Trang chủ Quốc tế
13:09 | 07/01/2021 GMT+7

Tu chính án 25 mà Hạ viện Mỹ định áp dụng để bãi nhiệm ông Trump là gì?

aa
Nhiều chính trị gia Mỹ đang thúc giục viện dẫn Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp Mỹ để bãi nhiệm Tổng thống Trump, nhằm mở đường cho việc kết thúc cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Chân dung nữ cựu binh Không quân bị bắn chết trong vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ Chân dung nữ cựu binh Không quân bị bắn chết trong vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ
Twitter khóa tài khoản Tổng thống, Facebook gỡ bỏ video của ông Trump Twitter khóa tài khoản Tổng thống, Facebook gỡ bỏ video của ông Trump

Nhiều chính trị gia Mỹ kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25

Tu chính án 25 mà Hạ viện Mỹ định áp dụng để bãi nhiệm ông Trump là gì?
Cuộc bạo loạn tại Quốc hội Mỹ hôm 6/1 khiến giới chính trị gia lo ngại

Theo CNN, các thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đang thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên trong Nội các của Tổng thống Trump viện dẫn Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp Mỹ để bãi nhiệm ông Trump.

Tuyên bố chung của các thành viên Hạ viện nêu rõ: "Ngay cả trong video công bố chiều nay (ngày 6/1 giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã thể hiện rằng ông ấy không thực sự ổn và vẫn chưa thể chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Tổng thống Trump đã kích động bạo lực và bất ổn xã hội để lật ngược kết quả bầu cử thông qua vũ lực. Các tweet gần đây của ông ấy cũng liên tục nói rằng cuộc bầu cử đã bị 'đánh cắp'".

Trong khi đó, nhiều chính trị gia như cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Cohen, Giám đốc Hiệp hội các Nhà sản xuất Quốc gia Jay Timmons, Tổng chưởng lý Washington, D.C Karl Racine... đều kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump.

"Tôi sẽ đề nghị Phó Tổng thống, xin hãy đi bước tiếp theo. Hãy thực hiện nhiệm vụ hiến pháp của mình. Xin hãy bảo vệ nước Mỹ, đứng lên vì nền dân chủ và kích hoạt Tu chính án 25... Ông ấy rõ ràng không còn phù hợp với vị trí lãnh đạo nữa", ông Racine nói.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cohen thì đề xuất: "Tôi không biết Nội các của ông Trump đã ở đâu trong ngần ấy thời gian, nhưng đã quá đủ cho Tu chính án 25 bởi con người này không còn có thể phục vụ nước Mỹ được nữa".

Tu chính án thứ 25 có thể phế truất ông Trump?

Tu chính án 25 mà Hạ viện Mỹ định áp dụng để bãi nhiệm ông Trump là gì?
Ông Trump vẫn chưa chấp nhận thất bại

Được phê chuẩn vào năm 1967, Tu chính án thứ 25 gồm 4 phần. Theo đó, trong trường hợp Tổng thống không còn khả năng thực thi nhiệm vụ hoặc qua đời, Phó Tổng thống có thể thay thế đảm nhiệm vị trí Tổng thống và chia sẻ quyền lực với Quốc hội để chọn một Phó Tổng thống mới.

Cũng theo Tu chính án thứ 25, Tổng thống có thể bị bãi chức nếu Phó Tổng thống và đa số các thành viên trong Nội các hoặc Quốc hội cho rằng Tổng thống đương nhiệm không có khả năng thực thi nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, trong hơn 50 năm kể từ khi Hiến pháp Mỹ được sửa đổi để tạo ra cơ chế bãi chức một Tổng thống không có năng lực, tiến trình này chưa bao giờ được kích hoạt bởi Hiến pháp gốc cũng không chỉ rõ như thế nào là "mất năng lực".

Nếu Tu chính án thứ 25 được kích hoạt, đầu tiên Phó Tổng thống Mike Pence và đa số Nội các gửi cho Chủ tịch Thượng viện tạm quyền Mỹ và Chủ tịch Hạ viện một tuyên bố bằng văn bản rằng Tổng thống Trump không có khả năng đảm đương quyền lực và nhiệm vụ. Ngay lập tức, ông Trump bị tước quyền lực và ông Pence trở thành Quyền Tổng thống.

Tuy nhiên, ông Trump có thể ngay lập tức gửi một tuyên bố riêng cho hai chủ tịch lưỡng viện rằng ông có thể thực hiện nhiệm vụ. Ông Trump sẽ giành lại ghế Tổng thống trừ khi ông Pence và Nội các gửi tuyên bố thứ 2 cho các lãnh đạo quốc hội trong vòng 4 ngày, một lần nữa đề cập lo ngại.

