Nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Triều Tiên (6/10/1949-6/10/2019), nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tuyên bố sẽ phát triển quan hệ với Trung Quốc "bất kể tình hình quốc tế" ra sao.
Mịt mờ đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên Triều Tiên bịt cửa sổ căn hộ chung cư tầng cao vì lo "gián điệp"? Mỹ - Triều đàm phán ở Thuỵ Điển
be tac voi my ong kim jong un ca ngoi tinh huu nghi bat diet voi trung quoc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng ngày 20/6/2019. Ảnh: Yonhap

Trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên nhận định sự phát triển mối quan hệ Triều-Trung là "hoàn toàn phù hợp" với lợi ích của hai bên.

Theo hãng thông tấn KCNA, Chủ tịch Kim Jong Un cũng đã gửi một thông điệp tới ông Tập Cận Bình rằng tình hữu nghị giữa hai nước “sẽ bất diệt trên con đường hoàn thành sự nghiệp xã hội chủ nghĩa”. Ông Kim Jong Un còn nhấn mạnh hai quốc gia sẽ “bảo vệ vững chắc sự nghiệp xã hội chủ nghĩa và gìn giữ nền hòa bình và sự ổn định của bán đảo Triều Tiên và thế giới”.

Còn trên tờ Tân Hoa Xã cũng đăng tải phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 70 năm quan hệ hai nước, cho hay “sẽ thúc đẩy mối quan hệ ổn định, tốt đẹp và lâu dài, với Triều Tiên”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh mối quan hệ hai nước đóng "vai trò quan trọng và tích cực trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực”.

Thời gian gần đây, các quan chức hai nước đã thực hiện nhiều chuyến thăm, cũng như các dự án hợp tác giữa hai bên nhằm tăng cường quan hệ song phương, theo Rodong Sinmun.

Từ tháng 3/2018, ông Kim Jong Un và ông Tập Cận Bình đã gặp nhau 5 lần. Trong đó có 4 chuyến thăm của ông Kim tới Trung Quốc. Tại Bắc Kinh trong tháng 3,6/2018 và tháng 1/2019, tại Đại Liên tháng 5/2018. Tháng 6/2019, ông Tập Cận Bình đã có chuyến thăm lịch sử tới Triều Tiên khi là Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm nước này trong 14 năm sau khi mối quan hệ giữa các đồng minh thời Chiến tranh Lạnh xấu đi vì các hành động khiêu khích hạt nhân của Bình Nhưỡng và sau đó là sự ủng hộ của Bắc Kinh với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, hôm 5/10 vừa qua, Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc hội đàm ở cấp độ làm việc tại Thuỵ Điển. Đây cuộc hội đàm cấp làm việc chính thức đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau vào tháng 6 tại Bàn Môn Điếm và đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán bị đình trệ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thoả thuận nào.

Tuy nhiên đến cuối ngày, Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil cho biết rằng các cuộc đàm phán đã đổ vỡ, đồng thời cáo buộc Washington đã khiến cuộc đàm phán “kết thúc trong vô nghĩa”.

be tac voi my ong kim jong un tinh huu nghi bat diet voi trung quoc Mịt mờ đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên

Hôm 6/10, Triều Tiên cho biết rằng, không có lý do nào để Mỹ đưa các kế hoạch thay thế cho các cuộc đàm phán ...

be tac voi my ong kim jong un tinh huu nghi bat diet voi trung quoc Triều Tiên bịt cửa sổ căn hộ chung cư tầng cao vì lo "gián điệp"?

Theo New York Times, Triều Tiên mới đây đã chặn cửa sổ của các căn hộ cao tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng để ngăn ...

be tac voi my ong kim jong un tinh huu nghi bat diet voi trung quoc Mỹ - Triều đàm phán ở Thuỵ Điển

Hôm 4/10, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp đặc phái viên của Thụy Điển về Triều Tiên Kent Harstedt ở Stockholm ...

Truyền hình