Trang chủ Quốc tế
07:55 | 29/07/2019 GMT+7

Iran: Đàm phán "thân thiện" trên biển sục sôi

aa
Iran và đại diện 5 "ông lớn" thế giới đã gặp gỡ hôm 28/7 nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, với các cuộc đối đầu tại vùng Vịnh.
Iran phóng thử tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ, Anh Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì? Bắn hạ máy bay Iran, Mỹ giải thích "hành động tự vệ"
iran cung dai dien 5 nuoc hop ban cuu van thoa thuan hat nhan 2015
Đại diện 5 cường quốc thế giới đã gặp gỡ các nhà ngoại giao Iran để cứu vãn thoả thuận hạt nhân 2015. Ảnh: AP

Đại diện của Iran đã gặp các quan chức từ Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu (EU) tại Vienna (Áo) để thảo luận về thoả thuận hạt nhân và lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Bầu không khí mang tính xây dựng và các cuộc thảo luận rất tốt", Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi nói với các phóng viên sau khi cuộc họp kết thúc. "Tôi không thể nói rằng chúng tôi đã giải quyết mọi thứ" nhưng tất cả các bên vẫn "quyết tâm cứu vãn thỏa thuận này", ông nói thêm.

Fu Cong, trưởng phái đoàn Trung Quốc, nói rằng trong khi có "một số giây phút căng thẳng" trong cuộc họp, tuy nhiên, trên toàn bộ "bầu không khí rất tốt, thân thiện và rất chuyên nghiệp”.

Các nhà ngoại giao cho biết các bên đã đạt thỏa thuận chung về tổ chức một cuộc họp cấp cao hơn nhưng vẫn chưa ấn định ngày chính thức.

iran cung dai dien 5 nuoc hop ban cuu van thoa thuan hat nhan 2015
Phái đoàn Eu và Iran tại cuộc họp. Ảnh: AP

Iran đang gây áp lực cho các bên còn lại trong thỏa thuận để bù đắp các lệnh trừng phạt Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi rút khỏi thoả thuận.

Tehran gần đây đã vượt qua giới hạn dự trữ và làm giàu uranium được quy định trong thỏa thuận. Đồng thời cho biết sẽ ngừng hành động này nếu các bên khác đưa ra các ưu đãi kinh tế cho Iran.

Trong cuộc họp hôm 28/7, đại diện ngoại giao Trung Quốc, EU đã kêu gọi Iran trở lại tuân thủ đầy đủ thoả thuận. Trong khi đó, Iran kêu gọi EU, Pháp, Anh và Đức giữ thoả thuận đến khi kết thúc.

Ông Fu Cong cho biết tất cả các bên bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ lên Iran, đặc biệt là việc áp dụng các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ. Đồng thời lên tiếng ủng hộ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm duy trì quan hệ thương mại và dầu mỏ bình thường với Iran, Fu nói thêm.

iran cung dai dien 5 nuoc hop ban cuu van thoa thuan hat nhan 2015

Trong khi đó, Iran đã có những hành động ngày càng khiêu khích đối với các tàu ở vùng Vịnh, bao gồm bắt giữ một tàu chở dầu của Anh và bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Mỹ đã mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực khiến nguy cơ về một cuộc xung đột rộng lớn hơn có thể xảy ra, theo AP.

Iran giải thích rằng các hành động gần đây là để khiến các bên cần phải lên tiếng về các lệnh trừng phạt sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận.

Nhiều chuyên gia nhận định Mỹ chưa tấn công Iran ngay mà đang thực thi chiến lược vắt kiện mọi nguồn lực của nước này.

iran cung dai dien 5 nuoc hop ban cuu van thoa thuan hat nhan 2015 Iran phóng thử tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ, Anh

Iran đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3. Vụ phóng thử được thực hiện ở miền nam Iran và tên ...

iran cung dai dien 5 nuoc hop ban cuu van thoa thuan hat nhan 2015 Iran: Tàu chiến USS Boxer bắn hạ máy bay Mỹ!

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi vừa đăng tải dòng tweet phủ nhận việc Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran ...

iran cung dai dien 5 nuoc hop ban cuu van thoa thuan hat nhan 2015 Bắn hạ máy bay Iran, Mỹ giải thích "hành động tự vệ"

Căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục bùng lên sau khi một máy bay không người lái của Iran vừa bị Mỹ bắn rơi. Phía Mỹ cho ...

An Nhi
Nguồn: AP

Tin bài liên quan

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Đại biện lâm thời Iran: Trân trọng quan điểm của Việt Nam trong ủng hộ hòa bình

Đại biện lâm thời Iran: Trân trọng quan điểm của Việt Nam trong ủng hộ hòa bình

Đại biện lâm thời Iran bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao vai trò tích cực, cũng như quan điểm nhất quán của Việt Nam trong việc ủng hộ hòa bình, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.
Iran phát triển HGV có khả năng vượt hệ thống phòng không, tự chuyển hướng nhiều lần

Iran phát triển HGV có khả năng vượt hệ thống phòng không, tự chuyển hướng nhiều lần

Thay vì phóng lên cao như tên lửa đạn đạo, các phương tiện HGV bay ở độ cao thấp hơn nhiều và có khả năng chuyển hướng nhiều lần khiến radar cảnh báo sớm của kẻ địch khó phát hiện.

Các tin bài khác

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 12/8, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được nhiều cơ quan truyền thông sở tại đưa tin đậm nét. Các bài viết nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng tin cậy chính trị và lợi ích ngày càng gắn kết.
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.
Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Lực lượng cứu hộ Colombia đang khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter. Chính phủ đã công bố tình trạng thảm họa quốc gia, triển khai quân đội tới các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi mất điện, mất liên lạc và nguy cơ công trình tiếp tục mất an toàn gây trở ngại cho công tác cứu nạn.
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động