Hội thảo kinh tế Mỹ - Trung hủy họp báo, bộc lộ bất đồng không giải quyết
3 tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành những lời tốt đẹp cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp đầu tiên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida. Sau đó, chính quyền Tổng thống Trump liên tiếp có các thắng lợi thương mại như đưa thịt bò Mỹ vào Trung Quốc, cũng như nhận được sự hỗ trợ từ quốc gia châu Á trong việc kiềm chế Triều Tiên.
|
Sau các động thái làm ấm quan hệ, Mỹ - Trung đã lại bộc lộ bất đồng
Tuy nhiên, kỳ trăng mật ngắn ngủi giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như đã chấm dứt. Thời gian gần đây, chính quyền Tổng thống Trump đã quay trở lại công kích Trung Quốc. Tổng thống Mỹ chê trách, hành động của Bắc Kinh với Triều Tiên trong việc hạn chế chương trình hạt nhân của nước này là chưa đủ. Vừa qua, Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt với các công ty Trung Quốc làm ăn với Bình Nhưỡng, như một động thái báo hiệu sự kiên nhẫn của Washington đã đến giới hạn.
Gần nhất, cuộc thảo luận kinh tế cấp cao tại Washington hôm thứ Tư (19/7) đã không thể đưa ra được tuyên bố chung. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã chỉ trích Bắc Kinh về sự mất cân bằng thương mại với Mỹ trong phát biểu khai mạc.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ross đã chỉ trích khoảng cách thương mại giữa Bắc Kinh và Washington với giọng điệu gay gắt khác thường. Theo đó, xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc đến Mỹ đã ngày càng mở rộng, dẫn đến thâm hụt thương mại khoảng 309 tỷ USD.
Ông Ross cũng kêu gọi phải cân bằng lại mối quan hệ thương mại và đầu tư một cách công bằng hơn. Đáp lại, Phó Thủ tướng Trung Quốc cho rằng, đối thoại không thể giải quyết ngay lập tức mọi sự khác biệt, nhưng đối đầu sẽ làm tổn hại lợi ích của cả hai bên.
Sau đó, cả hai bên đã không đưa ra được Tuyên bố chung như thường lệ và hủy bỏ buổi họp báo dự kiến.
Ngay sau đó, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi một email thông báo hủy cuộc họp báo dự kiến vào cuối ngày. Phía Trung Quốc cũng hủy bỏ một cuộc họp báo riêng. Đại diện phía Mỹ đã ban hành một tuyên bố nhưng không cho thấy bất kỳ tiến triển mới nào từ cuộc đối thoại giữa 2 bên.
Shen Jianguang - Nhà kinh tế trưởng của Mizuho Securities Asia Ltd. cho rằng, chính quyền của Tổng thống Trump có thể đã có những kỳ vọng không thực tế về việc Trung Quốc sẽ hợp tác để cân bằng thương mại. Diễn biến của cuộc họp dự báo, các cuộc đàm phán thực sự khó khăn sẽ bắt đầu.
David Loevinger, nhà nghiên cứu về các thị trường mới nổi thuộc TCW Group Inc. và đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc đàm phán kinh tế với Trung Quốc cho biết, đối đầu với Bắc Kinh về thâm hụt thương mại không phải là một chiến lược tốt.
Ông Loevinger cũng chê trách chính quyền Tổng thống Trump phát ngôn quá nhiều nhưng lại không có các biện pháp đi kèm.
Theo KTĐT
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh
Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
Truyền thông Campuchia đề cao công tác gìn giữ di sản văn hóa Khmer ở Việt Nam
Đọc nhiều
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử




