Kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện với 51 phiếu thuận và 40 phiếu chống đã thông qua xác nhận đề cử vị trí quan trọng trên đối với bà Haaland.
Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Tư pháp Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Tư pháp
Thượng viện Mỹ Thượng viện Mỹ "mở đường" cho ông Merrick Garland trở thành Bộ trưởng Tư pháp

Ngày 15/3, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu để xác nhận Hạ nghị sĩ Dân chủ bang New Mexico Deb Haaland trở thành lãnh đạo Bộ Nội vụ, đưa bà trở thành người Mỹ bản địa đầu tiên tham gia nội các của quốc gia này.

Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Nội vụ
Hạ nghị sĩ Dân chủ bang New Mexico Deb Haaland. Ảnh: AP

Kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện với 51 phiếu thuận và 40 phiếu chống đã thông qua xác nhận đề cử trên.

Được biết, phần lớn sự phản đối đối với bà Haaland liên quan đến việc chỉ trích một phương pháp khai thác nhiên liệu hóa thạch gây tranh cãi được gọi là "fracking". Trong khi đó, việc nhân vật này tham gia vào cuộc phản đối Đường ống tiếp cận Dakota và ủng hộ Thỏa thuận mới xanh đã khiến bà trở thành người được ủng hộ trong những người có quan điểm cấp tiến, nhưng lại bị một số đảng viên Cộng hòa phản đối.

Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa Steve Daines (bang Montana) và Cynthia Lummis (bang Wyoming) là những nhân vật có quan điểm phản đối nhiều nhất đối với bà Haaland. Trong phiên điều trần xác nhận, ông Daines đã đặc biệt thúc ép bà Haaland thay đổi lập trường về việc khai thác mỏ và đường ống nói chung, đặc biệt là quyết định của Tổng thống Biden thu hồi giấy phép đối với đường ống Keystone XL cũng như việc đình chỉ cho thuê đất để khai thác mỏ.

Trong khi đó, những người ủng hộ bà Haaland thì nhấn mạnh vào yếu tố lịch sử của sự xác nhận và tầm quan trọng trong việc có một người Mỹ bản địa lãnh đạo một cơ quan có trách nhiệm quan trọng đối với 574 bộ lạc được chính phủ liên bang công nhận.

Được biết, tân Bộ trường Nội vụ Mỹ sẽ có nhiệm vụ giám sát các chính sách hướng dẫn sử dụng hơn 2 triệu km vuông đất cấp liên bang và bộ lạc. Từng là thành viên bộ lạc Laguna Pueblo, bà cũng sẽ chịu trách nhiệm giám sát mối quan hệ của Chính phủ Mỹ với khoảng 574 bộ lạc.

Thượng viện Mỹ xác nhận cựu Thống đốc Michigan trở thành Bộ trưởng Năng lượng Thượng viện Mỹ xác nhận cựu Thống đốc Michigan trở thành Bộ trưởng Năng lượng
Vì sao Thượng viện Mỹ lại đột ngột hoãn phiên điều trần quan chức do ông Biden đề cử? Vì sao Thượng viện Mỹ lại đột ngột hoãn phiên điều trần quan chức do ông Biden đề cử?
In bài viết

Truyền hình