Cục trưởng Cục Hàng không, ông Đinh Việt Thắng cho biết sau khi tạm đình chỉ bay đối với 20 phi công là người mang quốc tịch Pakistan, Cục sẽ tiếp tục xác minh với phía bạn về quy trình cấp bằng cho phi công.
tam dinh chi 20 phi cong pakistan tai viet nam Tạm đình chỉ 20 phi công Pakistan tại Việt Nam
pakistan phat hien hon 250 phi cong dung bang gia bo gtvt viet nam yeu cau ra soat gap Pakistan phát hiện hơn 250 phi công dùng bằng giả, Bộ GTVT Việt Nam yêu cầu rà soát gấp
cuc hang khong se ra soat bang cap cua tat ca cac phi cong nguoi nuoc ngoai tai viet nam
Cục Hàng không đang tiếp tục xác minh các phi công được cấp bằng tại Pakistan

Trả lời phóng viên Thời Đại, ông Thắng cho biết thêm: "Cục hàng không Việt Nam (HKVN) đã rà soát và báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT xin ý kiến tạm dừng bay 20 phi công đang làm việc tại Việt Nam từ 2 ngày trước. Tất cả 20 người này đều có quốc tịch Pakistan và đều được cấp bằng tại đây".

Cũng theo ông Thắng, hiện Cục HKVN đang cho các phi công này tự giải trình về quá trình thi và cấp bằng, song song với đó là đợi kết quả rà soát từ nhà chức trách hàng không Pakistan để xác định xem những phi công này có ai sử dụng bằng giả hay không. Các trường hợp có bằng lái hợp pháp sẽ được tiếp tục bay trở lại.

Tính đến tháng 6/2019, cả nước có 2.361 phi công, trong đó gần 1.300 phi công người Việt Nam. Vietnam Airlines có tỷ lệ phi công người Việt cao nhất, lên tới 75,8%. Con số này của Vietjet là 25,1%, Jetstar là 25,6% và Bamboo Airways là 32,3%.

Trước đó, ngay sau khi có thông tin Pakistan phát hiện 262 phi công nước này sử dụng bằng lái giả, sáng 27/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã có công văn số 6263/BGTVT-VT gửi Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

Cục Hàng không Việt Nam cũng được yêu cầu rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo.

Kết quả rà soát phải được báo cáo về Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 31/7/2020.

Ngày 26/6/2020, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan thông báo, cơ quan hàng không dân dụng nước này đã quyết định cấm bay đối với 262 phi công bị nghi ngờ gian lận trong các cuộc thi năng lực bay, sau một vụ điều tra gây quan ngại toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Khan, nhà chức trách Pakistan đã tiến hành điều tra sự cấu kết giữa các phi công và giới chức hàng không dân sự nước này trong giai đoạn từ cuối năm 2018 đến nay. Ông cho hay toàn bộ phi công bị cấm bay đã có từ 1 loại chứng chỉ bay trở lên do người khác thi hộ, thậm chí cá biệt có những trường hợp là toàn bộ 8 loại chứng chỉ.

Quyết định điều tra được đưa ra sau khi một báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay ở Karachi hồi tháng trước cho biết, các phi công đã không tuân thủ quy định bay tiêu chuẩn và phớt lờ cảnh báo.

tam dinh chi 20 phi cong pakistan tai viet nam Tạm đình chỉ 20 phi công Pakistan tại Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam vừa tạm đình chỉ 20 phi công người Pakistan đang làm việc tại Việt Nam.

pakistan phat hien hon 250 phi cong dung bang gia bo gtvt viet nam yeu cau ra soat gap Pakistan phát hiện hơn 250 phi công dùng bằng giả, Bộ GTVT Việt Nam yêu cầu rà soát gấp

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chi đạo Cục Hàng không Việt Nam lập tức rà soát các phi công nước ngoài ...

cac hang hang khong viet nam khong duoc xep khach qua 80 tong so ghe tren may bay Các hãng hàng không Việt Nam không được xếp khách quá 80% tổng số ghế trên máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa triển khai hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải về giãn cách hành khách trên tàu bay bảo đảm phòng chống ...

Truyền hình