Vaccine ngừa COVID-19 của Nga hiện đang bị WHO và nhiều chuyên gia y tế trên thế giới bày tỏ sự lo ngại về tính an toàn và hiệu quả.
Quảng Trị: 3 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính lần 1 Quảng Trị: 3 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính lần 1
Giảm 10% phí thẩm định an toàn vệ sinh thực phẩm vì Covid-19 Giảm 10% phí thẩm định an toàn vệ sinh thực phẩm vì Covid-19
who va cac chuyen gia y te lo ngai ve vaccine covid 19 cua nga
Vaccine ngừa COVID-19 của Nga hiện đang bị WHO và nhiều chuyên gia y tế trên thế giới bày tỏ sự lo ngại về tính an toàn và hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Liên quan tới việc Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố nước này phê chuẩn vaccine phòng ngừa COVID-19 với gần 2 tháng thử nghiệm trên cơ thể người với cái tên "Sputnik V", đồng thời Bộ Y tế Nga cũng khẳng định sẽ xuất xưởng những lô đầu tiên trong 2 tuần tới, phát ngôn viên của Tổ Chức Y tế thế giới (WHO) Tarik Jasarevic cho biết cơ quan này hiện đang xem xét về khả năng cấp chứng nhận tiền thẩm định vaccine - theo DailyMail.

"Việc tiền thẩm định bất kỳ loại vaccine nào cũng đòi hỏi phải xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả các dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của vaccine", ông Tarik Jasarevic nhấn mạnh.

WHO cũng bày tỏ sự lo ngại về tính an toàn, bởi đây cũng là điều mà nhiều chuyên gia quốc tế quan tâm, đặc biệt khi có rất ít thông tin về vaccine mới của Nga. WHO khi hối thúc Nga tuân thủ các giai đoạn phát triển vaccine an toàn vào tuần trước cũng cho biết không được thông báo từ Moscow về việc đưa ra thị trường bất cứ loại vaccine nào.

"Để có thể tin tưởng vào loại vaccine kiểu này, tôi nghĩ vấn đề rất quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu toàn diện, có những thử nghiệm liên quan và phải đưa nó ra cộng đồng. Nga đã không minh bạch khi chẳng công bố bất cứ thông tin khoa học nào rõ ràng về loại vaccine của họ", Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn trả lời trên Reuter.

Còn Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar khẳng định trên AFP rằng, từ giai đoạn với 3 thử nghiệm lâm sàng của vaccine, Nga cần công khai dữ liệu minh bạch để cho thấy một loại vaccine an toàn và hiệu quả.

Cũng theo Reuter đăng tải, Chuyên gia tại Viện Di truyền, Đại học Cao đẳng London của Anh - Francois Balloux đánh gia Nga khá liều lĩnh khi công bố và khẳng định về loại vaccine COVID-19 mới, đồng thời cho rằng đây là hành động không nhân đạo khi tiêm chủng hàng loạt một loại vaccine chưa được thử nghiệm đầy đủ.

"Đó sẽ là thảm họa, bởi nó không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, mà còn khiến người dân mất niềm tin vào vaccine", ông Balloux nhấn mạnh.

Giáo sư Danny Altmann (Khoa Miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London) cũng nhận định, các vấn đề sẽ thực sở trở nên trầm trọng hơn khi sử dụng một loại vaccine "quá nhanh", chưa đủ an toàn và hiệu quả.

Trước đó vào ngày 12/8/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko đã lên tiếng khẳng định, những lô vaccine phòng ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ được xuất xưởng trong vòng hai tuần nữa.

"Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga đã tham gia trực tiếp vào công việc xuất khẩu công nghệ và thuốc, sản xuất trên các địa điểm khác có thể được thực hiện, nền tảng mà vaccine được tạo ra ở Nga đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và an toàn, bởi trước đây nó đã được sử dụng để tổng hợp và sản xuất các loại thuốc khác", ông Mikhail Murashko khẳng định trước những lời đánh giá thiếu tích cực về loại vaccine do nước này công bố.

Hiện tại, có tổng cộng 165 loại vắc xin ngừa COVID-19 đang được phát triển toàn cầu, theo số liệu cập nhật đến ngày 31/7/2020 của WHO. Trong số đó, 139 loại trong giai đoạn tiền thử nghiệm lâm sàng và 26 loại đang được thử nghiệm trên người.

Trả lời báo chí ngày 12/8/2020, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt (Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH)- Bộ Y tế) cho biết, không thể khẳng định được vaccine COVID-19 của Nga có an toàn hay không, bởi tới thời điểm này chưa có bất cứ dữ liệu gì do nước này không công bố cụ thể.

"WHO và một số nước cũng đang đề nghị phía Nga công bố số liệu và các nghiên cứu liên quan đến loại vaccine này nhưng họ chưa triển khai, do đó Nga được coi là đã tự công bố và lưu hành vaccine COVID-19, nhưng các kết quả nghiên cứu không được công bố về mặt khoa học".

Cũng theo ông Đạt, hiện các nước Anh, Mỹ đã công bố thông tin nhiều hơn về công trình nghiên cứu vaccine COVID-19, nên Việt Nam có thể tham khảo dựa trên số liệu của những nước này.

Việt Nam có thêm 3 ca nhiễm COVID-19 mới Việt Nam có thêm 3 ca nhiễm COVID-19 mới

Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 2 ca tại Quảng Nam và 1 ca tại Bạc Liêu được cách ...

COVID-19: Giảm 15% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng COVID-19: Giảm 15% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh ...

Vaccine ngừa COVID-19 của Nga sẽ xuất xưởng trong 2 tuần tới, ưu tiên nội địa dùng trước Vaccine ngừa COVID-19 của Nga sẽ xuất xưởng trong 2 tuần tới, ưu tiên nội địa dùng trước

Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga cho biết, các lô vaccine phòng ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ được sản xuất ra trong vòng ...

In bài viết

Truyền hình