Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:43 | 28/06/2020 GMT+7

Pakistan sa thải 5 quan chức hàng không sau vụ 262 phi công dùng bằng giả

aa
Pakistan sa thải 5 quan chức hàng không vì được cho là có liên quan đến vụ bê bối chấn động của 262 phi công dùng bằng giả bị phát hiện sau tai nạn máy bay thảm khốc khiến gần 100 người thiệt mạng tại Karachi cuối tháng 5 vừa qua.
cuc hang khong se ra soat bang cap cua tat ca cac phi cong nguoi nuoc ngoai tai viet nam Cục Hàng không sẽ rà soát bằng cấp của tất cả các phi công người nước ngoài tại Việt Nam
tam dinh chi 20 phi cong pakistan tai viet nam Tạm đình chỉ 20 phi công Pakistan tại Việt Nam
pakistan phat hien hon 250 phi cong dung bang gia bo gtvt viet nam yeu cau ra soat gap Pakistan phát hiện hơn 250 phi công dùng bằng giả, Bộ GTVT Việt Nam yêu cầu rà soát gấp

Hiện trường vụ rơi máy bay tại Karichi, Pakistan khiến gần 100 người thiệt mạng

AP dẫn lời bộ trưởng hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan, 5 quan chức bị sa thải đều giữ vị trí cao trong Cục Hàng không Pakistan. Tất cả đều được cho là có liên quan đến đường dây làm bằng phi công giả, song vai trò của họ vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Khan cũng không nói gì thêm về bất cứ cáo buộc cụ thể nào với những người này song bên cạnh việc sa thải, các quan chức nghi liên quan đến vụ làm bằng phi công giả có thể đối mặt với các cáo buộc hình sự. Trong khi đó, các công ty hàng không tư nhân tại Pakistan được yêu cầu đình chỉ bay với tất cả phi công có bằng giả.

Vụ bê bối chấn động xuất phát từ đầu tuần, này khi Khan cho biết có 262 phi công làm việc cho hãng hàng không quốc gia Pakistan International Airlines (PIA) và ba hãng hàng không tư nhân được cấp bằng phi công bằng cách nhờ người thi hộ để lấy giấy phép của cơ quan hàng không dân dụng.

Bộ trưởng Khan công bố điều này trong bài phát biểu tại Quốc hội, khi ông trình bày những phát hiện ban đầu về vụ tai nạn máy bay diễn ra ngày 22/5 làm 97 người thiệt mạng, bao gồm tất cả thành viên phi hành đoàn.

4349 1
Hiện trường vụ rơi máy bay ở Karichi.

Hiện phía Chính phủ Pakistan chưa đưa ra kết luận rằng phi hành đoàn của chuyến bay Karachi xấu số có dùng bằng giả không. Ông Khan chỉ nói rằng, hai phi công tử nạn có đủ điều kiện sức khỏe để tham gia chuyến bay và rất có kinh nghiệm, trong khi các nhà điều tra cho biết vụ tai nạn do lỗi con người.

Ngày 25/6, PIA cho biết đình chỉ 150 phi công vì giab lận bằng và đang trong quá trình cắt hợp đồng với những phi công này. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA cho biết cơ quan này đã được cảnh báo về vụ việc và khẳng định giấy phép giả là “một sai sót nghiêm trọng trong việc cấp phép và giám sát an toàn”.

4853 bo truong khan 1593267767892775138263
Bộ trưởng Hàng không Ghulam Sarwar Khan phát biểu tại cuộc họp báo hôm 26/6. Ảnh: AP

Vụ bê bối đã gây chấn động trong cộng đồng Pakistan, trong đó có gia đình các nạn nhân vụ rơi máy bay. Vụ việc xảy ra khi máy bay rơi xuống khu dân cư đông đúc, trong khi cố hạ cánh tại cảng hàng không Karichi. Chỉ có 2 người trên máy bay sống sót và 1 nạn nhân trên mặt đất thiệt mạng.

