Tổng thống Ghani khẳng định Afghanistan tôn trọng quyết định mới đây của người đồng cấp phía Mỹ về việc rút quân về nước và Kabul sẽ đảm bảo quá trình chuyển giao được thuận lợi.
Tổng thống Biden công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào thời điểm nào? Tổng thống Biden công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào thời điểm nào?
Lưỡng đảng đồng loạt phản đối ông Biden rút quân khỏi Afghanistan Lưỡng đảng đồng loạt phản đối ông Biden rút quân khỏi Afghanistan

Văn phòng Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani ngày 15/4 cho biết, ông Ghani đã trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đang có chuyến thăm tới Kabul, về việc Washington rút quân và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Mỹ và Afghanistan họp bàn về việc rút quân, dự kiến hoàn tất tiến trình trong ngày 11/9
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: CNN

Thông cáo của văn phòng cho hay, trong cuộc họp diễn ra ở Phủ Tổng thống Afghanistan, ông Ghani đã nhấn mạnh nỗ lực chung của mọi quốc gia trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Được biết, cuộc gặp này diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng nước này sẽ chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài nhất bằng việc bắt đầu rút binh sỹ khỏi Afghanistan từ ngày 1/5 và sẽ hoàn tất tiến trình trong ngày 11/9 cùng năm.

Trao đổi với ông Blinken, Tổng thống Ghani khẳng định Afghanistan tôn trọng quyết định mới đây của người đồng cấp phía Mỹ về việc rút quân về nước và Kabul sẽ đảm bảo quá trình chuyển giao được thuận lợi.

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 14/4, Tổng thống Biden cho biết "đã tới lúc chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ". Ông cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Chính phủ Afghanistan trong cuộc đàm phán với Taliban. Theo Tổng thống Biden, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ ngày 1/5.

Các đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã nhất trí rút các binh sĩ nước ngoài khỏi Afghanistan theo đúng lộ trình rút quân của Mỹ.

Quá trình rút binh sĩ nước ngoài khỏi quốc gia Tây Nam Á sẽ hoàn tất vào trước ngày 11/9 năm nay.

Cựu quan chức nhận định Mỹ không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn Cựu quan chức nhận định Mỹ không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn
Quân đội Mỹ bất ngờ rút bớt khí tài và lực lượng khỏi Vùng Vịnh Quân đội Mỹ bất ngờ rút bớt khí tài và lực lượng khỏi Vùng Vịnh
In bài viết

Truyền hình