Đây là khẳng định của Đại sứ Pakistan tại Việt Nam khi làm việc với một số sở, ngành của tỉnh Cao Bằng. Pakistan cũng nhất trí cấp 4 suất đào tạo ngắn hạn trong thời gian 10 ngày tại Học viện Ngoại giao Pakistan cho cán bộ của tỉnh.
Đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực giữa Sơn La với các tỉnh của Lào Đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực giữa Sơn La với các tỉnh của Lào
Hiệp hội Đài -Việt kết nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Đồng Tháp Hiệp hội Đài -Việt kết nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Đồng Tháp

Ngày 10/8, Đoàn công tác Đại sứ quán Pakistan do bà Samina Mehtab, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam làm trưởng đoàn có chương trình làm việc với một số sở, ngành của tỉnh Cao Bằng.

Làm việc với đoàn có ông Đoàn Trọng Hùng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Công thương; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng.

Tại buổi làm việc, bà Samina Mehtab và các thành viên đoàn công tác đã giới thiệu một số tiềm năng, cơ hội có thể hợp tác đầu tư với Cao Bằng, đồng thời thông tin thời gian qua Việt Nam xuất khẩu sang Pakistan một số mặt hàng như đồ điện tử, chè, sợi bông, hạt tiêu đen, cao su… Pakitsan xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng nguyên liệu thô cho ngành dệt Việt Nam, nguyên liệu cho ngành da giày, thuốc y tế, dầu thô… Đây là những mặt hàng tiềm năng của Việt Nam và Cao Bằng cũng là địa phương có một số sản phẩm có thể nghiên cứu thúc đẩy xuất khẩu sang Pakistan.

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Trang TTĐN tỉnh Cao Bằng).
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Trang TTĐN tỉnh Cao Bằng).

Bà Samina Mehtab đề nghị Cao Bằng tìm hiểu và triển khai việc kết nghĩa giữa tỉnh Cao Bằng với một tỉnh có điều kiện tương đồng của Pakistan để hai bên hiểu rõ hơn về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư. Pakistan cũng sẽ chủ động giới thiệu các doanh nghiệp đến tìm hiểu tại Cao Bằng để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Ngoài ra, Pakistan tiếp tục tìm hiểu, giới thiệu đầu tư về các lĩnh vực khác, trong đó tập trung đầu tư hợp tác về du lịch, giáo dục. Pakistan sẵn sàng hỗ trợ về đào tạo nguồn nhân lực cho Cao Bằng, nhất là nguồn nhân lực về lĩnh vực công nghệ thông tin, ngoại ngữ tiếng Anh… nhất trí cấp 4 suất đào tạo ngắn hạn trong thời gian 10 ngày tại Học viện Ngoại giao Pakistan cho cán bộ của tỉnh.

Trao đổi với đoàn công tác, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã giới thiệu, chia sẻ những tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh Cao Bằng có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, như lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng để hình thành vùng sản xuất cây, con đa dạng, phong phú gồm: thuốc lá, chè, hạt dẻ, miến dong, hà thủ ô, trám đen, quýt, lợn đen, bò Mông… Tỉnh có 6 cặp cửa khẩu với Trung Quốc, trong đó có 3 cặp cửa khẩu song phương, 2 lối mở Nà Đoỏng - Nà Ráy, Bản Giốc - Đức Thiên. Cao Bằng cũng là vùng đất cổ có bề dày lịch sử, văn hóa có tiềm năng phát triển du lịch. Tháng 4/2018, Công viên địa chất Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu với hơn 130 điểm di sản địa chất độc đáo, trong đó nhiều điểm có giá trị tầm cỡ quốc tế, góp phần mở ra nhiều cơ hội và triển vọng mới cho phát triển du lịch địa phương.

Bà Samina Mehtab, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc
Bà Samina Mehtab, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Trang TTĐN tỉnh Cao Bằng).

