Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ vừa công bố nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump, buộc tội ông “kích động nổi dậy” trong vụ bạo động tại Đồi Capitol.
Người ủng hộ ông Trump bất ngờ Người ủng hộ ông Trump bất ngờ "quây" một nghị sĩ Cộng hòa
Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ phải xin lỗi vì so sánh việc luận tội ông Trump với Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ phải xin lỗi vì so sánh việc luận tội ông Trump với "một cuộc hành quyết"

Theo CNN, nghị quyết này đề cập tới việc ông Trump liên tục đưa ra các tuyên bố sai lầm về cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ cũng như bài phát biểu của ông trước đám đông ngày 6/1 – trước khi những kẻ nổi loạn ủng hộ ông xâm phạm Đồi Capitol, nơi có trụ sở Quốc hội Mỹ.

Nghị quyết luận tội cũng nói tới việc ông Trump gọi điện cho quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia và thúc giục ông này tìm đủ phiếu ủng hộ để ông giành chiến thắng tại bang Georgia.

“Với tất cả những việc đó, Tổng thống Donald Trump đã đe doạ nghiêm trọng tới an ninh nước Mỹ và các tổ chức của chính phủ. Ông Trump đã đe doạ sự toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển giao quyền lực hoà bình và gây rắc rối cho một nhánh quan trọng của chính phủ. Do đó, ông đã phản bội lòng tin của mình với tư cách là Tổng thống, trước sự tổn thương rõ rệt của người dân Mỹ”, nghị quyết nêu rõ.

Phe Dân chủ chính thức công bố nghị quyết luận tội ông Trump
Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Nghị quyết luận tội là bước đầu tiên của đảng Dân chủ nhằm tiến tới việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu luận tội trong tuần này, khiến ông Trump có khả năng trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.

Được biết, Hạ viện được mong đợi sẽ bỏ phiếu về nghị quyết này ngay trong tuần.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gửi thư cho các đồng nghiệp để thông báo sẽ khởi động quy trình luận tội Tổng thống Trump liên quan sự kiện Điện Capitol bị tấn công ngày 6/1.

Theo đó, bà cảnh báo nếu Phó tổng thống Mike Pence không kích hoạt Tu chính án thứ 25 để tước quyền của ông Trump, Hạ viện sẽ chính thức luận tội tổng thống vào tuần này.

Theo các nguồn tin, tính đến sáng 11/1 (giờ địa phương), 210 trong tổng số 222 đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã ký vào nghị quyết luận tội Tổng thống Trump, theo New York Times. Nghị quyết do các nghị sĩ David Cicilline, Jamie Raskin và Ted Lieu soạn thảo.

Công ty cung cấp máy kiểm phiếu đệ đơn kiện luật sư thân tín của ông Trump tội phỉ báng Công ty cung cấp máy kiểm phiếu đệ đơn kiện luật sư thân tín của ông Trump tội phỉ báng
Công bố Nghị quyết thành lập TP Phú Quốc Công bố Nghị quyết thành lập TP Phú Quốc
In bài viết

Truyền hình