Iran và đại diện 5 "ông lớn" thế giới đã gặp gỡ hôm 28/7 nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, với các cuộc đối đầu tại vùng Vịnh.
Iran phóng thử tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ, Anh Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì? Bắn hạ máy bay Iran, Mỹ giải thích "hành động tự vệ"
iran cung dai dien 5 nuoc hop ban cuu van thoa thuan hat nhan 2015
Đại diện 5 cường quốc thế giới đã gặp gỡ các nhà ngoại giao Iran để cứu vãn thoả thuận hạt nhân 2015. Ảnh: AP

Đại diện của Iran đã gặp các quan chức từ Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu (EU) tại Vienna (Áo) để thảo luận về thoả thuận hạt nhân và lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Bầu không khí mang tính xây dựng và các cuộc thảo luận rất tốt", Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi nói với các phóng viên sau khi cuộc họp kết thúc. "Tôi không thể nói rằng chúng tôi đã giải quyết mọi thứ" nhưng tất cả các bên vẫn "quyết tâm cứu vãn thỏa thuận này", ông nói thêm.

Fu Cong, trưởng phái đoàn Trung Quốc, nói rằng trong khi có "một số giây phút căng thẳng" trong cuộc họp, tuy nhiên, trên toàn bộ "bầu không khí rất tốt, thân thiện và rất chuyên nghiệp”.

Các nhà ngoại giao cho biết các bên đã đạt thỏa thuận chung về tổ chức một cuộc họp cấp cao hơn nhưng vẫn chưa ấn định ngày chính thức.

iran cung dai dien 5 nuoc hop ban cuu van thoa thuan hat nhan 2015
Phái đoàn Eu và Iran tại cuộc họp. Ảnh: AP

Iran đang gây áp lực cho các bên còn lại trong thỏa thuận để bù đắp các lệnh trừng phạt Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi rút khỏi thoả thuận.

Tehran gần đây đã vượt qua giới hạn dự trữ và làm giàu uranium được quy định trong thỏa thuận. Đồng thời cho biết sẽ ngừng hành động này nếu các bên khác đưa ra các ưu đãi kinh tế cho Iran.

Trong cuộc họp hôm 28/7, đại diện ngoại giao Trung Quốc, EU đã kêu gọi Iran trở lại tuân thủ đầy đủ thoả thuận. Trong khi đó, Iran kêu gọi EU, Pháp, Anh và Đức giữ thoả thuận đến khi kết thúc.

Ông Fu Cong cho biết tất cả các bên bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ lên Iran, đặc biệt là việc áp dụng các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ. Đồng thời lên tiếng ủng hộ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm duy trì quan hệ thương mại và dầu mỏ bình thường với Iran, Fu nói thêm.

iran cung dai dien 5 nuoc hop ban cuu van thoa thuan hat nhan 2015
 

Trong khi đó, Iran đã có những hành động ngày càng khiêu khích đối với các tàu ở vùng Vịnh, bao gồm bắt giữ một tàu chở dầu của Anh và bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Mỹ đã mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực khiến nguy cơ về một cuộc xung đột rộng lớn hơn có thể xảy ra, theo AP.

Iran giải thích rằng các hành động gần đây là để khiến các bên cần phải lên tiếng về các lệnh trừng phạt sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận.

Nhiều chuyên gia nhận định Mỹ chưa tấn công Iran ngay mà đang thực thi chiến lược vắt kiện mọi nguồn lực của nước này.

iran cung dai dien 5 nuoc hop ban cuu van thoa thuan hat nhan 2015 Iran phóng thử tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ, Anh

Iran đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3. Vụ phóng thử được thực hiện ở miền nam Iran và tên ...

iran cung dai dien 5 nuoc hop ban cuu van thoa thuan hat nhan 2015 Iran: Tàu chiến USS Boxer bắn hạ máy bay Mỹ!

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi vừa đăng tải dòng tweet phủ nhận việc Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran ...

iran cung dai dien 5 nuoc hop ban cuu van thoa thuan hat nhan 2015 Bắn hạ máy bay Iran, Mỹ giải thích "hành động tự vệ"

Căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục bùng lên sau khi một máy bay không người lái của Iran vừa bị Mỹ bắn rơi. Phía Mỹ cho ...

AP

Truyền hình