Đặc mệnh toàn quyền của chính phủ về Cơ sở hạ tầng Năng lượng Chiến lược Ba Lan Naimski hôm 13/9 cho biết, hợp đồng cung cấp khí đốt giữa Nga với Ba Lan sẽ hết hạn vào cuối năm nay nhưng nước này sẽ không gia hạn.
Tổng thống Syria bất ngờ tới Điện Kremlin gặp người đồng cấp Nga Tổng thống Syria bất ngờ tới Điện Kremlin gặp người đồng cấp Nga
Nga chờ Đức Nga chờ Đức "gật đầu" để bắt đầu bơm khí đốt qua đường ống Nord Stream 2
Ba Lan bất ngờ ngừng gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Nga
Đến lượt Ba Lan tìm cách 'siết' khí đốt Nga quá cảnh sang châu Âu. Nguồn minh họa

Phát biểu trên đài phát thanh Siódma9.pl, ông Naimsky nói: “Chúng tôi sẽ không gia hạn hợp đồng với Tập đoàn Nga Gazprom”.

Cũng theo ông Naimski, một dự án đường ống khí đốt chiến lược của Ba Lan-Đan Mạch chạy dọc theo đáy biển Baltic đưa khí đốt của Na Uy đến thị trường Đan Mạch và Ba Lan đang được thực hiện đúng tiến độ và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10/2022. Chính phủ nước này cho rằng, nguồn cung này sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của nền kinh tế Ba Lan.

Ba Lan hiện mỗi năm mua 10 tỷ m3 khí đốt của Nga. Hiện Ba Lan đang sử dụng nguồn khí đốt của Nga cung cấp bằng đường ống Yamal theo hợp đồng được ký giữa công ty khí đốt PGNiG của Ba Lan và tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vào ngày 25/9/1996 và sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới.

Trước đó, Ba Lan cũng đã nhiều lần tuyên bố không muốn gia hạn. Năm 2020, chính quyền Ba Lan từng đề nghị Berlin trong trường hợp ngừng triển khai Dòng chảy Phương Bắc-2 thì sẽ sử dụng cơ sở hạ tầng Baltic Pipe thay thế.

Ba tổ hợp phòng không trứ danh của Nga đồng loạt khai hỏa Ba tổ hợp phòng không trứ danh của Nga đồng loạt khai hỏa
Máy bay đặc biệt của Nga bất ngờ được điều động tới Afghanistan Máy bay đặc biệt của Nga bất ngờ được điều động tới Afghanistan
In bài viết

Truyền hình