Ngày 2/8, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu cùng các sở, ngành liên quan có buổi làm việc với Hiệp hội Phát triển Kinh tế, Văn hoá, Giáo dục Đài - Việt để kết nối đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Đồng Tháp.
Đức và Pháp hỗ trợ Việt Nam xây dựng pháp luật và đào tạo nhân lực Đức và Pháp hỗ trợ Việt Nam xây dựng pháp luật và đào tạo nhân lực
Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết trong chuyến thăm Pháp và Đức, ngoài việc tham khảo kinh nghiệm về tổ chức tòa án, xây dựng pháp luật, đoàn cũng đã ký kết thỏa thuận đào tạo bồi dưỡng thẩm phán.
Đại học Công đoàn: Điểm sáng trong đào tạo nhân lực cho CHDCND Lào Đại học Công đoàn: Điểm sáng trong đào tạo nhân lực cho CHDCND Lào
Sáng 19/7, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cấp cao Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào đã có cuộc làm việc với lãnh đạo trường Đại học Công đoàn.

Buổi làm việc có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân - Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Kinh tế, Văn hoá, Giáo dục Đài - Việt và được kết nối trực tuyến với một số Tập đoàn của Đài Loan.

Tại đây, Tập đoàn điện tử Shinkong, Tập đoàn điện tử Foxlink, Tập đoàn doanh nghiệp Minth giới thiệu về nhu cầu nhận thực tập sinh, du học sinh đối với một số ngành như: Năng lượng, công nghệ xe ô tô, kỹ sư công trình sáng tạo AI, ngành chế biến lương thực - thực phẩm...

Cùng với đó, đại diện của Hiệp hội cũng giới thiệu về chương trình đào tạo Thạc sĩ nhằm nâng cao chất lượng giảng viên; chương trình đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ và giới thiệu kênh hỗ trợ sinh viên tỉnh Đồng Tháp sau khi tốt nghiệp thông qua tổ chức “Tổng hội Kiều bào trí thức Việt toàn Đài Loan”.

Hiệp hội Đài -Việt kết nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Đồng Tháp
Quang cảnh buổi làm việc.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm cố vấn cho các tập đoàn doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Ngô Phẩm Trân chia sẻ, doanh nghiệp nước ngoài khi thẩm định đầu tư vào Việt Nam, một trong những mấu chốt quan trọng là nguồn nhân lực đang thiếu trầm trọng.

Từ năm 2016, Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) bắt đầu triển khai chương trình đào tạo nguồn nhân tài theo chính sách Tân hướng Nam, thời gian qua đã đào tạo rất nhiều nguồn nhân lực với những ngành nghề như điện tử, điện cơ, cơ khí...

Nhưng theo xu hướng nhu cầu dùng nguồn nhân lực của các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam trong tương lai, các trường đại học kỹ thuật của Đài Loan (Trung Quốc) nên nghĩ đến xây dựng những ngành nghề năng lượng xanh, y tế công nghệ kỹ thuật cao...

Chương trình đào tạo nhà trường hợp tác với doanh nghiệp được xây dựng trên nền từ nhu cầu của các ủy viên doanh nghiệp của Hiệp hội. Nếu được thông qua sự thẩm định khắt khe của tỉnh Đồng Tháp mới xây dựng và hình thành chương trình hợp tác, việc chọn trường để hỗ trợ đào tạo phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp, phần lớn sẽ chọn những trường vị trí gần nhà máy của doanh nghiệp.

Hiệp hội Đài -Việt kết nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Đồng Tháp
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu cảm ơn Hiệp hội Phát triển Kinh tế, Văn hoá, Giáo dục Đài - Việt đã tạo điều kiện để tỉnh kết nối, trao đổi với các đơn vị; đồng thời, nhấn mạnh chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực giữa Đồng Tháp với Đài Loan thời gian qua đã mang lại những kết quả rất tích cực.

Do đó, thời gian tới, khi tiếp tục xúc tiến chương trình này, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh mong muốn các đơn vị cần mở rộng đối tượng tuyển sinh và kèm theo các gói hỗ trợ về ngôn ngữ, đặc điểm nghề nghiệp, phong tục – văn hóa của nước sở tại.

Cùng với đó, ông Đoàn Tấn Bửu đề xuất Hiệp hội tạo điều kiện để tỉnh kết nối với các đơn vị hợp tác trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là các chuyên ngành liên quan đến phát triển bệnh viện đa khoa, bệnh viện sản – nhi và các gói chuyển giao kỹ thuật.

Việt Nam ủng hộ thực chất vào các nỗ lực nhân đạo của Liên hợp quốc Việt Nam ủng hộ thực chất vào các nỗ lực nhân đạo của Liên hợp quốc
Tại phiên họp 3 ngày về các vấn đề nhân đạo do Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) tổ chức, Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực nhân đạo quốc tế và luôn mong muốn đóng góp thực chất vào các hoạt động này.
Ấn Độ đồng hành với đào tạo nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam Ấn Độ đồng hành với đào tạo nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam
Bà Mini Devi Kumam, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, khẳng định Đại sứ quán Ấn Độ luôn đồng hành cùng Aptech trong việc xây dựng nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao tại Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình