Cuộc đối đầu Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiện hạ nhiệt, các chuyên gia cho rằng chính quyền Mỹ sẽ có thêm nhiều "bài mới" để chống Trung Quốc  và sẽ được đưa ra trong thời gian tới, bao gồm trục xuất các cơ quan đại diện truyền thông Trung Quốc, áp dụng trừng phạt tài chính...
Tổng thống Trump có giải cứu các công ty dầu mỏ? Tổng thống Trump có giải cứu các công ty dầu mỏ?
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (26/3): Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cách gọi Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (26/3): Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cách gọi "virus Trung Quốc"

Căng thẳng Mỹ - Trung dường như chưa có hồi kết với các biện pháp "ăn miếng trả miếng" lẫn nhau. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần, giới quan sát nhận định chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục tăng tốc các hành động chống Trung Quốc trong thời gian tới.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo cấm ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng của Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.

“Chúng tôi đang xem xét các khả năng, trong đó có việc cấm ứng dụng TikTok. Hiện có một số lựa chọn và chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định”, Tổng thống Trump cho hay.

Sau khi Tập đoàn Huawei của Trung Quốc lao đao vì lệnh cấm của Mỹ, TikTok là tập đoàn tiếp theo đứng trong tầm ngắm của Mỹ. Mất thị trường tại Mỹ sẽ là cú giáng tiếp theo của TikTok, sau khi ứng dụng vừa mất một nguồn thu quan trọng khác là Ấn Độ.

0017 loat su kien dung dung cang thang my trung
Ảnh minh họa

Đẩy mạnh đối đầu trong cuộc cạnh tranh sức mạnh công nghệ, Mỹ tiếp tục thúc đẩy chiến lược liên minh toàn cầu chống Trung Quốc, với hàng loạt quan chức cấp cao của Mỹ thăm châu Âu gần đây.

Theo một số nguồn tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giữa tháng 8 sẽ có chuyến thăm châu Âu đến các quốc gia gồm Séc, Áo, Slovenia và Ba Lan để thảo luận các vấn đề an ninh chiến lược, trong đó có việc đảm bảo an ninh mạng di động 5G.

Trong khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung không có dấu hiệu tiến triển, Mỹ cũng đang đẩy nhanh một kế hoạch tham vọng khuyến khích các công ty dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc trở về Mỹ, đặc biệt là trong các ngành quan trọng.

Được biết, mới đây, đại diện Quân đội Mỹ, Tướng James McConville cũng vừa đưa ra tuyên bố về "mối đe dọa của Trung Quốc đối với các hòn đảo đang tranh chấp trên các vùng biển Thái Bình Dương".

Theo vị chỉ huy quân sự Mỹ này thì "điều cực kỳ quan trọng đối với nước Mỹ là phải đảm bảo được sự an toàn cho những hòn đảo mà Trung Quốc đang có yêu sách".

Tướng J.McConville trong tuyên bố của mình về "mối đe dọa từ Trung Quốc" đã nói rõ rằng Mỹ sẽ triển khai các tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Chúng tôi (Mỹ) đang chuẩn bị triển khai các tên lửa tầm trung có khả năng xuyên thủng lá chắn của Trung Quốc”, Tướng J.McConville nói.

Tuy nhiên, vị tướng Mỹ nói trên không cho biết thêm chi tiết cụ thể về việc Mỹ sẽ triển khai "những tên lửa tầm trung có khả năng xuyên thủng khiên chắn Trung Quốc” đó ở những khu vực nào.

Ở diễn biến ngược lại, Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Lưu Hiểu Minh cáo buộc Mỹ đang khuấy động một cuộc Chiến tranh Lạnh mới nhằm vào Trung Quốc: “Có lẽ Mỹ muốn khơi mào cho một cuộc Chiến tranh Lạnh, nhưng Trung Quốc và Mỹ không có lợi ích gì khi điều này xảy ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục nói với Mỹ rằng, Trung Quốc không phải là kẻ thù mà là một đối tác, một người bạn. Chúng tôi hi vọng các chính trị gia Mỹ hãy tập trung vào cuộc chiến chống virus Covid-19, bảo vệ mạng sống của người dân thay vì đổ lỗi cho Trung Quốc”.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa thêm nhiều Lãnh sự quán Trung Quốc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa thêm nhiều Lãnh sự quán Trung Quốc
Tổng thống Trump ký dự luật trừng phạt Trung Quốc vì đàn áp người Duy Ngô Nhĩ Tổng thống Trump ký dự luật trừng phạt Trung Quốc vì đàn áp người Duy Ngô Nhĩ
In bài viết

Truyền hình