Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
14:52 | 18/07/2022 GMT+7

Đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực giữa Sơn La với các tỉnh của Lào

aa
Theo Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La, hằng năm, tỉnh đã tiếp nhận lưu học sinh từ 9 tỉnh của Lào sang đào tạo. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Sơn La đã tiếp nhận, đào tạo cho gần 1.700 lưu học sinh Lào.
Việt Nam là hình mẫu của hợp tác giữa Liên hợp quốc với một quốc gia đang phát triển Việt Nam là hình mẫu của hợp tác giữa Liên hợp quốc với một quốc gia đang phát triển
Chiều ngày 13/7, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (ĐPV LHQ) tới trình Thư Uỷ nhiệm của Tổng Thư ký LHQ, bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản Thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản
Ngày 14/7, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng (Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng) tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến "Kết nối đầu tư hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản" nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của thành phố có điều kiện phát triển, tiếp cận với thị trường Nhật Bản.
Đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực giữa Sơn La với các tỉnh của Lào | Giáo dục | Vietnam+ (VietnamPlus)
Lưu học sinh Lào thực hành chuyên ngành điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y tế Sơn La (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN).

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực giữa tỉnh Sơn La với 9 tỉnh của Lào là một trong những trọng tâm ưu tiên trong chính sách đối ngoại giữa hai bên.

Trong nhiều năm qua, công tác đào tạo đội ngũ nhân lực trình độ cao cho nước bạn Lào của Sơn La đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần quan trọng vào xây dựng, phát triển mối quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp giữa tỉnh Sơn La với 9 tỉnh nước bạn Lào cũng như giữa hai Nhà nước nói chung.

Trường Cao đẳng Y tế Sơn La là một trong những cơ sở giáo dục đầu tiên thực hiện nhiệm vụ đào tạo cán bộ, sinh viên cho các tỉnh của Lào. Bắt đầu từ năm 1971, nhà trường thực hiện đào tạo khóa y sỹ đa khoa đầu tiên cho tỉnh Hủa Phăn (Lào) với hai lưu học sinh.

Đến giai đoạn 1973-1985, với yêu cầu đào tạo cán bộ y tế phục vụ cho chiến trường và chăm sóc sức khỏe nhân dân, hàng năm, các tỉnh phía Bắc Lào đều gửi lưu học sinh sang đào tạo chuyên ngành y sỹ đa khoa tại nhà trường.

Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2010 sau khi nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng, số lượng lưu học sinh theo học tại đây ngày càng tăng lên.

Chuyên ngành về y, dược là nghề học khó, khối lượng kiến thức lớn, cần tư duy nhiều và đòi hỏi phải có kĩ năng tốt trong quá trình học thực hành. Trong khi đó, các sinh viên Lào dù đã được học 1 năm tiếng Việt nhưng còn hạn chế về ngôn ngữ chuyên ngành.

Nhiều sinh viên còn chưa tự tin trong giao tiếp, nhất là khi đi thực hành ở bệnh viện còn ngại hoặc gặp khó khăn với người bệnh.

Trước thực tế đó, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La đã thường xuyên nắm bắt kịp thời những khó khăn của các lưu học sinh, đổi mới phương pháp giảng dạy để giúp sinh viên tiếp thu hiệu quả hơn.

Thạc sỹ Tòng Thị Thanh, giảng viên bộ môn Sản-Nhi, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La chia sẻ trước tiên, giáo viên phải gần gũi, chia sẻ với các bạn lưu học sinh Lào để rút ngắn khoảng cách giữa giáo viên và sinh viên.

Ngoài ra, trong quá trình giảng dạy, giáo viên cần hướng dẫn các em nghiên cứu trước tài liệu và khi thực hành sẽ uốn nắn từng thao tác. Cùng với đó, giáo viên nên thiết kế các bài giảng ngắn gọn, đưa ra các ví dụ, hình ảnh minh họa phù hợp với phong tục tập quán của nước bạn Lào để các em dễ tiếp thu.

Trường Cao đẳng Y tế Sơn La đang đào tạo cho hơn 200 lưu học sinh Lào với ba ngành nghề chính là dược sỹ, điều dưỡng và hộ sinh.

Em Komphan Soukhalak, lưu học sinh lớp Dược sỹ K9A cho biết lúc đầu, khó khăn lớn nhất với em là học tiếng Việt chuyên ngành. Tuy nhiên, em đã nhanh chóng làm quen được với trường lớp và các bạn.

Nhà trường quan tâm, tạo điều kiện cho chúng em về nơi ăn ở. Đồng thời, các thầy cô luôn tận tình hướng dẫn sinh viên, nhất là trong những giờ thực hành. Đặc biệt, chúng em còn được các bạn sinh viên Việt Nam thường xuyên hỗ trợ học tiếng Việt chuyên ngành.

Từ năm 1971 đến nay, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La đã đào tạo được gần 900 lưu học sinh theo học các trình độ Sơ cấp, Trung cấp và Cao đẳng. Ở bất kỳ giai đoạn nào, nhà trường luôn xác định việc đào tạo đội ngũ cán bộ cho nước bạn Lào là một nhiệm vụ quan trọng.

Thạc sỹ, bác sỹ Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Sơn La thông tin trong quá trình đào tạo, nhà trường còn chú trọng giúp các em rèn luyện về phẩm chất đạo đức, tác phong nghề nghiệp và ý thức tổ chức kỷ luật.

Vì vậy, khi ra trường, các em đều đảm nhiệm được công việc theo yêu cầu thực tiễn, có khả năng học tập và nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc hình thành đội ngũ cán bộ, phát triển nguồn nhân lực cho nước bạn Lào.

