Trong trường hợp phiên tòa luận tội diễn ra, cần ít nhất 2/3 thượng nghị sĩ nhất trí kết tội và phế truất ông Trump.
Chủ nợ lớn nhất ngừng làm ăn với ông Trump Chủ nợ lớn nhất ngừng làm ăn với ông Trump
Nghị quyết vừa được thông qua của Hạ viện Mỹ không có tính pháp lý để bãi nhiệm ông Trump Nghị quyết vừa được thông qua của Hạ viện Mỹ không có tính pháp lý để bãi nhiệm ông Trump

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát trong ngày 13-1 (giờ địa phương) đã tiến hành bỏ phiếu về điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump - người bị cáo buộc "kích động nổi dậy" sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội).

Phe Dân chủ quyết
Tổng thống Trump. Ảnh: Getty

Việc thông qua điều khoản luận tội ông chủ Nhà Trắng càng được bảo đảm sau khi ít nhất 5 hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa ủng hộ động thái này trước thềm cuộc bỏ phiếu. Đây là bước đi khó tránh sau khi Phó Tổng thống Mike Pence từ chối kích hoạt Tu chính án 25 nhằm phế truất ông Trump theo lời kêu gọi của Hạ viện.

Bất chấp sự khước từ này, nghị quyết kêu gọi ông Pence hành động vẫn được thông qua tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu mang tính biểu tượng với 223 phiếu thuận, 205 phiếu chống.

Được biết, nếu không có thay đổi gì vào giờ chót, ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần. Một diễn biến như thế sẽ dẫn đến phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện dù chưa rõ liệu có đủ thời gian hoặc mong muốn chính trị để bãi nhiệm nhà lãnh đạo này hay không. Không ít nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối luận tội ông Trump lần này vì cho rằng Đảng Dân chủ đã đi quá xa, nhất là khi nhà lãnh đạo này chỉ còn vài ngày ở lại Nhà Trắng.

Phe Dân chủ chính thức công bố nghị quyết luận tội ông Trump Phe Dân chủ chính thức công bố nghị quyết luận tội ông Trump
Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ phải xin lỗi vì so sánh việc luận tội ông Trump với Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ phải xin lỗi vì so sánh việc luận tội ông Trump với "một cuộc hành quyết"
In bài viết

Truyền hình