Ngày 14/4, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại sứ Italy Antonio Alessandro đã trao huân chương Ordine della Stella d'Italia, tước hiệu Cavaliere của Tổng thống Italy Sergio Mattarella cho PGS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông (thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội).
Đại sứ Nguyễn Thiệp được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Tổng thống Pháp Đại sứ Nguyễn Thiệp được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Tổng thống Pháp
Ngày 09/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Pháp, thay mặt Tổng thống Pháp, ông Bertrand Lortholary, Tổng Vụ trưởng Vụ Á-Úc (Bộ Ngoại giao) đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Commadeur (chỉ huy) cho Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp.
Người Việt Nam đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh Người Việt Nam đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh
Vừa qua, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã thay mặt Nhà nước Pháp trao Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cho Giáo sư Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (theo sắc lệnh do Tổng thống Pháp ký ngày 23/9/2020). Đây là tấm Huân chương cao quý và danh giá dành trao cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp đặc biệt cho Nhà nước Cộng hòa Pháp.

"Huân chương công trạng là phần thưởng cao quý và quan trọng nhất, ghi nhận đóng góp của người nước ngoài cho các mối quan hệ giữa Italy và các quốc gia khác", ông Antonio nhấn mạnh. Quyết định này là thể theo đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Italy Luigi Di Maio.

PGS Tạ Hải Tùng nhận huân chương Ordine della Stella d'Italia của Tổng thống Italy
Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro trao huân chương công trạng cho PGS Tạ Hải Tùng.

Theo ông Antonio, ông Tạ Hải Tùng đã nỗ lực không ngừng trong thời gian học thạc sĩ về "Định vị và những ứng dụng liên quan" tại Đại học Bách khoa Torino, Italy và sau đó bảo vệ tiến sĩ về Điện tử và Viễn thông tại ngôi trường này. Ông Tùng đóng góp cho ngành nghiên cứu của Italy với rất nhiều bài viết trên tạp chí chuyên ngành danh tiếng.

Từ năm 2011 đến 2018, ông Tùng là Giám đốc Trung tâm quốc tế Nghiên cứu và Phát triển công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS). Trung tâm này được xây dựng và quản lý bởi Đại học Bách khoa Hà Nội và Bách khoa Torino theo mô hình trung tâm quốc tế hỗn hợp, nghiên cứu về công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (satellite navigation) hàng đầu khu vực.

Dưới sự dẫn dắt của ông Tùng, trung tâm NAVIS nhanh chóng trở thành viện nghiên cứu xuất sắc tại Việt Nam và Đông Nam Á trong lĩnh vực định vị vệ tinh toàn cầu. Ông Tùng còn góp phần to lớn trong việc chuyển giao công nghệ định vị tại Việt Nam, chú trọng đến việc thúc đẩy công nghệ châu Âu Galileo và sự phát triển hợp tác với các công ty hàng đầu Italy trong lĩnh vực này.

Với vai trò Viện trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông của Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS Tạ Hải Tùng thường xuyên hợp tác chặt chẽ với nhóm nghiên cứu NAVSAS của trường Bách khoa Torino và Viện nghiên cứu Mario Boella (nay là quỹ LINKS) trong việc thúc đẩy trao đổi sinh viên và nhà nghiên cứu trẻ với Italy.

"Chúng tôi khen ngợi những cống hiến của ông trong thúc đẩy hợp tác quốc tế về khoa học. Đó như một công cụ để đẩy mạnh sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống ở Việt Nam và tại những quốc gia mà ông hợp tác", ông Antonio khẳng định.

PGS Tạ Hải Tùng nhận huân chương Ordine della Stella d'Italia của Tổng thống Italy
Huân chương cao quý này thể hiện sự biết ơn chân thành của Italy và sự quan tâm sâu sắc mà Italy dành cho Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự khi nhận huân chương công trạng, PGS Tạ Hải Tùng chia sẻ việc sống, học tập và làm việc tại Italy đã giúp ông cảm nhận được tình cảm của đất nước, con người Italy cũng như thấy được sự đồng điệu giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa và giáo dục.

"Khi về nước, tôi và cộng sự đã và đang nỗ lực hết sức, phát triển mạnh mẽ các hoạt động hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học trình độ cao, vì sự phát triển của mỗi bên", ông Tùng chia sẻ.

PGS Tạ Hải Tùng nhận bằng tiến sĩ từ chương trình đào tạo tiến sĩ trình độ cao liên trường, do Đại học Bách khoa Torino, Đại học Bách khoa Milano và Đại học Bách khoa Bari (Italy) cấp năm 2010.

Từ năm 2011 đến 2018, ông là Giám đốc Trung tâm quốc tế Nghiên cứu và Phát triển công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS). Từ năm 2018 đến nay, ông là Viện trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội).

Ông Tùng còn là đồng Chủ tịch Tổ chức định vị châu Á - tổ chức chuyên môn về định vị sử dụng vệ tinh lớn nhất châu Á và châu Đại Dương (từ năm 2016 đến 2019). Ông từng được Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học và Công nghệ tặng giải Quả cầu vàng năm 2013.

Tổng thống Putin tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ và các tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam Tổng thống Putin tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ và các tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam
Cổng Thông tin Pháp lý của Nga (pravo.gov.ru) vừa công bố Sắc lệnh số 182 của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ngày 29/3/2021 "Về việc trao các giải thưởng nhà nước của Liên bang Nga". Theo đó, các cá nhân được trao tặng Huân chương Hữu nghị là các đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Bộ Tổng Tham mưu quân đội nhân dân Việt Nam.
100 đoàn viên, sinh viên các trường đại học tại thủ đô Moscow tham gia Giải cầu lông “Hữu nghị 21” 100 đoàn viên, sinh viên các trường đại học tại thủ đô Moscow tham gia Giải cầu lông “Hữu nghị 21”
Ngày 21/3, hưởng ứng “Tháng thanh niên” và hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931-26/03/2021), Liên chi Đoàn trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga chủ trì, phối hợp cùng các ban chấp hành chi đoàn của một số trường Đại học khác tại thủ đô Moscow - Nga tổ Giải cầu lông giao lưu “Hữu nghị 21”.
Hơn 200 học sinh và giáo viên Bảo Hà (Lào Cai) được tập huấn công nghệ thông tin nhờ Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Hơn 200 học sinh và giáo viên Bảo Hà (Lào Cai) được tập huấn công nghệ thông tin nhờ Tổ chức Cứu trợ Trẻ em
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã tổ chức khóa tập huấn công nghệ thông tin dành cho giáo viên và học sinh tại trường Tiểu học số 2 Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
In bài viết

Truyền hình