Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết, Trung Quốc có thể khởi động lại các kênh đối thoại với Mỹ ở mọi cấp độ, trong mọi lĩnh vực.
Thời báo Hoàn Cầu: Quan hệ Mỹ - Trung như “phu thê”, rất khó để tách rời khỏi nhau Thời báo Hoàn Cầu: Quan hệ Mỹ - Trung như “phu thê”, rất khó để tách rời khỏi nhau
Chính quyền Mỹ còn nhiều Chính quyền Mỹ còn nhiều "bài" để sẵn sàng chống Trung Quốc trên mọi mặt trận

Ngày 5-8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc sẵn sàng bắt đầu lại các cuộc đàm phán với Mỹ ở bất kỳ cấp độ nào, về bất kỳ vấn đề gì.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tân Hoa Xã hôm 5-8, ông Vương cho biết Trung Quốc không cố gắng trở thành một nước Mỹ khác và sẽ hành động một cách bình tĩnh và hợp lý.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để đối thoại thẳng thắn và hiệu quả với Mỹ và sẽ phản ứng một cách bình tĩnh và hợp lý” - ông Vương nói.

3604 vyyng nghy
Ông Vương Nghị. Ảnh: AP

Cũng theo ông Nghị, Trung Quốc có thể khởi động lại các kênh đối thoại với Mỹ ở mọi cấp độ, trong mọi lĩnh vực bất kỳ lúc nào và mọi vấn đề đều có thể được đưa lên bàn đối thoại.

Để vượt qua khoảng thời gian khó khăn nhất trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Vương Nghị hôm 5-8 đã đề xuất một “khung bốn điểm” như sau:

Mỹ và Trung Quốc cần làm rõ điểm mấu chốt của mỗi nước và tránh vi phạm chúng. Ông Vương nói rằng Trung Quốc chưa bao giờ và sẽ không can thiệp vào các cuộc bầu cử và chính trị nội bộ của Mỹ. Do đó, Mỹ cũng không nên cố gắng can thiệp vào các vấn đề đối nội của Trung Quốc.

Điều thứ 2, hai nước cần duy trì các kênh đối thoại và thảo luận thẳng thắn.

Đề xuất thứ 3, hai nước cần loại bỏ quá trình “phân tách” và theo đuổi quan hệ hợp tác.

Cuối cùng, hai nước cần tránh tư duy trò chơi có tổng bằng 0 (là tình huống mà một bên thu lợi khi phía còn lại chịu thiệt hại tương ứng) và cùng chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh toàn cầu.

Bế tắc với Mỹ, ông Kim Jong Un ca ngợi tình hữu nghị bất diệt với Trung Quốc Bế tắc với Mỹ, ông Kim Jong Un ca ngợi tình hữu nghị bất diệt với Trung Quốc
Đại sứ Trung Quốc bất ngờ tuyên bố Đại sứ Trung Quốc bất ngờ tuyên bố "sẵn sàng đàm phán" với Mỹ
In bài viết

Truyền hình