau và không quay trở lại chủ nghĩa bảo hộ như một cách phát triển kinh tế," ông nói.

Bình luận của ông đã được ông Abe ủng hộ, người nói rằng "đây là một mô hình nên được mở rộng." Canada và Nhật Bản sẽ tìm cách gia tăng thành viên trong CPTPP, ông nói thêm.

Trong khi đó, ông cũng cho biết người Nhật đang thưởng thức nhiều "sản phẩm chất lượng cao của Canada" theo hiệp ước. "Và ngược lại, tôi rất hy vọng mở rộng hơn nữa việc xuất khẩu các sản phẩm chất lượng cao của Nhật Bản sang thị trường Canada."

Canada đã đạt được thỏa thuận vào năm ngoái với Hoa Kỳ và Mexico về một hiệp ước thương mại lục địa mới, trong khi các cuộc đàm phán giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ để tiếp tục thực hiện một thỏa thuận thương mại.

Chuyến thăm của ông Abe tới Canada diễn ra ngay sau khi chuyến thăm Washington để chơi golf với Tổng thống Trump và tới châu Âu nơi ông kêu gọi các nhà lập pháp Anh và EU tránh Brexit xảy ra mà mà không có một thỏa thuận nào.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do giữa 11 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Hiệp định này được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên.

Hiệp định sẽ tạo ra một trong những khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân và tổng GDP khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới./.

Xem thêm

nhat canada trien khai cptpp du khong co my Thái Lan chính thức xin tham gia Hiệp định CPTPP trong tháng này

Thái Lan sẽ nộp đơn trong tháng 3 để tham gia Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương CPTPP (TPP-11)

nhat canada trien khai cptpp du khong co my Thủ tướng yêu cầu cụ thể hoá, tập trung triển khai thực hiện CPTPP

Trong thời gian tới, bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân ...

nhat canada trien khai cptpp du khong co my Doanh nghiệp Việt Nam có thể được, mất gì từ CPTPP?

TĐO - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang tới cơ hội lớn cho doanh nghiệp (DN) ...

Truyền hình