Theo nghiên cứu vừa công bố trên Astronomical Journal, các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 tiểu Hải Vương tinh đang mất dần bầu khí quyển do bức xạ từ các ngôi sao mẹ và trở thành một dạng hành tinh ngoài hệ Mặt Trời như siêu Trái Đất.
Hoa Kỳ dùng hệ thống phát hiện mục tiêu sâu 6.000m để mò F-35B trên Địa Trung Hải Hoa Kỳ dùng hệ thống phát hiện mục tiêu sâu 6.000m để mò F-35B trên Địa Trung Hải
Hoa Kỳ Hoa Kỳ "sốc nặng" khi phát hiện mua phải lô áo giáp không chống được đạn
Phát hiện 2 tiểu Hải Vương tinh khổng lồ đang biến thành siêu Trái Đất
Ngoại hành tinh WASP76b. Ảnh: Twitter

Đài Sputnik (Nga) cho biết, tiểu Hải Vương tinh là hành tinh có quỹ đạo gần với các ngôi sao của chúng. Giống như sao Hải Vương của Hệ Mặt Trời, những hành tinh này chủ yếu bao gồm khí hydro và heli, nhưng có bầu khí quyển dày hơn.

Theo Sci-News, nhóm khoa học gia dẫn dầu bởi tiến sĩ Michael Zhang từ Viện Công nghệ California (Mỹ) đã lần tìm dữ liệu Hubble và phát hiện ra 2 sự kiện ngoạn mục trong 2 chòm sao Song Tử và Trường Xà. Đó đều là 2 "tiểu Hải Vương Tinh", là hành tinh khí mang cùng tính chất nhưng nhỏ hơn Sao Hải Vương trong hệ Mặt Trời.

Hành tinh thứ nhất là HD 63433c, quay quanh một ngôi sao loại G5 tên HD 63433, nằm cách chúng ta 73 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Song Tử. Các nhà khoa học đã tìm thấy dấu liệu của khí hydro di chuyển từ bầu khí quyển của nó đến sao mẹ với tốc độ 50 km/giây.

Trong khi đó hành tinh thứ hai mang tên TOI-560b thì mất đi khí heli theo cách tương tự khi quay quanh ngôi sao mẹ TOI-560 loại K4 trong chòm sao Trường Xà.

Nguyên nhân chúng mất đi bầu khí quyển là lực hấp dẫn của dạng tiểu Hải Vương Tinh thường kém, do đó đến nằm gần sao mẹ, nó không giữ nổi bầu khí quyển. Qua hàng trăm triệu năm, quá trình thất thoát khí quyển khốc liệt này sẽ khiến cả 2 hành tinh chỉ còn trơ lõi đá, có thể chỉ giữ được một lớp khí quyển mỏng, thậm chí là mất hết và trở thành siêu Trái Đất.

Được biết, trước đó, các nhà vật lý thiên văn cũng đã xác định được một dạng ngoại hành tinh mới, được đặt tên là Hyceans, có nhiều khả năng chứa bầu khí quyển có thể sinh sống được.

Các ngoại hành tinh Hycean hầu hết được bao phủ bởi đại dương (90%) và có bầu khí quyển nóng giàu hydro, lên tới gần 200 độ C, tùy thuộc vào các ngôi sao chủ của chúng. Một số nhà nghiên cứu cho rằng có thể trước đây, Trái Đất cũng từng giống như một hành tinh Hycean.

Taliban công bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan Taliban công bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan
Đô đốc Mỹ thừa nhận toàn bộ chiến hạm Hoa Kỳ hiện không thể phát hiện đòn siêu thanh Đô đốc Mỹ thừa nhận toàn bộ chiến hạm Hoa Kỳ hiện không thể phát hiện đòn siêu thanh
In bài viết

Truyền hình