Theo Wall Street Journal, động thái trên là những bước đầu trong nỗ lực thiết lập lại dấu ấn quân sự toàn cầu của Mỹ nhằm tách khỏi Trung Đông.
Mỹ rút 1/3 số bom hạt nhân ra khỏi châu Âu do thiếu chỗ chứa Mỹ rút 1/3 số bom hạt nhân ra khỏi châu Âu do thiếu chỗ chứa
Mỹ cân nhắc thiết lập hệ thống tên lửa ứng phó Trung Quốc Mỹ cân nhắc thiết lập hệ thống tên lửa ứng phó Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Lầu Năm Góc chuyển một số khí tài, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và lực lượng khỏi Vùng Vịnh.

Quân đội Mỹ bất ngờ rút bớt khí tài và lực lượng khỏi Vùng Vịnh
Mỹ rút bớt khí tài ở Trung Đông, điều chuyển vị trí mới. Ảnh: Sputniks

Wall Street Journal cho biết, động thái này diễn ra khi Ảrập Xêút đang hứng chịu những cuộc tấn công bằng rocket và máy bay không người lái từ trong Iraq và Yemen.

Trong một diễn biến không được tuyên bố trước, Mỹ đã rút ít nhất 3 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot khỏi Vùng Vịnh, gồm cả một hệ thống phòng không được đặt ở căn cứ không quân Prince Sultan ở Ảrập Xêút vốn được Mỹ triển khai tại đây trong vài năm gần đây. Đồng thời, quốc gia này cũng cho chuyển hướng một tàu sân bay và các hệ thống giám sát khỏi Trung Đông nhằm đáp ứng nhu cầu quân sự ở các nơi khác trên thế giới.

Các kế hoạch cắt giảm khác đang được cân nhắc.

Một số quan chức Mỹ tiết lộ, một số khí tài sẽ được tái triển khai để tập trung vào Trung Quốc và Nga, hai nước mà Lầu Năm Góc coi là các đối thủ chính. Washington cũng đang cân nhắc đề xuất đưa rút hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, các máy bay không người lái khỏi khu vực này. Một phần của động thái này là Lầu Năm Góc muốn Ảrập Xêút gánh thêm trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ của chính mình.

Hệ thống Pantsir-S của Syria diệt gọn 12 tên lửa Israel trong tích tắc Hệ thống Pantsir-S của Syria diệt gọn 12 tên lửa Israel trong tích tắc
Phòng không Syria khai hỏa chặn hầu hết tên lửa phóng tới tấp vào thủ đô Phòng không Syria khai hỏa chặn hầu hết tên lửa phóng tới tấp vào thủ đô
In bài viết

Truyền hình