Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua nghị quyết H.Res.21 về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để bãi nhiệm đương kim Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, nghị quyết này không có hiệu lực pháp lý mà chỉ đơn thuần thể hiện sự ủng hộ việc phế truất ông Trump.
Vì sao Phó Tổng thống Mike Pence từ chối dùng Tu chính án 25 phế truất ông Trump? Vì sao Phó Tổng thống Mike Pence từ chối dùng Tu chính án 25 phế truất ông Trump?
Hai ngân hàng Hai ngân hàng "ruột" bất ngờ chấm dứt làm ăn với ông Trump
Kết quả bỏ phiếu dự thảo nghị quyết H.Res.21 tại Hạ viện Mỹ (Ảnh: Washington Post)
Kết quả bỏ phiếu dự thảo nghị quyết H.Res.21 tại Hạ viện Mỹ (Ảnh: Washington Post)

Theo hãng tin ABC News, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết H.Res.21 về việc kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence bãi nhiệm ông Trump. Quyết định cuối cùng được đưa ra vào đêm 12/1 (giờ Mỹ) với 223 phiếu thuận (bao gồm một phiếu từ đảng Cộng hòa) và 205 phiếu chống.

Phát biểu trong phiên họp tối 12/1, nghị sĩ Jamie Raskin (bang Maryland, đảng Dân chủ), nói: "Ông ấy (Tổng thống Trump) đã không che chở và bảo vệ cho quá trình bầu cử tổng thống - cơ chế mà chính nó là một quá trình dân chủ. Ông ấy đã không tôn trọng việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình".

"Ông ấy đã không quan tâm tới việc pháp luật được thi hành một cách trung thực. Ông ấy không bảo vệ nền cộng hòa trước sự nổi dậy của đám đông, trước sự xâm lược và thù địch" - ông Raskin tiếp tục chỉ trích ông Trump.

Mặc dù đã được Hạ viện Mỹ thông qua, song H.Res.21 là một nghị quyết không mang tính ràng buộc, không có hiệu lực pháp lý. Loại nghị quyết này thường được thông qua nhằm thể hiện sự tán thành hoặc phản đối của Hạ viện Mỹ về một vấn đề nào đó không thuộc thẩm quyền của cơ quan lập pháp này.

Trước đó, Phó Tổng thống Mike Pence đã viết thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, khẳng định lập trường rõ ràng là ông sẽ không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để bãi nhiệm ông Trump.

Theo ông Pence, việc bãi nhiệm ông Trump bằng cách kích hoạt Tu chính án thứ 25 không phải hành động "phục vụ tốt nhất quyền lợi của đất nước". Ông Pence lo ngại nếu hành động như yêu cầu của Hạ viện, chính ông sẽ tạo ra một tiền lệ xấu cho nền chính trị Mỹ.

Không chỉ chịu sức ép bị bãi nhiệm, đương kim Tổng thống Donald Trump còn đối mặt với nguy cơ lần thứ 2 bị điều tra luận tội. Ngày 13/1 tới, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc luận tội ông Trump vì liên quan tới vụ bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol.

Ông Trump cảnh báo lạnh lùng với Big Tech Ông Trump cảnh báo lạnh lùng với Big Tech
Tổng thống Donald Trump đã đổ lỗi cho các công ty công nghệ lớn vì "chia rẽ đất nước". Phát ngôn này được đưa ra sau khi Twitter và Facebook cấm ông trên các nền tảng của họ, cho rằng ông khuyến khích cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ vào tuần trước.
Ông Trump Ông Trump "hết giận dỗi" Phó Tổng thống Mike Pence
Một quan chức cấp cao cho biết, ông Trump và ông Pence đã gặp mặt vào tối 11/1 tại Phòng Bầu dục và có một “cuộc trò chuyện vui vẻ”. Đây là lần đầu tiên hai người nói chuyện với nhau kể từ ngày 6/1.
Cố vấn hết lời khuyên ông Trump không nên tự ân xá Cố vấn hết lời khuyên ông Trump không nên tự ân xá
Cố vấn Pháp lý Nhà Trắng Pat Cipollone và cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr cảnh báo Tổng thống Trump không nên tự ân xá cho mình.
In bài viết

Truyền hình