Pakistan gửi thư xoa dịu các hãng bay quốc tế vụ 'phi công dùng bằng lái giả'
![]() |
| PIA đã quyết định không gia hạn thêm hợp đồng của 55 thành viên phi hành đoàn. Ảnh: APP |
Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) cho biết hôm thứ Sáu rằng vấn đề phi công dùng bằng lái giả - được nêu ra sau cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay PIA ở Karachi, đã cướp đi sinh mạng của 97 người - không chỉ liên quan đến hãng hàng không quốc gia .
Cũng trong ngày thứ Sáu, ban lãnh đạo PIA đã quyết định không gia hạn thêm hợp đồng của 55 thành viên phi hành đoàn vì hợp đồng hai năm của họ đã hết hạn.
Người phát ngôn của PIA, ông Abdullah Hafeez nói rằng hợp đồng hai năm của 55 thành viên phi hành đoàn đã hết hạn và ban quản lý đã quyết định không gia hạn nữa, tất cả họ đã được thông báo về quyết định này.
Nói về vấn đề bằng lái có dấu hiệu làm giả, PIA cho biết trong một tweet rằng: "Theo hồ sơ của họ, các giấy phép, bằng lái này thật sự được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền và có hiệu lực. Bằng lái máy bay của phi công phi thường không chỉ liên quan đến PIA, những giấy phép này đã được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền và có giá trị theo quy định của họ." Vì thế nên họ cần có thời gian kết hợp cùng nhau để rà soát lại vấn đề này, và hiện việc này đang được tiến hành.
Bộ trưởng Hàng không Liên bang Ghulam Sarwar Khan hôm thứ Tư thông báo tại Quốc hội rằng có 860 phi công đang hoạt động ở nước này và 262 phi công đã tham dự các kỳ thi thông qua ứng cử.
Ông đã nói rằng: “Có thể bằng cấp và giấy phép giả đã được cấp cho các phi công và gần 30 phần trăm các phi công trong nước có giấy phép giả. Họ cũng không có kinh nghiệm bay thực tế.”
Theo thông tin từ The Guardian, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã viết thư cho các cơ quan quản lý nước ngoài, đảm bảo họ đã đình chỉ 141 phi công bị nghi ngờ dùng bằng giả.
Động thái này là một nỗ lực nhằm xoa dịu những lo ngại về an toàn sau khi Bộ trưởng hàng không Pakistan, Ghulam Sarwar Khan cho biết hôm thứ Sáu: "Chính phủ đã yêu cầu nhiều hãng hàng không phải đình chỉ phi công cho đến khi điều tra rõ về trình độ thực sự của họ."
Một điều nữa cũng được đảm bảo rằng tất cả các phi công điều khiển bay các chuyến bay của PIA đều có giấy phép chính hãng được chính phủ Pakistan xác nhận, ông cho biết trong một bức thư gửi đến Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Islamabad, theo Reuters.
Bức thư được ký bởi giám đốc điều hành PIA, Arshad Malik, cũng mang lời hứa rằng hãng sẽ vẫn tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn quy định và an toàn hàng không quốc tế.
Người phát ngôn của PIA cho biết bức thư đã được gửi tới tất cả những người đứng đầu các cơ quan ngoại giao ở Pakistan cũng như các cơ quan quản lý hàng không quốc tế và các cơ quan giám sát an toàn.
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chi đạo Cục Hàng không Việt Nam lập tức rà soát các phi công nước ngoài ... |
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (25/5): Hội nghị thượng đỉnh G7 bị hoãn tới cuối tháng 6; Nghi vấn siêu mẫu Pakistan ... |
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (23/5): Hé lộ nguyên nhân vụ rơi máy bay chở gần 100 người ở Pakistan; Colombia bắt cùng lúc ... |
Tin bài liên quan
Hàng không quốc tế rối loạn do xung đột Pakistan - Ấn Độ
Sẽ dịch và xuất bản Truyện Kiều, Nhật ký trong tù sang tiếng Urdu, Pakistan
VUFO, Đại sứ quán Pakistan thảo luận triển vọng hợp tác
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay






