Chính quyền Tổng thống Biden đang tìm cách xây dựng lại các liên minh của Mỹ để đối phó Trung Quốc và ngày càng có nhiều quốc gia tham gia các hoạt động trên Biển Đông.
Mỹ và các đồng minh chuẩn bị xây dựng chuỗi cung ứng công nghệ “không có Trung Quốc” Mỹ và các đồng minh chuẩn bị xây dựng chuỗi cung ứng công nghệ “không có Trung Quốc”
Trung Quốc công bố hình ảnh diễn tập quân sự ở Biển Đông Trung Quốc công bố hình ảnh diễn tập quân sự ở Biển Đông
Mỹ có động thái mạnh mẽ với Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ có động thái mạnh mẽ với Trung Quốc ở Biển Đông

Trong một cuộc tập trận hồi đầu tháng 2/2021, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ đã triển khai lực lượng đặc nhiệm Hải quân Mỹ (Navy Seal) và một đội thuyền cơ động nhằm thiết lập các căn cứ tiền phương để bổ sung thêm thông tin tình báo thu nhận từ radar của các nhóm tác chiến tàu sân bay.

Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ. (Nguồn: Defence Blog)
Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ. (Nguồn: Defence Blog)

Theo Chuẩn đô đốc Scott Robertson, trong quá trình diễn tập, nhiều tàu chiến đã tiếp cận gần hơn với mục tiêu mô phỏng, và một số đơn vị đã được huy động để hỗ trợ hỏa lực lẫn nhau.

Ông Du Wenlong, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cho rằng, đặc nhiệm của Hải quân Mỹ có thể được điều động để thu thập thông tin tình báo nhằm trợ giúp các cuộc không kích.

“Nếu lực lượng này được triển khai bằng máy bay hoặc bằng tàu thuyền tới một hòn đảo và tiến hành các hoạt động do thám nhằm xác định vị trí các mục tiêu, những thông tin thu thập được có thể giúp các nhóm tấn công bắn phá mục tiêu chính xác hơn”, chuyên gia Du Wenlong nói.

Cuộc tập trận này đóng vai trò rất quan trọng bởi đây là lần đầu tiên phương thức liên lạc và quy trình chiến đấu của NATO được áp dụng để huấn luyện các binh sỹ Mỹ - một động thái giúp các lực lượng Mỹ phối hợp tốt hơn với đồng minh.

Theo trang tin của Học viện Hải quân Mỹ (USNI News), cuộc tập trận được thiết kế với mục đích tăng cường sự liên kết giữa các đồng minh quân sự để họ có thể phối hợp thực hiện nhiệm vụ ở nhiều khu vực khác nhau.

“Việc hợp nhất các hạm đội và gia tăng khả năng sát thương là những ưu tiên lớn đối với chúng tôi hiện nay”, Đại tá Don Wetherbee cho biết.

Timothy Heath, nhà phân tích quốc phòng cấp cao của Rand Corporation đánh giá, các chiến lược trong cuộc tập trận có thể được áp dụng cho những kịch bản tác chiến trên biển khác nhau, trong đó có cả kịch bản liên quan đến Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo nhà phân tích này, cuộc tập trận sẽ giúp nâng cao khả năng tấn công bằng tên lửa của Mỹ thông qua việc triển khai lực lượng đặc nhiệm để nhận diện và xác định vị trí các mục tiêu.

“Ngoài ra, điều đó sẽ giúp nâng cao khả năng sống sót của các tàu chiến vì chúng có thể phóng tên lửa ở một khoảng cách xa hơn”, chuyên gia Timothy Heath nhấn mạnh.

Chính quyền Tổng thống Biden đang tìm cách xây dựng lại các liên minh của Mỹ để đối phó Trung Quốc và ngày càng có nhiều quốc gia tham gia các hoạt động trên Biển Đông.

Tiến sĩ Collin Koh Swee Lean thuộc trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore (RSIS) cho rằng, sau nhiều năm hiện đại hóa, quân đội Trung Quốc đã bắt kịp, thậm chí vượt Mỹ trong một số lĩnh vực và Washington đang lo ngại về điều này.

“Mối đe dọa của tên lửa Trung Quốc buộc Mỹ phải thực hiện các nỗ lực điều chỉnh các lực lượng của nước này, kể cả trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa", Tiến sĩ Collin cho hay.

Bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng sự hiện diện quân sự ở Biển Đông.

Theo chuyên gia Timothy Heath, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tại Biển Đông sẽ tiếp tục gia tăng dưới thời Biden nếu cả hai bên tăng cường thực hiện các cuộc tuần tra và tập trận trong khu vực.

Đến thời điểm hiện tại, cách tiếp cận của chính quyền ông Biden trong vấn đề Biển Đông vẫn là đặt chiến lược quân sự lên trên chiến lược ngoại giao.

Một số nhà quan sát cho rằng, điều này có thể giúp củng cố vị thế của Mỹ trên bàn đàm phán với Trung Quốc, nhưng sẽ dẫn đến những phản ứng “ăn miếng trả miếng” từ phía Bắc Kinh.

Vì thế, Mỹ vẫn cần theo đuổi một chiến lược ngoại giao lâu dài, vừa cạnh tranh lại vừa hợp tác với Trung Quốc.

Tướng Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự, cần chuẩn bị động thái Tướng Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự, cần chuẩn bị động thái "phòng thủ và tấn công"
Tướng Lục quân Mỹ cho rằng để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, Mỹ phải phát triển sức mạnh quân sự và kinh tế của chính mình.
Mỹ lên án Trung Quốc gây bất ổn ở Biển Đông Mỹ lên án Trung Quốc gây bất ổn ở Biển Đông
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher C.Miller có bài viết lên án những hành động gây bất ổn của Trung Quốc ở Biển Đông.
Mỹ muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc về vấn đề đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông Mỹ muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc về vấn đề đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông
Theo trang mạng tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Mỹ muốn mạnh tay hơn với Trung Quốc liên quan đến vấn đề đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông.
In bài viết

Truyền hình