Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:52 | 02/12/2019 GMT+7

Ông Trump không cử đại diện dự phiên luận tội Tổng thống

aa
Nhà Trắng hôm 1/12 cho biết trong một bức điện gửi tới Chủ tịch Ủy ban Tư pháp của Hạ viện rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không gửi đại diện tới phiên điều trần luận tội diễn trong tuần này.
nha trang se khong tham gia phien dieu tran luan toi tong thong trump hom 412 Luận tội Tổng thống Trump: Chủ tịch Hạ viện Mỹ "độc thoại"?
nha trang se khong tham gia phien dieu tran luan toi tong thong trump hom 412 Luận tội Tổng thống Trump: Người tố giác bị ép lộ diện
nha trang se khong tham gia phien dieu tran luan toi tong thong trump hom 412 Vụ luận tội Tổng thống Trump: Viên chức Nhà Trắng gốc Ukraine ra làm chứng
nha trang se khong tham gia phien dieu tran luan toi tong thong trump hom 412
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay chào sau khi rời Air Force One khi đến Căn cứ Andrew, Maryland, Mỹ, sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn ngày 1 tháng 12 năm 2019. Ảnh: REUTERS / Yuri Gripas

Pat Cipollone, cố vấn của tổng thống, cho biết trong bức điện gửi cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler, được Reuters nhìn thấy, nhóm của ông Trump “không thể tham gia phiên điều trần trong khi các nhân chứng vẫn chưa được nêu tên và vẫn chưa rõ liệu Ủy ban Tư pháp có dành cho tổng thống một quy trình công bằng thông qua các phiên điều trần bổ sung hay không.”

Cipollone cũng cho biết trong thư rằng Nhà Trắng sẽ trả lời riêng về phiên điều trần thứ hai trước hạn chót vào 6/12.

Các điều tra viên của Quốc hội đang xem xét liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực của mình để gây sức ép với Ukraine buộc nước này khởi động các cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden, một đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, và một lý thuyết âm mưu rằng Ukraine, chứ không phải Nga, đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler ngày 29/11 gửi thư cho Tổng thống Trump, hỏi ông có ý định bào chữa trong quá trình xem xét các phiên điều trần luận tội của ủy ban này hay không, đồng thời đặt ra thời hạn một tuần để Trump và luật sư của ông ra quyết định.

"Tổng thống xin vui lòng thông báo cho Ủy ban về việc luật sư của ông có ý định tham gia các phiên điều trần hay không, đồng thời cho biết các biện pháp mà luật sư của ông sẽ thực hiện", ông Nadler viết trong thư gửi Tổng thống, nói rõ hạn chót là 17h ngày 6/12.

Cũng trong thư, ông Nadler nói rõ Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã chuẩn bị cho phiên điều trần công khai với sự tham dự của ông Trump hoặc luật sư của ông, có thể bắt đầu từ ngày 9/12. Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu xem xét luận tội Trump từ ngày 16/12.

Một loạt các thủ tục tố tụng tư pháp dự kiến ​​đầu tiên sẽ nghe lời khai về quá trình luận tội được thiết lập theo Hiến pháp Mỹ từ một hội đồng gồm các chuyên gia chưa được nêu tên.

Các phiên điều trần trước ủy ban, có trách nhiệm xây dựng bất kỳ cáo buộc chính thức nào đối với ông Trump, là một bước quan trọng đối với các cáo buộc có thể được đưa ra. Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, vẫn chưa cho biết liệu tổng thống đảng Cộng hòa có bị luận tội hay không. Nhưng trong một bức thư gửi những người ủng hộ tuần trước, bà kêu gọi ông Trump phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Ba hội đồng điều tra, do Ủy ban Tình báo Hạ viện đứng đầu, dự kiến ​​công bố một báo cáo chính thức trong tuần này khi các nhà lập pháp trở lại làm việc vào ngày 3/12 sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn. Báo cáo sẽ phác thảo bằng chứng được thu thập bởi ba ủy ban Tình báo, Ngoại giao và Giám sát.

Các thành viên của hội đồng tình báo sẽ xem xét báo cáo vào tối thứ 2/12 và toàn bộ ủy ban sẽ xem xét và bỏ phiếu vào ngày 3/12 trước khi chuyển nó cho Ủy ban Tư pháp, Reuters trích lời một quan chức của Ủy ban Tình báo và một người quen thuộc với vấn đề này./.

Anh Mai (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa "vượt rào" đứng về phe Dân chủ nhưng vẫn chưa đủ để kết tội Trump

7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa "vượt rào" đứng về phe Dân chủ nhưng vẫn chưa đủ để kết tội Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không bị kết tội khi Thượng viện không có đủ số phiếu cần thiết.
Xuất hiện các báo cáo mới, nghị sĩ Dân chủ đột ngột thúc giục dừng luận tội ông Trump

Xuất hiện các báo cáo mới, nghị sĩ Dân chủ đột ngột thúc giục dừng luận tội ông Trump

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Sheldom Whitehouse vừa tuyên bố rằng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump nên dừng lại.
Vừa nổi trận lôi đình vì luật sư đại diện, điều gì đã khiến Trump chuyển hướng hài lòng?

Vừa nổi trận lôi đình vì luật sư đại diện, điều gì đã khiến Trump chuyển hướng hài lòng?

Các luật sư của cựu tổng thống đã gạt đi câu hỏi của bên công tố mà chuyển sang công kích những người phê bình ông Trump và nói các lý lẽ mà người ủng hộ ông Trump sẽ muốn nghe.

Các tin bài khác

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động