Ông Adelson - người được cho là thường xuyên nói chuyện với tổng thống Mỹ - và vợ có mối quan hệ tốt đẹp với ông Trump phần lớn nhờ quan điểm giống nhau về chính sách thân Israel và vấn đề khác ở Trung Đông.
Cử tri đi bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống ở Mỹ lên mức kỷ lục mới với 90 triệu người Cử tri đi bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống ở Mỹ lên mức kỷ lục mới với 90 triệu người
Tổng thống Trump kỳ vọng Tòa Tối cao sẽ hỗ trợ đắc lực giúp ông tái đắc cử Tổng thống Trump kỳ vọng Tòa Tối cao sẽ hỗ trợ đắc lực giúp ông tái đắc cử

Tỷ phú sòng bạc Sheldon Adelson ước tính sẽ ủng hộ 250 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và những nhóm bảo thủ. Thông tin này được hai người trong nhóm gây quỹ của đảng Cộng hòa tiết lộ, Guardian cho biết.

Theo Center for Responsive Politics (CRP), tổ chức chuyên theo dõi chi tiêu tranh cử và vận động chính sách ở Mỹ, ông Adelson và vợ - bà Miriam, một bác sĩ gốc Israel, đã chi số tiền kỷ lục 183 triệu USD cho cuộc bầu cử tính đến ngày 14/10.

Ông trùm sòng bạc Adelson ước tính ủng hộ Tổng thống Trump số tiền kỷ lục 250 triệu USD
Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Sheldon Adelson. Ảnh: AFP

Từ cuối mùa hè, khi ông Adelson bắt đầu tài trợ cho Preserve America, một siêu ủy ban hành động chính trị (PAC) ủng hộ ông Trump, tỷ phú 87 tuổi và vợ đã chi 75 triệu USD cho tổ chức này.

Cho đến nay, Preserve America đã huy động được 83,8 triệu USD và đang chạy quảng cáo công kích ông Joe Biden là “quá yếu để lãnh đạo nước Mỹ”.

Ông Adelson - người được cho là thường xuyên nói chuyện với tổng thống Mỹ - và vợ có mối quan hệ tốt đẹp với ông Trump phần lớn nhờ quan điểm giống nhau về chính sách thân Israel và vấn đề khác ở Trung Đông.

Chính quyền ông Trump khiến tỷ phú Adelson và những người bảo thủ khác hài lòng khi chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem. Ông Trump cũng có lập trường cứng rắn với Iran bằng cách hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân 2015. Gần đây, chính phủ Mỹ đã kêu gọi UAE và các quốc gia khác công nhận Israel.

Hai vợ chồng tỷ phú Adelson cũng đã quyên góp 50 triệu USD cho siêu PAC Senate Leadership Fund. Nhóm này cho đến nay đã kêu gọi được hơn 308 triệu USD để giúp đảng Cộng hòa giữ Thượng viện.

Ông Adelson, người có giá trị tài sản ròng được Forbes ước tính ở mức gần 32 tỷ USD, từ lâu là người đóng góp hàng đầu cho Republican Jewish Coalition (RJC), một nhóm vận động hành lang bảo thủ ủng hộ Israel.

Ông Biden lên án Tổng thống Trump vì Ông Biden lên án Tổng thống Trump vì "hành" những người ủng hộ mình trong giá rét
Tỷ phú Bloomberg bạo tay chi 15 triệu USD đăng quảng cáo ủng hộ ông Biden trong tuần cuối tranh cử Tỷ phú Bloomberg bạo tay chi 15 triệu USD đăng quảng cáo ủng hộ ông Biden trong tuần cuối tranh cử
In bài viết

Truyền hình