Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:03 | 20/08/2021 GMT+7

Mỹ buộc phải phá hủy 7 trực thăng CH-46E tại Kabul

aa
Một quan chức ngoại giao Mỹ hôm 19/8 cho biết, 7 trực thăng cỡ lớn CH-46E đã bị vô hiệu hóa và bỏ lại sân bay Kabul sau khi hoàn thành nhiệm vụ sơ tán nhân viên đại sứ quán nước này.
Chiến cơ Mỹ bay vòng quanh Kabul để hỗ trợ sơ tán Chiến cơ Mỹ bay vòng quanh Kabul để hỗ trợ sơ tán
Ông Trump nuối tiếc vì quân đội Mỹ không phá hủy thiết bị quân sự trước khi rời Afghanistan Ông Trump nuối tiếc vì quân đội Mỹ không phá hủy thiết bị quân sự trước khi rời Afghanistan

Những chiếc trực thăng CH-46E này thuộc biên chế Bộ Ngoại giao Mỹ, sau khi chúng hoàn thành việc sơ tán nhân viên tới sân bay quốc tế Hamid Karzai, quân đội Mỹ đã phải bỏ lại vì không thể đem theo.

"Bộ Ngoại giao Mỹ bỏ lại 7 trực thăng CH-46 ở Afghanistan, chúng đã bị vô hiệu hóa và không còn khả năng vận hành", quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết. Tuy quan, chức này cũng lý giải việc phải bỏ lại rằng: "Những trực thăng Ch-46E này đang dần bị loại khỏi biên chế, đáng lẽ sẽ bị rã sắt vụn do tuổi thọ cao và các vấn đề trong bảo dưỡng", nhưng nhiều nhà quan sát cho rằng, những gì đang diễn ra tại Afghanistan là điều Mỹ không mong muốn.

Mỹ buộc phải phá hủy 7 trực thăng CH-46E tại Kabul
Mỹ phá hủy 7 trực thăng CH-46E sau khi chúng buộc phải bỏ lại Kabul. Nguồn: Internet

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) từng cho biết Bộ Ngoại giao đăng ký sử dụng 23 trực thăng CH-46E Sea Knight, nhưng hiện tại không rõ còn bao nhiêu chiếc CH-46E trong biên chế bộ này hoạt động và chúng đang vận hành ở những đâu.

Số trực thăng CH-46E này trước đây thuộc về Thủy quân lục chiến Mỹ, họ đã bàn giao lại cho Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 2012. Sau khi bàn giao, chúng được đại tu và khôi phục lại tình trạng như mới để phục vụ cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mỹ buộc phải phá hủy 7 trực thăng CH-46E tại Kabul
Sau khi loại biên, một số chiếc CH-46 được nâng cấp lên chuẩn CH-46E và chỉ phục vụ trong Bộ Ngoại giao Mỹ. Nguồn: Internet

Được biết, phi đội CH-46E được các nhà thầu tư nhân vận hành, đây là phương tiện di chuyển chủ yếu của nhân viên ngoại giao Mỹ giữa đại sứ quán ở Kabul và sân bay quốc tế Hamid Karzai, cũng như nhiều địa điểm khác tại Afghanistan.

CH-46 có phi hành đoàn 5 người, trong đó gồm 2 phi công, 1 trưởng phi hành đoàn, 2 xạ thủ súng máy . Chiếc trực thăng này có chiều dài 13,67 m, chiều cao 5,11 m, trọng lượng rỗng 7.047 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 11.022 kg. Chúng có thể chở theo 24 binh sĩ với trang bị đầy đủ hoặc 15 cáng cứu thương.

Để cơ động, CH-46 được trang bị 2 động cơ General Electric T58-GE-16, mội chiếc có công suất 1.870 mã lực giúp máy bay đạt vận tốc tối đa 267km/h, tầm bay 1.020 km và trần bay 5.200 m.

Ngoài ra, hiện cũng không rõ số phận của những chiếc trực thăng hạng trung HH-60L từng được cơ quan ngoại giao Mỹ triển khai ở Kabul đầu năm nay sẽ thế nào.

Mỹ tạm thời đình chỉ các chuyến bay sơ tán từ sân bay Kabul Mỹ tạm thời đình chỉ các chuyến bay sơ tán từ sân bay Kabul
Đại sứ Nga sẽ gặp các chiến binh Taliban tại Kabul Đại sứ Nga sẽ gặp các chiến binh Taliban tại Kabul
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoa Kỳ cho nổ tung căn cứ Đại bàng siêu bảo mật của CIA tại Kabul

Hoa Kỳ cho nổ tung căn cứ Đại bàng siêu bảo mật của CIA tại Kabul

Quân đội Hoa Kỳ đã cho nổ phá hủy căn cứ Đại bàng của CIA tại Afghanistan hôm 26/8 nhằm đảm bảo vũ khí và tài liệu không lọt vào tay Taliban.
Hoa Kỳ không cần bổ sung thêm lực lượng ở Kabul

Hoa Kỳ không cần bổ sung thêm lực lượng ở Kabul

Mặc dù trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Biden nói sẵn sàng gửi thêm quân đến Afghanistan, tuy nhiên, Ủy ban tham mưu chỉ huy chiến trường đã khước từ đề nghị này.
Thời điểm Mỹ rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Afghanistan, điều gì sẽ xảy ra?

Thời điểm Mỹ rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Afghanistan, điều gì sẽ xảy ra?

Tổng thống Joe Biden quyết định vẫn giữ nguyên kế hoạch đến cuối tháng 8 đưa 6.000 binh sĩ Mỹ từ Afghanistan hồi hương. Và câu hỏi tiếp theo được đặt ra là điều gì sẽ xảy ra với những người ở lại?

Các tin bài khác

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.

Đọc nhiều

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Phiên bản di động