Iran đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3. Vụ phóng thử được thực hiện ở miền nam Iran và tên lửa đã bay khoảng 960 km về phía bắc.    
iran phong thu ten lua bat chap cang thang voi my anh
Ảnh: dw.com

Theo Fox News, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Iran được thực hiện vào tối thứ Năm. Sau khi phóng, tên lửa Shahab-3 đã rơi xuống sa mạc gần Tehran.

Iran đã định kỳ tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo (vũ khí duy nhất có khả năng đánh trúng các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ Iran) và giải thích rằng việc thử nghiệm cac tên lửa đạn đạo là vì lợi ích quốc phòng.

Tên lửa Shahab-3 đã được sử dụng trong lực lượng vũ trang Iran từ năm 2003. Tùy thuộc vào các phiên bản sửa đổi, phạm vi phóng của tên lửa này là từ 1300 đến 2100 km. Theo đó, nó có thể tấn công các mục tiêu ở Israel và căn cứ của Mỹ ở các quốc gia lân cận. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, Iran thực hiện vụ phóng tên lửa này có thể là một đòn tâm lý hơn là một tín hiệu quân sự.

Tình hình xung quanh Iran trở nên trầm trọng hơn sau vụ nổ trên hai tàu chở dầu vào ngày 13/6 tại Vịnh Ô-man. Bất chấp những cáo buộc liên tục từ phía Mỹ, Tehran phủ nhận việc gây ra những hành động như vậy.

Sau đó không lâu, vào ngày 20/6, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái của Hải quân Mỹ .

Một thời gian sau, vào khoảng đầu tháng 7, London bắt đầu cuộc chiến tàu chở dầu với Tehran. Tại Gibraltar, lực lượng đặc nhiệm của Anh, theo lệnh của Washington, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Iran đã đáp trả hành động này bằng cách giam giữ các tàu chở dầu của Anh khi chúng di chuyển qua eo biển Hormuz. Lí do cho việc giam giữ các tàu chở dầu được hai nước đưa ra đều là do nghi ngờ về viêc buôn lậu.

Hiện tại, Mỹ đang tập hợp một đội tàu quân sự ở eo biển Hormuz với mục đích đảm bảo an toàn hàng hải tại khu vực này. Tàu chiến của Mỹ và các nước đồng minh sẽ tuần tra các tuyến hàng hải dọc bờ biển Iran. Đội tàu này sẽ giám sát việc di chuyển của các tàu dân sự và ứng phó kịp thời khi có những sự việc bất thường xảy ra.

"Có rất nhiều người muốn kéo Tổng thống Trump vào một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn với Iran. Họ nằm trong số những người ủng hộ và cả những đối thủ của ông... Những người ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng đây là một nhiệm vụ mạo hiểm, tuy nhiên, ông Trump có thể tận dụng cơ hội này để tạo ra những lợi thế cho mình trong chiến dịch bầu cử mới. Còn những đối thủ của ông ta thì rất sợ Donald Trump sẽ thắng lần thứ hai.", nhà phân tích chính trị Sergei Mikheyev nói trong chương trình Radio LogicVesti FM.

Hiện mối quan tâm chính của Washington vẫn là chương trình hạt nhân của Iran. Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã tuyên bố rằng, ông sẵn sàng tới Tehran để đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với quốc gia này nếu sự hiện diện của ông là cần thiết.

iran phong thu ten lua dan dao tam trung shahab 3 Bất chấp căng thẳng, Ngoại trưởng Iran chúc mừng tân Thủ tướng Anh

Ông Boris Johnson đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh vào hôm 23/7 (giờ địa phương). Ông ...

iran phong thu ten lua dan dao tam trung shahab 3 Anh nghi ngờ Nga liên quan vụ bắt giữ tàu chở dầu?

Anh nghi ngờ có sự can thiệp của Nga vào vụ việc bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero ở eo biển Hormuz. Theo đó, Nga ...

iran phong thu ten lua dan dao tam trung shahab 3 Ông Trump cảnh báo Iran "phải trả giá chưa từng có"

Trước những diễn biến căng thẳng, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran không làm điều gì dại dột bởi nếu vậy họ sẽ phải ...

Truyền hình