Với những tiềm năng, lợi thế và mối quan tâm chung của hai bên, Cao Bằng đề xuất với Đại sứ Pakistan tại Việt Nam và đoàn công tác quan tâm, hỗ trợ giới thiệu, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác Pakistan có tiềm năng đến nghiên cứu, tìm hiểu, khảo sát, triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư vào tỉnh những lĩnh vực cụ thể như: Logistics, chế biến - chế tạo, công nghệ cao; hỗ trợ kết nối, giới thiệu cho tỉnh các đối tác phù hợp để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, y tế, du lịch, dịch vụ…; kết nối để hai bên hợp tác thương mại, xuất khẩu các mặt hàng nông sản của tỉnh sang thị trường Pakistan. Quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh được tiếp cận các nguồn lực để phát triển, trong đó có nguồn vốn ODA của Pakistan, vốn viện trợ từ các cơ quan, tổ chức thuộc chính phủ và phi chính phủ Pakistan cũng như vốn tư nhân từ doanh nghiệp, nhà đầu tư Pakistan. Tỉnh Cao Bằng khẳng định luôn quan tâm chính sách hỗ trợ đầu tư, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường tốt nhất cho các nhà đầu tư đến với Cao Bằng, mong muốn nhận được sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức của Pakistan đến hoạt động tài trợ, đầu tư tại tỉnh.

Trên tinh thần hữu nghị, thẳng thắn và hợp tác, hai bên thống nhất một số nội dung đã đưa ra. Về phía Pakistan sẽ xem xét với các đề nghị của tỉnh Cao Bằng để có hướng đưa ra các chương trình, kế hoạch đầu tư, hợp tác cụ thể. Trước mắt, Đại sứ quán Pakistan hỗ trợ học bổng cho Cao Bằng cử nhân lực sang đào tạo tại Pakistan; giới thiệu 1 - 2 tỉnh của Pakistan có điều kiện tương đồng cho Cao Bằng tìm hiểu để tiến tới tổ chức kết nghĩa giữa hai địa phương. Hai bên kỳ vọng sau chuyến thăm sẽ thúc đẩy mở rộng và tăng cường hợp tác với các đối tác của Pakistan đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương và đóng góp vào thành quả của quan hệ song phương Việt Nam - Pakistan.

Sáng cùng ngày, tại buổi tiếp xã giao Đoàn công tác Đại sứ quán Pakistan, ông Lê Hải Hòa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cũng đề nghị bà Đại sứ và các cơ quan đại diện của Pakistan quan tâm, hỗ trợ giới thiệu, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác Pakistan có tiềm năng đến tìm hiểu, nghiên cứu, triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư vào tỉnh.

Ông hy vọng qua chuyến thăm và làm việc lần này, Đại sứ quan tâm thúc đẩy, nâng tầm mối quan hệ giữa 2 nước Pakistan - Việt Nam cũng như quan tâm, hỗ trợ giúp tỉnh Cao Bằng đề nghị Pakiastan hỗ trợ tỉnh về công tác chuyển đổi số, đào tạo nâng cao nguồn nhân lực và công nghệ, thúc đẩy hợp tác về giáo dục, dành cho Cao Bằng một số học bổng, đào tạo các khóa chuyên sâu về công nghệ thông tin, đào tạo ngoại ngữ tiếng Anh cho Cao Bằng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cũng đề nghị Đại sứ hỗ trợ xây dựng mô hình hợp tác xuất khẩu, nghiên cứu nhập khẩu một số sản phẩm nông sản đặc hữu của Cao Bằng; thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch giữa hai nước nói chung cũng như giữa Cao Bằng và Pakistan nói riêng qua nhiều phương thức hợp tác phù hợp. Qua đó, quảng bá về con người, đất nước, văn hóa, xã hội hai bên, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa tỉnh Cao Bằng với Pakistan nói riêng và mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Pakistan nói chung.

Tăng cường quảng bá thủy sản Việt Nam tại Pakistan Tăng cường quảng bá thủy sản Việt Nam tại Pakistan
Đà Nẵng - Pakistan thúc đẩy quan hệ giao lưu văn hóa, du lịch và thu hút đầu tư Đà Nẵng - Pakistan thúc đẩy quan hệ giao lưu văn hóa, du lịch và thu hút đầu tư
In bài viết

Truyền hình