Hoa Kỳ đã mua phải lô áo giáp giả Trung Quốc khiến cho tính mạng quân nhân gặp nguy hiểm trước các loại đạn súng trường đối phương.
Hoa Kỳ gây bất ngờ khi đổ tiền giúp F-22 'học thêm' kỹ năng Hoa Kỳ gây bất ngờ khi đổ tiền giúp F-22 'học thêm' kỹ năng
Tây Ban Nha nói rõ không mua F-35 Hoa Kỳ Tây Ban Nha nói rõ không mua F-35 Hoa Kỳ
Hoa Kỳ
Ảnh minh họa

Theo tài liệu được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vừa công bố, ông Tanner Jackson - Giám đốc công ty quốc phòng Top Body Armor và Bullet Proof Armor LLC, đã nhận tội bán áo giáp và mũ chống đạn do Trung Quốc sản xuất cho các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ dưới danh nghĩa sản phẩm chế tạo trong nước.

Tài liệu cho thấy Jackson thừa nhận đã nói dối khi bán lô áo giáp và đặt nhiều lính Mỹ vào vòng nguy hiểm.

Bộ Tư pháp nước này hiện chưa ghi nhận trường hợp binh sĩ bị thương hay thiệt mạng do những bộ áo giáp này. Tuy vậy báo cáo cũng cho biết, dòng áo giáp này ít được dùng tại các điểm nóng xung đột.

Ngoài ra, tài liệu điều tra còn cho thấy Jackson nhập số áo giáp này từ Trung Quốc, sau đó tìm cách qua mặt giới chức không quân Hoa Kỳ, nói rằng chúng là sản phẩm nội địa. Sau khi mẫu áo giáp này không chống được đạn trong bài kiểm tra chất lượng của không quân Hoa Kỳ, chúng đã bị thu hồi và các cuộc điều tra sâu rộng được tiến hành.

Cũng theo kết quả điều tra, Tanner Jackson đã lập một "phòng thí nghiệm ma" cùng một website để cung cấp kết quả thử nghiệm giả mạo về khả năng chống đạn của lô hàng.

Hiện chưa rõ thủ đoạn của Tanner Jackson được phát hiện lúc nào và bao nhiêu bộ áo giáp đã được chuyển giao cho không quân Hoa Kỳ cũng như giá trị của hợp đồng.

Giới chức không quân không bình luận về vụ xét xử.

Được biết, Tanner Jackson vận hành công ty Top Body Armor và Bullet Proof Armor LLC đặt trụ sở tại bang Texas trong giai đoạn tháng 7/2017-12/2020. Đây là doanh nghiệp có giá đấu thầu thấp nhất trong hợp đồng cung cấp trang bị chống đạn cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong đó cung cấp áo giáp và mũ chống đạn cho binh sĩ bảo vệ đại sứ quán Hoa Kỳ ở Iraq và các lực lượng thực thi pháp luật ở Mỹ Latinh.

Ngoài không quân Hoa Kỳ, Tanner Jackson cũng được trao hợp đồng cung cấp tấm giáp chống đạn chuẩn NIJ IIIA cho nhiều đơn vị Vệ binh Quốc gia trong giai đoạn này.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nâng cấp F-16 nhưng không từ bỏ tiêm kích Hoa Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nâng cấp F-16 nhưng không từ bỏ tiêm kích Hoa Kỳ
Chuyên gia Hoa Kỳ gây sốc khi khẳng định Chuyên gia Hoa Kỳ gây sốc khi khẳng định "đối thủ" chỉ là công cụ nghi binh
In bài viết

Truyền hình