Trong bản ghi âm cuộc gọi bị rò rỉ tới truyền thông Mỹ, ông Trump được cho là đã yêu cầu ông Raffensperger "tìm" đủ số phiếu cho ông để xóa bỏ khoảng cách phiếu bầu với Tổng thống đắc cử Joe Biden tại bang này.
Đảng Dân chủ ở Georgia huy động số tiền kỷ lục gây quỹ trước bầu cử Thượng viện Mỹ Đảng Dân chủ ở Georgia huy động số tiền kỷ lục gây quỹ trước bầu cử Thượng viện Mỹ
150 thành viên đảng Dân chủ ủng hộ Mỹ tái ký thỏa thuận hạt nhân với Iran 150 thành viên đảng Dân chủ ủng hộ Mỹ tái ký thỏa thuận hạt nhân với Iran

Hạ nghị sĩ Ted Lieu và Kathleen Rice của đảng Dân chủ tại Hạ viện đang yêu cầu Giám đốc FBI Christopher Wray mở cuộc điều tra hình sự đối với Tổng thống Donald Trump sau khi thông tin một cuộc điện thoại bị rò rỉ cho thấy Tổng thống muốn Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger lật ngược kết quả bầu cử của bang.

"Với tư cách là thành viên Quốc hội và các cựu công tố viên, chúng tôi tin rằng ông Donald Trump đã tham gia vào việc xúi giục, hoặc âm mưu thực hiện một số hành vi phạm tội bầu cử", Hạ nghị sĩ Ted Lieu của bang California và Kathleen Rice của bang New York viết trong thư gửi ông Wray hôm 4/1. "Chúng tôi đề nghị ông mở một cuộc điều tra hình sự ngay lập tức đối với Tổng thống".

Đảng Dân chủ đòi điều tra ông Trump sau rò rỉ 'cuộc gọi phiếu bầu'
Trump phát biểu trước người ủng hộ ở bang Georgia hôm 5/12/2020. Ảnh: AFP

Được biết, trong bản ghi âm cuộc gọi bị rò rỉ tới truyền thông Mỹ, ông Trump được cho là đã yêu cầu ông Raffensperger "tìm" đủ số phiếu cho ông để xóa bỏ khoảng cách phiếu bầu với Tổng thống đắc cử Joe Biden tại bang này.

"Tất cả những gì tôi muốn làm là thế này. Tôi chỉ muốn tìm 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu mà chúng tôi có", ông Trump nói trong cuộc gọi. "Bởi vì chúng tôi đã thắng".

Theo NBC, cuộc gọi kéo dài khoảng một giờ, và ông Trump liên tục thúc giục ông Raffensperger thay đổi tổng số phiếu bầu trong khi tung ra một loạt các thuyết âm mưu mất uy tín nhằm vào ông và các nhân viên của ông.

Tổng thống cũng đi xa hơn khi cho rằng nếu Raffensperger, một đảng viên Cộng hòa, không hành động theo mong muốn của ông, thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ở chiều ngược lại, Raffensperger và cố vấn văn phòng ông, Ryan Germany lập tức phủ nhận các cáo buộc của Tổng thống.

Các chuyên gia cho rằng hành động của ông chủ Nhà Trắng có thể cấu thành tội gian lận bầu cử theo Chương 52 Bộ luật Mỹ, với mức án tối đa lên tới 5 năm tù. Việc đe dọa cáo buộc hình sự nhằm vào Raffensperger cũng có thể bị coi là tội uy hiếp, được đề cập trong Chương 41 mục 18 của bộ luật.

Andrew Weissmann, giáo sư ngành luật ở Đại học New York và cựu luật sư Bộ Tư pháp Mỹ, cho rằng nỗ lực của Trump cũng tương đồng với những cuộc gọi nhằm gây áp lực, buộc chính phủ Ukraine điều tra Joe Biden và con trai Hunter hồi năm ngoái.

Cuộc gọi của Trump cũng đặt nghi vấn về tội nổi loạn, được định nghĩa là "hành động hoặc lời nói kích động người dân nổi dậy chống chính quyền".

Bob Bauer, cố vấn cấp cao của Biden, cho rằng bản ghi âm là "bằng chứng không thể chối cãi cho thấy Tổng thống gây áp lực, đe dọa một quan chức trong chính đảng của ông ấy nhằm tìm cách hủy bỏ một cuộc kiểm phiếu hợp pháp, đã được chứng nhận và ngụy tạo một kết quả kiểm phiếu khác".

Hiện chưa rõ cuộc gọi của Trump có dẫn tới vấn đề pháp lý sau khi ông rời Nhà Trắng hay không. Tuy nhiên, Michael Bromwich, cựu tổng thanh tra Bộ Tư pháp, cho rằng Tổng thống Trump sẽ có một cách bào chữa nếu bị cáo buộc những tội danh trên.

Phe ông Trump họp khẩn trong đêm bàn cách Phe ông Trump họp khẩn trong đêm bàn cách "lật kèo" bầu cử
Cựu nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích nhóm ủng hộ Trump Cựu nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích nhóm ủng hộ Trump "lật kèo" bầu cử, kêu gọi lập đảng mới
In bài viết

Truyền hình