Bế tắc với Mỹ, ông Kim Jong Un ca ngợi tình hữu nghị bất diệt với Trung Quốc
| Mịt mờ đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên Triều Tiên bịt cửa sổ căn hộ chung cư tầng cao vì lo "gián điệp"? Mỹ - Triều đàm phán ở Thuỵ Điển |
![]() |
| Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng ngày 20/6/2019. Ảnh: Yonhap |
Trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên nhận định sự phát triển mối quan hệ Triều-Trung là "hoàn toàn phù hợp" với lợi ích của hai bên.
Theo hãng thông tấn KCNA, Chủ tịch Kim Jong Un cũng đã gửi một thông điệp tới ông Tập Cận Bình rằng tình hữu nghị giữa hai nước “sẽ bất diệt trên con đường hoàn thành sự nghiệp xã hội chủ nghĩa”. Ông Kim Jong Un còn nhấn mạnh hai quốc gia sẽ “bảo vệ vững chắc sự nghiệp xã hội chủ nghĩa và gìn giữ nền hòa bình và sự ổn định của bán đảo Triều Tiên và thế giới”.
Còn trên tờ Tân Hoa Xã cũng đăng tải phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 70 năm quan hệ hai nước, cho hay “sẽ thúc đẩy mối quan hệ ổn định, tốt đẹp và lâu dài, với Triều Tiên”.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh mối quan hệ hai nước đóng "vai trò quan trọng và tích cực trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực”.
Thời gian gần đây, các quan chức hai nước đã thực hiện nhiều chuyến thăm, cũng như các dự án hợp tác giữa hai bên nhằm tăng cường quan hệ song phương, theo Rodong Sinmun.
Từ tháng 3/2018, ông Kim Jong Un và ông Tập Cận Bình đã gặp nhau 5 lần. Trong đó có 4 chuyến thăm của ông Kim tới Trung Quốc. Tại Bắc Kinh trong tháng 3,6/2018 và tháng 1/2019, tại Đại Liên tháng 5/2018. Tháng 6/2019, ông Tập Cận Bình đã có chuyến thăm lịch sử tới Triều Tiên khi là Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm nước này trong 14 năm sau khi mối quan hệ giữa các đồng minh thời Chiến tranh Lạnh xấu đi vì các hành động khiêu khích hạt nhân của Bình Nhưỡng và sau đó là sự ủng hộ của Bắc Kinh với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Triều Tiên.
Trong một diễn biến khác, hôm 5/10 vừa qua, Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc hội đàm ở cấp độ làm việc tại Thuỵ Điển. Đây cuộc hội đàm cấp làm việc chính thức đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau vào tháng 6 tại Bàn Môn Điếm và đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán bị đình trệ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thoả thuận nào.
Tuy nhiên đến cuối ngày, Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil cho biết rằng các cuộc đàm phán đã đổ vỡ, đồng thời cáo buộc Washington đã khiến cuộc đàm phán “kết thúc trong vô nghĩa”.
Hôm 6/10, Triều Tiên cho biết rằng, không có lý do nào để Mỹ đưa các kế hoạch thay thế cho các cuộc đàm phán ... |
Theo New York Times, Triều Tiên mới đây đã chặn cửa sổ của các căn hộ cao tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng để ngăn ... |
Hôm 4/10, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp đặc phái viên của Thụy Điển về Triều Tiên Kent Harstedt ở Stockholm ... |
Tin bài liên quan
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần
Món quà Tổng thống Putin tặng nhà lãnh đạo Kim Jong Un
Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh cách tiếp cận chung về vấn đề Biển Đông
Các tin bài khác
Hương thơm Trung Hoa lên ngôi trong làn sóng kinh tế khứu giác
Vì sao căng-tin trong các bảo tàng Trung Quốc lại được giới trẻ yêu thích?
CMG phát sóng phim tài liệu chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước”
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Đọc nhiều
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






