Theo người phát ngôn của tập đoàn khí đốt khổng lồ Nga Gazprom, hoàn toàn không có yếu tố chính trị nào trong việc cung cấp khí đốt cho Moldova vì Gazprom "không thể làm ăn thua lỗ".
'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu vì lý do bất ngờ 'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu vì lý do bất ngờ
Video: Ô tô phát nổ khi đang đổ xăng và phản ứng nhanh như chớp của tài xế Video: Ô tô phát nổ khi đang đổ xăng và phản ứng nhanh như chớp của tài xế
Phản ứng bất ngờ của Gazprom khi 'dính líu' đến khủng hoảng của Moldova
Đường ống dẫn khí Iashi-Ungheni Moldova-Romania ở Zagionarya, quận Ungheni. Ảnh: EPA

Người phát ngôn của Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga Sergei Kupriyanov mới đây cho biết, cuộc khủng hoảng khí đốt của Moldova là do chính quyền Moldova gây ra vì khoản nợ cho lượng khí đốt được cung cấp lên tới 433 triệu USD.

"Hiện tại, tình hình cung cấp khí đốt của Nga cho Moldova rất phức tạp. Các nhà chức trách Moldova hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về việc này. Chúng tôi đang nói về cuộc khủng hoảng không thanh toán của Moldova đối với khí đốt của Nga", ông Sergei Kupriyanov cho hay.

Ông Kupriyanov giải thích rằng nước Cộng hòa này đã tích lũy một khoản nợ cho lượng khí đốt đã được giao.

"Đến nay, khoản nợ là 433 triệu USD, và tính đến các khoản thanh toán quá hạn, tổng số nợ là 709 triệu USD. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, đại diện Moldova không muốn thừa nhận số nợ đã tích lũy”, ông nói thêm.

"Không có chính trị ở đây! Gazprom là một công ty cổ phần và không thể hoạt động thua lỗ. Nó không thể để thất thoát các khoản nộp thuế vào ngân sách Nga. Chính Moldova đang kích động cuộc khủng hoảng", người phát ngôn của Gazprom làm rõ vấn đề.

Được biết, cách đây ít ngày, Thủ tướng Natalia Gavrilitsa cho biết, Chính phủ Moldova đã thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày từ 21/10 do cuộc khủng hoảng năng lượng mà việc thiếu một thỏa thuận cung cấp khí đốt với Gazprom đã làm phức tạp thêm tình hình.

Moldova đã tuyên bố sẵn sàng thảo luận về việc trả các khoản nợ lịch sử cũng như hoãn áp dụng các điều khoản của Gói năng lượng thứ ba của EU, liên quan đến các khoản đầu tư của Gazprom vào Moldova nhằm tiến tới thỏa thuận mua khí đốt từ Gazprom.

Điện Kremlin khẳng định Gazprom luôn sẵn sàng tăng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu Điện Kremlin khẳng định Gazprom luôn sẵn sàng tăng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu
Ba Lan bất ngờ ngừng gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Nga Ba Lan bất ngờ ngừng gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Nga
In bài viết

Truyền hình