Khi đó, quốc hội Mỹ sẽ phải họp trong vòng 48 giờ và bỏ phiếu trong vòng 21 ngày để đưa ra quyết định. Ông Trump sẽ bị tước quyền lực để Phó Tổng thống Pence kế nhiệm nếu 2/3 thành viên của lưỡng viện đồng ý rằng ông Trump không thể tiếp tục làm tổng thống.

Kích hoạt Tu chính án thứ 25 dễ hay khó?

Theo Michael D. Shear, cây bút chuyên về Nhà Trắng của NYTimes, việc loại bỏ một tổng thống theo Tu chính án 25 còn khó hơn quy trình luận tội..

Một tổng thống Mỹ có thể bị luận tội nếu đa số quá bán (1/2) tại Hạ viện và 2/3 Thượng viện đồng ý. Trong khi đó, Tu chính án 25 đòi hỏi đa số tuyệt đối (2/3) nghị sĩ tại lưỡng viện thông qua. Trong bối cảnh phe Cộng hòa đang kiểm soát lưỡng viện, điều này rất khó xảy ra.

Hạ nghị sĩ Mỹ sẽ đề xuất luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn toà nhà Quốc hội Hạ nghị sĩ Mỹ sẽ đề xuất luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn toà nhà Quốc hội
Tình hình bạo loạn đã buộc thị trưởng Washington phải ban bố lệnh giới nghiêm từ 18h ngày 6/1 đến 6h ngày 7/1; lực lượng Vệ binh Quốc gia được điều động để hỗ trợ cho cảnh sát.
Capitol bị xâm chiếm, tạm dừng chứng nhận kết quả bầu cử Mỹ Capitol bị xâm chiếm, tạm dừng chứng nhận kết quả bầu cử Mỹ
Thượng nghị sĩ Mitt Romney, đảng viên Cộng hòa của bang Utah đã lên án Tổng thống Trump vì những người ủng hộ ông đang xâm phạm Điện Capitol. Ông nói rằng Tổng thống phải chịu trách nhiệm trực tiếp về bạo lực làm gián đoạn việc kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội.
Ông Trump kêu gọi người đoàn người biểu tình hãy về nhà Ông Trump kêu gọi người đoàn người biểu tình hãy về nhà
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump mở đầu bằng cáo buộc vô cớ về gian lận bầu cử: "Tôi biết các bạn đang chịu nhiều tổn thương. Cuộc bầu cử của chúng ta đã bị đánh cắp. Kết quả là vô cùng cách biệt, mọi người đều biết điều đó, đặc biệt là những người ở bên kia chiến tuyến".

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga

Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh giải mật tất cả hồ sơ của FBI liên quan đến cuộc điều tra chiến dịch bầu cử đầu tiên của ông với Nga.
Tái diễn trận “so găng” Biden - Trump?

Tái diễn trận “so găng” Biden - Trump?

Dù kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ có như thế nào, khả năng đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump vẫn sẽ tuyên bố ra tranh cử, làm tái hiện trận quyết đấu giữa “kỳ phùng địch thủ” này trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng sau đây 2 năm.
Chính phủ sửa đổi quy định về thẩm định, phê chuẩn kết quả bầu chủ tịch, phó chủ tịch UBND

Chính phủ sửa đổi quy định về thẩm định, phê chuẩn kết quả bầu chủ tịch, phó chủ tịch UBND

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 115/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 08/2016/NĐ-CP ngày 25/01/2016 của Chính phủ quy định số lượng phó chủ tịch UBND và quy trình, thủ tục bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên UBND.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 8/3: Du học là xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc, giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng

Tin quốc tế ngày 8/3: Du học là xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc, giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng

Du học tuổi hưu: Xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc; Bầu cử bang Baden-Württemberg: Phép thử đầu tiên đối với Thủ tướng Đức Friedrich Merz; Giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng khi nguồn cung toàn cầu chịu sức ép... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/3.
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Tin quốc tế ngày 3/3: Dầu, khí đốt và USD cùng tăng, Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Tin quốc tế ngày 3/3: Dầu, khí đốt và USD cùng tăng, Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Mỹ khẳng định chiến dịch nhằm vào Iran không phải để thay đổi chế độ; Dầu, khí đốt và USD cùng tăng giữa xung đột Trung Đông; Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân giữa bất ổn an ninh châu Âu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 3/3.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.

Đọc nhiều

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Phiên bản di động