Nhà Trắng hôm 1/12 cho biết trong một bức điện gửi tới Chủ tịch Ủy ban Tư pháp của Hạ viện rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không gửi đại diện tới phiên điều trần luận tội diễn trong tuần này.
nha trang se khong tham gia phien dieu tran luan toi tong thong trump hom 412 Luận tội Tổng thống Trump: Chủ tịch Hạ viện Mỹ "độc thoại"?
nha trang se khong tham gia phien dieu tran luan toi tong thong trump hom 412 Luận tội Tổng thống Trump: Người tố giác bị ép lộ diện
nha trang se khong tham gia phien dieu tran luan toi tong thong trump hom 412 Vụ luận tội Tổng thống Trump: Viên chức Nhà Trắng gốc Ukraine ra làm chứng
nha trang se khong tham gia phien dieu tran luan toi tong thong trump hom 412
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay chào sau khi rời Air Force One khi đến Căn cứ Andrew, Maryland, Mỹ, sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn ngày 1 tháng 12 năm 2019. Ảnh: REUTERS / Yuri Gripas

Pat Cipollone, cố vấn của tổng thống, cho biết trong bức điện gửi cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler, được Reuters nhìn thấy, nhóm của ông Trump “không thể tham gia phiên điều trần trong khi các nhân chứng vẫn chưa được nêu tên và vẫn chưa rõ liệu Ủy ban Tư pháp có dành cho tổng thống một quy trình công bằng thông qua các phiên điều trần bổ sung hay không.”

Cipollone cũng cho biết trong thư rằng Nhà Trắng sẽ trả lời riêng về phiên điều trần thứ hai trước hạn chót vào 6/12.

Các điều tra viên của Quốc hội đang xem xét liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực của mình để gây sức ép với Ukraine buộc nước này khởi động các cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden, một đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, và một lý thuyết âm mưu rằng Ukraine, chứ không phải Nga, đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler ngày 29/11 gửi thư cho Tổng thống Trump, hỏi ông có ý định bào chữa trong quá trình xem xét các phiên điều trần luận tội của ủy ban này hay không, đồng thời đặt ra thời hạn một tuần để Trump và luật sư của ông ra quyết định.

"Tổng thống xin vui lòng thông báo cho Ủy ban về việc luật sư của ông có ý định tham gia các phiên điều trần hay không, đồng thời cho biết các biện pháp mà luật sư của ông sẽ thực hiện", ông Nadler viết trong thư gửi Tổng thống, nói rõ hạn chót là 17h ngày 6/12.

Cũng trong thư, ông Nadler nói rõ Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã chuẩn bị cho phiên điều trần công khai với sự tham dự của ông Trump hoặc luật sư của ông, có thể bắt đầu từ ngày 9/12. Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu xem xét luận tội Trump từ ngày 16/12.

Một loạt các thủ tục tố tụng tư pháp dự kiến ​​đầu tiên sẽ nghe lời khai về quá trình luận tội được thiết lập theo Hiến pháp Mỹ từ một hội đồng gồm các chuyên gia chưa được nêu tên.

Các phiên điều trần trước ủy ban, có trách nhiệm xây dựng bất kỳ cáo buộc chính thức nào đối với ông Trump, là một bước quan trọng đối với các cáo buộc có thể được đưa ra. Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, vẫn chưa cho biết liệu tổng thống đảng Cộng hòa có bị luận tội hay không. Nhưng trong một bức thư gửi những người ủng hộ tuần trước, bà kêu gọi ông Trump phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Ba hội đồng điều tra, do Ủy ban Tình báo Hạ viện đứng đầu, dự kiến ​​công bố một báo cáo chính thức trong tuần này khi các nhà lập pháp trở lại làm việc vào ngày 3/12 sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn. Báo cáo sẽ phác thảo bằng chứng được thu thập bởi ba ủy ban Tình báo, Ngoại giao và Giám sát.

Các thành viên của hội đồng tình báo sẽ xem xét báo cáo vào tối thứ 2/12 và toàn bộ ủy ban sẽ xem xét và bỏ phiếu vào ngày 3/12 trước khi chuyển nó cho Ủy ban Tư pháp, Reuters trích lời một quan chức của Ủy ban Tình báo và một người quen thuộc với vấn đề này./.

Truyền hình