Trong số 262 phi công gian lận, có 141 người làm việc cho PIA. Hãng bay PIA có tổng cộng 450 phi công, tức số phi công gian lận bằng cấp chiếm hơn một phần ba lực lượng của hãng này. Các phi công còn lại làm việc cho hàng không tư nhân khác của Pakistan.

Danh tiếng của PIA trong khu vực cũng đang giảm dần kể từ những năm 1970, do các báo cáo về vi phạm và tổn thất tài chính.

Liên quan đến vụ Pakistan phát hiện 262 phi công dùng bằng giả, ngày 27/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam - Nguyễn Văn Thể đã gửi công văn số 6263/BGTVT-VT đến Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu ra soát toàn bộ phi công người nước ngoài đang hành nghề tại Việt Nam.

Về phía Cục Hàng không, lãnh đạo Cục cho biết đã tạm đình chỉ bay đối với 20 phi công người Pakistan từ cách đây 2 ngày để điều tra, 20 phi công này đều được cấp bằng tại Pakistan. Cục Hàng không đang cho các phi công này tự giải trình về quá trình thi và cấp bằng, song song với đó là đợi kết quả rà soát từ nhà chức trách hàng không Pakistan để xác định xem những phi công này có ai sử dụng bằng giả hay không. Các trường hợp có bằng lái hợp pháp sẽ được tiếp tục bay trở lại. Đồng thời, Cục Hàng không sẽ tiến hành rà soát lại bằng cấp của tất cả các phi công người nước ngoài tại Việt Nam.

Tính đến tháng 6/2019, cả nước có 2.361 phi công, trong đó gần 1.300 phi công người Việt Nam. Vietnam Airlines có tỷ lệ phi công người Việt cao nhất, lên tới 75,8%. Con số này của Vietjet là 25,1%, Jetstar là 25,6% và Bamboo Airways là 32,3%.

pakistan phat hien hon 250 phi cong dung bang gia bo gtvt viet nam yeu cau ra soat gap Pakistan phát hiện hơn 250 phi công dùng bằng giả, Bộ GTVT Việt Nam yêu cầu rà soát gấp

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chi đạo Cục Hàng không Việt Nam lập tức rà soát các phi công nước ngoài ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 255 nghi van sieu mau pakistan thiet mang trong vu roi may bay Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (25/5): Nghi vấn siêu mẫu Pakistan thiệt mạng trong vụ rơi máy bay

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (25/5): Hội nghị thượng đỉnh G7 bị hoãn tới cuối tháng 6; Nghi vấn siêu mẫu Pakistan ...

nhung mon an ngon va dac sac nhat tu am thuc pakistan Những món ăn ngon và đặc sắc nhất từ ẩm thực Pakistan

Mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa và ẩm thực riêng của đất nước mình với những món ăn vô cùng đặc biệt ...

Diệu Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hàng không quốc tế rối loạn do xung đột Pakistan - Ấn Độ

Hàng không quốc tế rối loạn do xung đột Pakistan - Ấn Độ

Khu vực Nam Á đang ở trong tình trạng căng thẳng leo thang sau những động thái mới nhất giữa Ấn Độ và Pakistan ngày 7/5, đánh dấu một trong những diễn biến nghiêm trọng nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Tình hình này đã gây sự xáo trộn cho hệ thống hàng không quốc tế, khi nhiều hãng hàng không tại châu Á phải hủy hoặc điều chỉnh lộ trình bay đến châu Âu và Nam Á.
Sẽ dịch và xuất bản Truyện Kiều, Nhật ký trong tù sang tiếng Urdu, Pakistan

Sẽ dịch và xuất bản Truyện Kiều, Nhật ký trong tù sang tiếng Urdu, Pakistan

Ngày 15/10, Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Hội Nhà văn Việt Nam và Học viện văn học Pakistan đã diễn ra tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (Hà Nội).
VUFO, Đại sứ quán Pakistan thảo luận triển vọng hợp tác

VUFO, Đại sứ quán Pakistan thảo luận triển vọng hợp tác

Đây là nội dung trao đổi giữa ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và ông Kohdayar Marri, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam kiêm nhiệm Lào, ngày 14/10 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine

Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine

Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 24/10.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động