Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định rằng Nga có thể đã đốt cháy giai đoạn khi sản xuất vaccine ngừa COVID-19 còn Mỹ thì vẫn tuân thủ các quy trình cần thiết.
Bất ngờ với thu nhập của Tổng thống Nga Putin trong năm 2019 Bất ngờ với thu nhập của Tổng thống Nga Putin trong năm 2019
Việt Nam đặt mua vaccine COVID-19 của Nga và Anh Việt Nam đặt mua vaccine COVID-19 của Nga và Anh

Trong cuộc họp báo ngày 14/8, Tổng thống Mỹ nói rằng ông "không biết nhiều" về vaccine ngừa COVID-19 đã được Nga cấp phép hôm 11/8. Tuy nhiên, ông thực sự "hy vọng vaccine sẽ hiệu quả".

"Chúng tôi không biết nhiều về loại vaccine đó. Chúng tôi hy vọng nó sẽ hiệu quả, Họ đã cắt bỏ một số bước thử nghiệm nhất định và chúng tôi cho rằng việc tuân thủ quy trình là rất quan trọng", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

ong trump nga dot chay giai doan khi san xuat vaccine ngua covid 19
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo ngày 14-8 tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty

Cũng trong buổi họp báo ngày 14/8, Tổng thống Trump cho biết các doanh nghiệp, nhà máy và phòng thí nghiệm y khoa đang được xây dựng ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Các cơ sở này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu trong nước về trang bị bảo hộ, dụng cụ xét nghiệm, thuốc chữa bệnh và vaccine ngừa COVID-19.

Ông Trump cũng nhắc lại rằng ba ứng viên vaccine ngừa COVID-19 của Mỹ đang trong quá trình thử nghiệm trên người giai đoạn ba. Nhà Trắng cũng hứa hẹn tới cuối năm nay, Mỹ sẽ có được hơn 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Trong thời gian ngắn sau đó, 500 triệu liều vaccine tiếp theo sẽ sẵn sàng phục vụ người dân Mỹ.

Ông Trump tuyên bố rằng với nền công nghệ "rất tiên tiến", Mỹ sẽ công bố vaccine ngừa COVID-19 "trong một tương lai không xa".

Được biết, các thử nghiệm lâm sàng về vaccine của Nga được hoàn thành trong vòng chưa đầy hai tháng. Hiện đã có khoảng 20 nước đã đặt hàng vaccine COVID-19, hay còn gọi là Sputnik V, do Nga sản xuất. Một số nước đề nghị hợp tác với Nga để sản xuất và phân phối loại vaccine này. Moscow cho biết, hàng trăm triệu liều vaccine có thể được sản xuất mỗi năm trên toàn thế giới.

Hôm 11/8, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vaccine đầu tiên trên thế giới có chức năng phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Đây là sản phẩm do Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh quốc gia mang tên N.F. Gamaleya cùng với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) phối hợp điều chế. Vaccine mới được đặt tên là Sputnik V.

Sau khi Nga trở thành quốc gia tiên phong trong cuộc đua phát triển vaccine ngừa COVID-19. Ngày 13/8 vừa qua, một quan chức cấp cao Moscow cho biết, Nga đã đề nghị hợp tác với Chiến dịch Thần tốc (OWS), được chính quyền Mỹ phát động để tăng tốc phát triển vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả.

Tuy nhiên, đề nghị đã bị phía Mỹ từ chối.

WHO và các chuyên gia y tế lo ngại về vaccine COVID-19 của Nga WHO và các chuyên gia y tế lo ngại về vaccine COVID-19 của Nga
Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga
In bài viết

Truyền hình