Iran phóng thử tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ, Anh
![]() |
| Ảnh: dw.com |
Theo Fox News, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Iran được thực hiện vào tối thứ Năm. Sau khi phóng, tên lửa Shahab-3 đã rơi xuống sa mạc gần Tehran.
Iran đã định kỳ tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo (vũ khí duy nhất có khả năng đánh trúng các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ Iran) và giải thích rằng việc thử nghiệm cac tên lửa đạn đạo là vì lợi ích quốc phòng.
Tên lửa Shahab-3 đã được sử dụng trong lực lượng vũ trang Iran từ năm 2003. Tùy thuộc vào các phiên bản sửa đổi, phạm vi phóng của tên lửa này là từ 1300 đến 2100 km. Theo đó, nó có thể tấn công các mục tiêu ở Israel và căn cứ của Mỹ ở các quốc gia lân cận. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, Iran thực hiện vụ phóng tên lửa này có thể là một đòn tâm lý hơn là một tín hiệu quân sự.
Tình hình xung quanh Iran trở nên trầm trọng hơn sau vụ nổ trên hai tàu chở dầu vào ngày 13/6 tại Vịnh Ô-man. Bất chấp những cáo buộc liên tục từ phía Mỹ, Tehran phủ nhận việc gây ra những hành động như vậy.
Sau đó không lâu, vào ngày 20/6, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái của Hải quân Mỹ .
Một thời gian sau, vào khoảng đầu tháng 7, London bắt đầu cuộc chiến tàu chở dầu với Tehran. Tại Gibraltar, lực lượng đặc nhiệm của Anh, theo lệnh của Washington, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Iran đã đáp trả hành động này bằng cách giam giữ các tàu chở dầu của Anh khi chúng di chuyển qua eo biển Hormuz. Lí do cho việc giam giữ các tàu chở dầu được hai nước đưa ra đều là do nghi ngờ về viêc buôn lậu.
Hiện tại, Mỹ đang tập hợp một đội tàu quân sự ở eo biển Hormuz với mục đích đảm bảo an toàn hàng hải tại khu vực này. Tàu chiến của Mỹ và các nước đồng minh sẽ tuần tra các tuyến hàng hải dọc bờ biển Iran. Đội tàu này sẽ giám sát việc di chuyển của các tàu dân sự và ứng phó kịp thời khi có những sự việc bất thường xảy ra.
"Có rất nhiều người muốn kéo Tổng thống Trump vào một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn với Iran. Họ nằm trong số những người ủng hộ và cả những đối thủ của ông... Những người ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng đây là một nhiệm vụ mạo hiểm, tuy nhiên, ông Trump có thể tận dụng cơ hội này để tạo ra những lợi thế cho mình trong chiến dịch bầu cử mới. Còn những đối thủ của ông ta thì rất sợ Donald Trump sẽ thắng lần thứ hai.", nhà phân tích chính trị Sergei Mikheyev nói trong chương trình Radio LogicVesti FM.
Hiện mối quan tâm chính của Washington vẫn là chương trình hạt nhân của Iran. Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã tuyên bố rằng, ông sẵn sàng tới Tehran để đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với quốc gia này nếu sự hiện diện của ông là cần thiết.
Ông Boris Johnson đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh vào hôm 23/7 (giờ địa phương). Ông ... |
Anh nghi ngờ có sự can thiệp của Nga vào vụ việc bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero ở eo biển Hormuz. Theo đó, Nga ... |
Trước những diễn biến căng thẳng, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran không làm điều gì dại dột bởi nếu vậy họ sẽ phải ... |
Tin bài liên quan
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
[Video] Chiêm ngưỡng khí tài hiện đại tại khu trưng bày Bộ Quốc phòng
Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran
Các tin bài khác
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Đọc nhiều
Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị
VJCE mở rộng kết nối giáo dục, văn hoá, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản
Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ
Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





