Một quan chức ngoại giao Mỹ hôm 19/8 cho biết, 7 trực thăng cỡ lớn CH-46E đã bị vô hiệu hóa và bỏ lại sân bay Kabul sau khi hoàn thành nhiệm vụ sơ tán nhân viên đại sứ quán nước này.
Chiến cơ Mỹ bay vòng quanh Kabul để hỗ trợ sơ tán Chiến cơ Mỹ bay vòng quanh Kabul để hỗ trợ sơ tán
Ông Trump nuối tiếc vì quân đội Mỹ không phá hủy thiết bị quân sự trước khi rời Afghanistan Ông Trump nuối tiếc vì quân đội Mỹ không phá hủy thiết bị quân sự trước khi rời Afghanistan

Những chiếc trực thăng CH-46E này thuộc biên chế Bộ Ngoại giao Mỹ, sau khi chúng hoàn thành việc sơ tán nhân viên tới sân bay quốc tế Hamid Karzai, quân đội Mỹ đã phải bỏ lại vì không thể đem theo.

"Bộ Ngoại giao Mỹ bỏ lại 7 trực thăng CH-46 ở Afghanistan, chúng đã bị vô hiệu hóa và không còn khả năng vận hành", quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết. Tuy quan, chức này cũng lý giải việc phải bỏ lại rằng: "Những trực thăng Ch-46E này đang dần bị loại khỏi biên chế, đáng lẽ sẽ bị rã sắt vụn do tuổi thọ cao và các vấn đề trong bảo dưỡng", nhưng nhiều nhà quan sát cho rằng, những gì đang diễn ra tại Afghanistan là điều Mỹ không mong muốn.

Mỹ buộc phải phá hủy 7 trực thăng CH-46E tại Kabul
Mỹ phá hủy 7 trực thăng CH-46E sau khi chúng buộc phải bỏ lại Kabul. Nguồn: Internet

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) từng cho biết Bộ Ngoại giao đăng ký sử dụng 23 trực thăng CH-46E Sea Knight, nhưng hiện tại không rõ còn bao nhiêu chiếc CH-46E trong biên chế bộ này hoạt động và chúng đang vận hành ở những đâu.

Số trực thăng CH-46E này trước đây thuộc về Thủy quân lục chiến Mỹ, họ đã bàn giao lại cho Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 2012. Sau khi bàn giao, chúng được đại tu và khôi phục lại tình trạng như mới để phục vụ cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mỹ buộc phải phá hủy 7 trực thăng CH-46E tại Kabul
Sau khi loại biên, một số chiếc CH-46 được nâng cấp lên chuẩn CH-46E và chỉ phục vụ trong Bộ Ngoại giao Mỹ. Nguồn: Internet

Được biết, phi đội CH-46E được các nhà thầu tư nhân vận hành, đây là phương tiện di chuyển chủ yếu của nhân viên ngoại giao Mỹ giữa đại sứ quán ở Kabul và sân bay quốc tế Hamid Karzai, cũng như nhiều địa điểm khác tại Afghanistan.

CH-46 có phi hành đoàn 5 người, trong đó gồm 2 phi công, 1 trưởng phi hành đoàn, 2 xạ thủ súng máy . Chiếc trực thăng này có chiều dài 13,67 m, chiều cao 5,11 m, trọng lượng rỗng 7.047 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 11.022 kg. Chúng có thể chở theo 24 binh sĩ với trang bị đầy đủ hoặc 15 cáng cứu thương.

Để cơ động, CH-46 được trang bị 2 động cơ General Electric T58-GE-16, mội chiếc có công suất 1.870 mã lực giúp máy bay đạt vận tốc tối đa 267km/h, tầm bay 1.020 km và trần bay 5.200 m.

Ngoài ra, hiện cũng không rõ số phận của những chiếc trực thăng hạng trung HH-60L từng được cơ quan ngoại giao Mỹ triển khai ở Kabul đầu năm nay sẽ thế nào.

Mỹ tạm thời đình chỉ các chuyến bay sơ tán từ sân bay Kabul Mỹ tạm thời đình chỉ các chuyến bay sơ tán từ sân bay Kabul
Đại sứ Nga sẽ gặp các chiến binh Taliban tại Kabul Đại sứ Nga sẽ gặp các chiến binh Taliban tại Kabul
In bài viết

Truyền hình