Cổng Thông tin Pháp lý của Nga (pravo.gov.ru) vừa công bố Sắc lệnh số 182 của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ngày 29/3/2021 "Về việc trao các giải thưởng nhà nước của Liên bang Nga". Theo đó, các cá nhân được trao tặng Huân chương Hữu nghị là các đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Bộ Tổng Tham mưu quân đội nhân dân Việt Nam.
Campuchia trao tặng Huân chương, Bằng ghi công cho 33 cán bộ ngân hàng Việt Nam Campuchia trao tặng Huân chương, Bằng ghi công cho 33 cán bộ ngân hàng Việt Nam
Ngày 25/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hoàng gia Sahametrei hạng 5, Bằng ghi công của Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Ngân hàng quốc gia Campuchia cho các cán bộ Ngân hàng Nhà nước đã được cử sang giúp ngành Ngân hàng Campuchia giai đoạn 1979-1989 (gọi tắt là Ban K).
Mong muốn thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Ma-rốc nhằm tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai dân tộc Mong muốn thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Ma-rốc nhằm tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai dân tộc
Nhân kỉ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Ma Rốc (27/3/1961 - 27/3/2021), Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã gửi thư tới Chủ tịch Hội hữu nghị Ma Rốc - Việt Nam. Bà Nguyễn Phương Nga vui mừng khi mối quan hệ hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển, đồng thời kỳ vọng Hội Hữu nghị Việt Nam – Ma-rốc sẽ sớm được thành lập để đóng góp vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Vì những đóng góp to lớn vào sự nghiệp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Tổng thống Liên bang Nga quyết định tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cho: ông Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Bế Xuân Trường - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Phan Văn Giang - Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Lương Cường - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; ông Ngô Đức Mạnh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga.

Tổng thống Putin tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ và các tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải) tại Hà Nội.

Sắc lệnh đã được Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ký ngày 29/3/2021. Ngoài các công dân Việt Nam có công lao đặc biệt, Sắc lệnh số 182 cũng tặng thưởng một số danh hiệu cao quý khác cho các công dân Nga và nước ngoài vì những đóng góp to lớn cho cuộc chiến phòng, chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vì thành tích lao động và hoạt động xã hội xuất sắc, công lao trong đảm bảo an ninh quốc gia Nga…

Huân chương Hữu nghị của nhà nước Nga là phần thưởng trao tặng cho công dân Nga và nước ngoài vì công lao đặc biệt trong sự nghiệp củng cố hòa bình, hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc; vì những hoạt động hiệu quả nhằm xích gần và cùng làm phong phú thêm cho nền văn hóa của các quốc gia và dân tộc.

Trước đó, ngày 23/3, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã ký sắc lệnh trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Konstantin Vnukov cựu đại sứ Nga tại Việt Nam.

Tổng thống Putin tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ và các tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam
Thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú TrọngThứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov.

Với nhiều năm kinh nghiệm công tác tại Bộ Ngoại giao Nga, đặc biệt là một chuyên gia am hiểu về châu Á, Đại sứ Vnukov đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả cho việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga, nổi bật là việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, triển khai Năm chéo Việt-Nga, cũng như hỗ trợ mở rộng hợp tác đầu tư giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực quan trọng.

Trao tặng Huân chương Itsala (Tự do) cho Bộ Công an Việt Nam tại Lào Trao tặng Huân chương Itsala (Tự do) cho Bộ Công an Việt Nam tại Lào
Đảng và Nhà nước Lào đã trao tặng Huân chương Itsala (Tự do) Hạng II cho Cơ quan Đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào.
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị vì đóng góp tích cực và hiệu quả cho quan hệ hai nước Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị vì đóng góp tích cực và hiệu quả cho quan hệ hai nước
Sáng ngày 23/3/2021, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chủ trì buổi lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ngài Konstantin Vnukov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình