Tướng Lục quân Mỹ cho rằng để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, Mỹ phải phát triển sức mạnh quân sự và kinh tế của chính mình.
Reuters: Mỹ chuẩn bị trừng phạt nhằm vào 14 quan chức Trung Quốc Reuters: Mỹ chuẩn bị trừng phạt nhằm vào 14 quan chức Trung Quốc
Chính quyền Mỹ tiếp tục đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng Chính quyền Mỹ tiếp tục đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng

Tướng Lục quân Mỹ Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự, đồng thời khẳng định Bắc Kinh là thách thức an ninh đáng kể với Washington hiện nay và trong những năm tới.

"Họ đang trong quá trình cố gắng thực hiện điều này. Đây chắc chắn là một thách thức an ninh đáng kể với Mỹ hiện nay và trong những năm tới", ông Milley đánh giá.

Tướng Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự, cần chuẩn bị động thái
Tướng Lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh: Getty

Tướng Mark Milley cho rằng để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, Mỹ phải phát triển sức mạnh quân sự và kinh tế của chính mình. Ông cảnh báo: "Chúng tôi không muốn cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn trở thành cuộc chiến tranh giữa các nước lớn. Điều đó sẽ là một thảm họa".

Tướng Milley cũng khẳng định quân đội Mỹ phải chuẩn bị cho các động thái phòng thủ và tấn công trong các chiến dịch trên mạng và ngoài không gian, đặc biệt đối với những kẻ thù như Nga và Trung Quốc - vốn là 2 nước đang phát triển năng lực quân sự ở các lĩnh vực này.

Những bình luận của ông Milley nhất quán với lập trường của chính quyền Tổng thống Trump khi nhà lãnh đạo này thúc đẩy các chiến dịch gây sức ép nhằm vào Bắc Kinh. Cụ thể là từ việc cấm thị thực, ban hành lệnh trừng phạt cho tới tiếp tục cuộc chiến thương mại.

Và về mặt quân sự, chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường các chiến dịch tự do hàng hải cũng như diễn tập hàng hải trong nỗ lực thách thức các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tướng Mỹ xui Đài Loan tấn công tàu Liêu Ninh, TQ ngao ngán: Không biết là giúp hay hại nữa? Tướng Mỹ xui Đài Loan tấn công tàu Liêu Ninh, TQ ngao ngán: Không biết là giúp hay hại nữa?
Tướng Mỹ khuyên Đài Loan "tấn công" tàu Liêu Ninh, chuyên gia TQ nói: Chỉ là khích tướng!
In bài viết

Truyền hình