Ông Trump: Nga 'đốt cháy giai đoạn' khi sản xuất vaccine ngừa COVID-19
Trong cuộc họp báo ngày 14/8, Tổng thống Mỹ nói rằng ông "không biết nhiều" về vaccine ngừa COVID-19 đã được Nga cấp phép hôm 11/8. Tuy nhiên, ông thực sự "hy vọng vaccine sẽ hiệu quả".
"Chúng tôi không biết nhiều về loại vaccine đó. Chúng tôi hy vọng nó sẽ hiệu quả, Họ đã cắt bỏ một số bước thử nghiệm nhất định và chúng tôi cho rằng việc tuân thủ quy trình là rất quan trọng", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo ngày 14-8 tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty |
Cũng trong buổi họp báo ngày 14/8, Tổng thống Trump cho biết các doanh nghiệp, nhà máy và phòng thí nghiệm y khoa đang được xây dựng ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Các cơ sở này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu trong nước về trang bị bảo hộ, dụng cụ xét nghiệm, thuốc chữa bệnh và vaccine ngừa COVID-19.
Ông Trump cũng nhắc lại rằng ba ứng viên vaccine ngừa COVID-19 của Mỹ đang trong quá trình thử nghiệm trên người giai đoạn ba. Nhà Trắng cũng hứa hẹn tới cuối năm nay, Mỹ sẽ có được hơn 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Trong thời gian ngắn sau đó, 500 triệu liều vaccine tiếp theo sẽ sẵn sàng phục vụ người dân Mỹ.
Ông Trump tuyên bố rằng với nền công nghệ "rất tiên tiến", Mỹ sẽ công bố vaccine ngừa COVID-19 "trong một tương lai không xa".
Được biết, các thử nghiệm lâm sàng về vaccine của Nga được hoàn thành trong vòng chưa đầy hai tháng. Hiện đã có khoảng 20 nước đã đặt hàng vaccine COVID-19, hay còn gọi là Sputnik V, do Nga sản xuất. Một số nước đề nghị hợp tác với Nga để sản xuất và phân phối loại vaccine này. Moscow cho biết, hàng trăm triệu liều vaccine có thể được sản xuất mỗi năm trên toàn thế giới.
| Hôm 11/8, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vaccine đầu tiên trên thế giới có chức năng phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Đây là sản phẩm do Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh quốc gia mang tên N.F. Gamaleya cùng với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) phối hợp điều chế. Vaccine mới được đặt tên là Sputnik V. Sau khi Nga trở thành quốc gia tiên phong trong cuộc đua phát triển vaccine ngừa COVID-19. Ngày 13/8 vừa qua, một quan chức cấp cao Moscow cho biết, Nga đã đề nghị hợp tác với Chiến dịch Thần tốc (OWS), được chính quyền Mỹ phát động để tăng tốc phát triển vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả. Tuy nhiên, đề nghị đã bị phía Mỹ từ chối. |
Tin bài liên quan
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch





