Tòa án Tối cao Mỹ vào ngày 13/12 đã nhất trí sẽ xét xử các vụ kiện liên quan đến việc công bố hồ sơ khai thuế và hồ sơ tài chính của Tổng thống Donald Trump vào năm tới.
ong trump nhan them don tu toa an toi cao Ông Trump sắp trở thành tổng thống Mỹ thứ tư bị luận tội
ong trump nhan them don tu toa an toi cao Ông Trump không cử đại diện dự phiên luận tội Tổng thống
ong trump nhan them don tu toa an toi cao Đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump, một phụ nữ Trung Quốc bị kết án 8 tháng tù
ong trump nhan them don tu toa an toi cao
Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh: AFP / Kris Connor

Ông Trump đã tìm cách chặn quyền truy cập vào hồ sơ khai thuế của mình và các hồ sơ khác trong các vụ kiện do các công tố viên New York và các Uỷ ban Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Các tòa án cấp dưới đã ra phán quyết rằng ông Trump phải lật lại các tài liệu nhưng luật sư của tổng thống đã kháng cáo lên tòa án cao nhất của quốc gia, cho rằng ông có quyền miễn trừ.

"Chúng tôi hài lòng Tòa án Tối cao đã xem xét ba trường hợp đang chờ xử lý của tổng thống", Jay Sekulow, luật sư riêng của Trump, nói trong một tuyên bố. "Những trường hợp này nêu lên các vấn đề hiến pháp quan trọng.

"Chúng tôi mong muốn trình bày các lập luận bằng văn bản và bằng lời nói của chúng tôi."

Tòa án tối cao cho biết họ sẽ nghe các cuộc tranh luận vào tháng 3 với quyết định được đưa ra trước khi phiên tòa kết thúc vào ngày 30/6.

Hai trong số năm thẩm phán tại tòa án chín thành viên - Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh - được bổ nhiệm bởi ông Trump, người đã có tài sản, bất động sản trước khi ra tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Một phán quyết của Tòa án Tối cao trong vụ kiện sẽ diễn ra chưa đầy sáu tháng trước khi người Mỹ đi bầu cử vào tháng 11.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ khi Richard Nixon không công khai hồ sơ khai thuế của mình, tuyên bố những giấy tờ này đang được kiểm toán bởi Sở Thuế vụ.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã phải “nhờ cậy” vào tòa án để buộc ông Tổng thống phải công bố hồ sơ khai thuế và các hồ sơ khác trong các trường hợp được coi là một kiểm tra quan trọng của việc phân chia quyền lực.

Trong những trường hợp đó, các ủy ban đã ban hành trát đòi hồ sơ từ Deutsche Bank và công ty kế toán của tổng thống, Mazars USA.

Luật sư quận Manhattan Cyrus Vance Jr đã yêu cầu hồ sơ khai thuế của ông Trump có từ năm 2011 như một phần của cuộc điều tra về các khoản thanh toán của Michael Cohen, cựu luật sư riêng của tổng thống, cho Stormy Daniels, một nữ diễn viên phim người lớn tuyên bố đã có quan hệ tình dục với ông Trump trước khi ông ra tranh cử tổng thống.

Một tòa phúc thẩm liên bang phán quyết rằng Tổng thống Trump phải trao các tài liệu nhưng luật sư của tổng thống đã kháng cáo, cho rằng ông được quyền miễn trừ không bị truy tố và điều tra.

Trong trường hợp ở New York, các luật sư của Trump cho biết Hiến pháp quy định luận tội là phương pháp để loại bỏ một tổng thống.

"Một công tố viên quận đơn độc không thể phá vỡ quy định này," họ nói. "Việc Hiến pháp sẽ trao quyền cho hàng ngàn công tố viên nhà nước và địa phương để lôi kéo Tổng thống vào một vụ tố tụng hình sự là điều không thể tưởng tượng được."

Ông Trump đang phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội và Hạ viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu vào tuần tới về việc liệu ông có nên bị luận tội vì đã lạm quyền và cản trở Quốc hội hay không.

Trong các vụ kiện do ủy ban của quốc hội đưa ra, luật sư của Trump lập luận rằng việc chuyển hồ sơ cá nhân của tổng thống cho Quốc hội sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm.

"Với sự cám dỗ có thể đào bới điểm yếu của các đối thủ chính trị, gửi trát hầu tòa và đòi can thiệp vào cuộc sống cá nhân của các Tổng thống sẽ trở thành điều quá đỗi bình thường", họ nói./.

Truyền hình