Iran: Đàm phán "thân thiện" trên biển sục sôi
| Iran phóng thử tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ, Anh Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì? Bắn hạ máy bay Iran, Mỹ giải thích "hành động tự vệ" |
![]() |
| Đại diện 5 cường quốc thế giới đã gặp gỡ các nhà ngoại giao Iran để cứu vãn thoả thuận hạt nhân 2015. Ảnh: AP |
Đại diện của Iran đã gặp các quan chức từ Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu (EU) tại Vienna (Áo) để thảo luận về thoả thuận hạt nhân và lệnh trừng phạt của Mỹ.
"Bầu không khí mang tính xây dựng và các cuộc thảo luận rất tốt", Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi nói với các phóng viên sau khi cuộc họp kết thúc. "Tôi không thể nói rằng chúng tôi đã giải quyết mọi thứ" nhưng tất cả các bên vẫn "quyết tâm cứu vãn thỏa thuận này", ông nói thêm.
Fu Cong, trưởng phái đoàn Trung Quốc, nói rằng trong khi có "một số giây phút căng thẳng" trong cuộc họp, tuy nhiên, trên toàn bộ "bầu không khí rất tốt, thân thiện và rất chuyên nghiệp”.
Các nhà ngoại giao cho biết các bên đã đạt thỏa thuận chung về tổ chức một cuộc họp cấp cao hơn nhưng vẫn chưa ấn định ngày chính thức.
![]() |
| Phái đoàn Eu và Iran tại cuộc họp. Ảnh: AP |
Iran đang gây áp lực cho các bên còn lại trong thỏa thuận để bù đắp các lệnh trừng phạt Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi rút khỏi thoả thuận.
Tehran gần đây đã vượt qua giới hạn dự trữ và làm giàu uranium được quy định trong thỏa thuận. Đồng thời cho biết sẽ ngừng hành động này nếu các bên khác đưa ra các ưu đãi kinh tế cho Iran.
Trong cuộc họp hôm 28/7, đại diện ngoại giao Trung Quốc, EU đã kêu gọi Iran trở lại tuân thủ đầy đủ thoả thuận. Trong khi đó, Iran kêu gọi EU, Pháp, Anh và Đức giữ thoả thuận đến khi kết thúc.
Ông Fu Cong cho biết tất cả các bên bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ lên Iran, đặc biệt là việc áp dụng các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ. Đồng thời lên tiếng ủng hộ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm duy trì quan hệ thương mại và dầu mỏ bình thường với Iran, Fu nói thêm.
![]() |
Trong khi đó, Iran đã có những hành động ngày càng khiêu khích đối với các tàu ở vùng Vịnh, bao gồm bắt giữ một tàu chở dầu của Anh và bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.
Mỹ đã mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực khiến nguy cơ về một cuộc xung đột rộng lớn hơn có thể xảy ra, theo AP.
Iran giải thích rằng các hành động gần đây là để khiến các bên cần phải lên tiếng về các lệnh trừng phạt sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận.
Nhiều chuyên gia nhận định Mỹ chưa tấn công Iran ngay mà đang thực thi chiến lược vắt kiện mọi nguồn lực của nước này.
Iran đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3. Vụ phóng thử được thực hiện ở miền nam Iran và tên ... |
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi vừa đăng tải dòng tweet phủ nhận việc Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran ... |
Căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục bùng lên sau khi một máy bay không người lái của Iran vừa bị Mỹ bắn rơi. Phía Mỹ cho ... |
Tin bài liên quan
Iran phát triển HGV có khả năng vượt hệ thống phòng không, tự chuyển hướng nhiều lần
Iran tập phóng tên lửa trên Vùng Vịnh
Hải quân Hoa Kỳ tịch thu lô tên lửa, dầu thô Iran "khủng" nhất từ trước tới nay
Các tin bài khác
CMG tổ chức đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ” tại 4 nước
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
CMG phát sóng phim đặc sắc tại 14 nền kinh tế thành viên APEC
Đối thoại toàn cầu với chủ đề “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ” tại Washington
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ
Công nghệ số trong giám sát tàu cá: Chìa khóa ngăn chặn khai thác IUU
Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực
eCDT - lời giải cho bài toán “thẻ vàng” IUU
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai








