TĐO - Các chuyên gia kinh tế đang ngày càng lo ngại kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đà suy giảm nếu chính phủ nước này tiếp tục bị đóng cửa một phần.

Theo hãng thông tấn AFP, các lãnh đạo cao cấp của giới ngân hàng ngày 15/1 cảnh báo: Dù các điều kiện cơ bản của nền kinh tế Mỹ vẫn khá ổn định, nhưng tâm lý nhà đầu tư giảm sút trong bối cảnh chính phủ liên bang Mỹ buộc phải ngừng hoạt động một phần có thể làm triệt tiêu mất đà tăng trưởng.

Ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng tài chính JPMorgan, tuyên bố việc đóng cửa chính phủ sẽ không giúp ích gì cho nền kinh tế. Ông cũng cho hay một số chuyên gia ước tính rằng nếu việc đóng cửa này tiếp diễn trong cả quý I/2019 thì có thể kéo tụt tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế về 0.

Bất ổn xung quanh việc chính phủ liên bang tiếp tục phải đóng cửa một phần càng khiến triển vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới yếu đi trở nên rõ ràng hơn. Đặc biệt, động thái đóng cửa chính phủ diễn ra vào thời điểm chưa có câu trả lời về việc giải quyết tranh chấp thương mại cũng như chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

chinh phu tiep tuc dong cua kinh te my se di ve dau

Thông báo đóng cửa chính phủ đặt tại một công viên của Mỹ. Ảnh: Reuters.

CEO của JPMorgan nhận định những số liệu thống kê cơ bản của nền kinh tế toàn cầu không phải là quá bi quan. Tuy đà tăng trưởng có chậm lại, nhất là ở Nhật Bản, Trung Quốc, Đức và Mỹ, nhưng triển vọng tăng trưởng trên toàn cầu vẫn được duy trì và chi tiêu tiêu dùng vẫn trong tình trạng tốt.

Những nhận xét trên của ông Dimon được đưa ra sau khi JPMorgan và một "ông lớn" khác của ngành ngân hàng là Wells Fargo báo cáo kết quả kinh doanh có phần trái chiều trong quý IV/2018.

Theo báo cáo, lợi nhuận ròng của JPMorgan trong quý IV/2018 đã tăng 67% so với cùng kỳ năm 2017 lên 7,1 tỷ USD, với doanh thu tăng 4% lên 26,8 tỷ USD.

Trong khi đó, báo cáo của Wells Fargo cho thấy lợi nhuận quý IV/2018 của ngân hàng này đã giảm 1,4% xuống còn 6,1 tỷ USD sau khi doanh thu giảm 4,9%. Sự sụt giảm trong hoạt động cho vay tiêu dùng đã gần như "san phẳng" sự gia tăng của các khoản cho vay thương mại.

Sau khi những thông tin trên được công bố, cổ phiếu của JPMorgan đã đảo ngược đà giảm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/1, giá cổ phiếu JPMorgan ở mức 101,68 USD/cổ phiếu, tăng 0,7% so với phiên trước đó. Cũng trong phiên 15/1, giá cổ phiếu của Wells Fargo giảm 1,6% xuống còn 47,67 USD/cổ phiếu.

Ngọc Linh

Truyền hình