Nhiều lưu học sinh sau khi ra trường giữa vị trí trọng trách trong bộ máy chính quyền cũng như ngành y tế Lào. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục quan tâm tới công tác giáo dục tuyên truyền về mối quan hệ truyền thông tốt đẹp giữa hai nước, giữa Sơn La với các tỉnh bắc Lào bằng nhiều hình thức phong phú hơn.

Từ khi thành lập đến đến nay, Trường Đại học Tây Bắc đã đào tạo cho gần 1.000 lưu học sinh Lào ở các trình độ cử nhân, thạc sỹ.

Đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực giữa Sơn La với các tỉnh của Lào | Giáo dục | Vietnam+ (VietnamPlus)
Giờ học lý thuyết của lưu học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Y tế Sơn La (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN).

Tiến sỹ Đinh Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc cho biết việc đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh của Lào được Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La triển khai trong những năm qua là đúng đắn.

Qua nhiều năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo sinh viên Lào, nhà trường nhận thấy, vấn đề then chốt để năng cao chất lượng là phải tăng cường đào tạo tiếng Việt cho các em.

Vì thế, nhà trường luôn tạo điều kiện để trong thời gian 1 năm học tiếng Việt các em tiếp thu tốt và đủ năng lực để vào học chuyên ngành.

Ngoài ra, trong quá trình giảng dạy, các giảng viên có phương pháp giảng dạy riêng đối với từng nhóm lưu học sinh Lào. Đối với những em có năng lực còn hạn chế, nhà trường có kế hoạch giao cho các khoa thành lập các nhóm hỗ trợ những lưu học sinh này.

Theo Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La, hàng năm, tỉnh đã tiếp nhận lưu học sinh từ 9 tỉnh của Lào sang đào tạo trình độ Cao học, Đại học, Cao đẳng, Trung cấp.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục còn đào tạo tiếng Việt ngắn hạn cho cán bộ các cơ quan đảng, đoàn thể, chính quyền và lực lượng vũ trang của Lào. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Sơn La đã tiếp nhận, đào tạo cho gần 1.700 lưu học sinh Lào.

Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La Nguyễn Văn Chiến đánh giá trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa tỉnh Sơn La với 9 tỉnh của Lào, hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực là một trong những nội dung hợp tác trụ cột, luôn được lãnh đạo tỉnh và các ngành, các cấp quan tâm, coi trọng và cũng là nội dung hợp tác đạt được kết quả tốt, được các tỉnh nước bạn đánh giá cao.

Minh chứng cho điều đó chính là số lượng lưu học sinh Lào được cử sang học tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh Sơn La cơ bản ngày càng tăng. Không chỉ là các lưu học sinh hệ ngân sách tỉnh tài trợ, mà số lượng sinh viên tự túc cũng tăng rất nhanh.

Hầu hết, lưu học sinh được cử đi học tại tỉnh Sơn La là những người thuộc diện dự kiến nguồn tuyển dụng vào công tác trong bộ máy Nhà nước và cán bộ, công chức, viên chức trong diện quy hoạch giữa các chức danh lãnh đạo, quản lý.

Điều đó cho thấy sự tin tưởng rất đáng trân trọng mà các tỉnh của Lào dành cho tỉnh Sơn La. Qua đó, phản ánh những nỗ lực, kết quả rất tích cực trong hoạt động hợp tác về giáo dục, đào tạo nói riêng và quan hệ hợp tác toàn diện giữa tỉnh Sơn La với 9 tỉnh bạn Lào.

Đây là niềm tự hào, có ý nghĩa hết sức quan trọng để duy trì và phát triển mối quan hệ quý báu đang có giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh của Lào, khẳng định vị thế, vai trò của tỉnh trong sự nghiệp chung bảo vệ và vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam-Lào ngày càng bền chặt./.

TP Đà Nẵng và tỉnh Attapeu (Lào): Đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đầu tư và du lịch giai đoạn 2023-2027 TP Đà Nẵng và tỉnh Attapeu (Lào): Đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đầu tư và du lịch giai đoạn 2023-2027
Tại tỉnh Attapeu (Lào), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng vừa có cuộc làm việc với Ủy viên Trung ương Đảng NNDCM Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng Attapeu Lệt Xây Nha Pon.
Tăng cường hợp tác đổi mới sáng tạo, giáo dục, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ireland Tăng cường hợp tác đổi mới sáng tạo, giáo dục, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ireland
Sáng ngày 4/7/2022, tại Hà Nội, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã có cuộc làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ireland Colm Brophy.
Theo Hữu Quyết/ TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2025, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025).
Rực rỡ sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tại Cần Thơ

Rực rỡ sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tại Cần Thơ

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025), Chương trình Giao lưu Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2025 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức diễn ra sôi nổi nhiều hoạt động bên lề vào ngày 13/9 tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ).
Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Đồng Nai và thành phố Vila Nova de Gaia (Bồ Đào Nha)

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Đồng Nai và thành phố Vila Nova de Gaia (Bồ Đào Nha)

Ngày 10/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Lê Trường Sơn đã có buổi tiếp đoàn công tác thành phố Vila Nova de Gaia (Bồ Đào Nha). Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kỳ vọng, chuyến thăm lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trên cơ sở bản ghi nhớ đã ký kết giữa Đồng Nai và thành phố Vila Nova de Gaia.

Các tin bài khác

Cả nước đã xóa được 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát

Cả nước đã xóa được 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết chương trình và phong trào thi đua Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 diễn ra vào ngày 26/8 tại Hà Nội.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Đến 12h trưa ngày 16/8, chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba đã chạm mốc gần 250 tỷ đồng, gấp gần bốn lần mục tiêu đề ra.
Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2718/QĐ-BTC giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Nghệ An để khắc phục hậu quả cơn bão số 3 năm 2025 (lần 3).

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động