Đài RT đưa tin, một luật mới đã được ban hành tại Nga với quy định “tổng thống” là chức vụ chính trị chỉ duy nhất giành cho người đứng đầu Điện Kremlin.
Tổng thống Putin khẳng định Nga và NATO Tổng thống Putin khẳng định Nga và NATO "cần đàm phán ngay lập tức"
Tổng thống Putin khẳng định Nga là quốc gia số 1 toàn cầu về tên lửa siêu vượt âm Tổng thống Putin khẳng định Nga là quốc gia số 1 toàn cầu về tên lửa siêu vượt âm
Ông Putin ký luật mới, không cho phép có 'tổng thống' nào khác ở Nga
Tổng thống Putin. Ảnh: TASS

Ngày 26/12, tờ Rossiyskaya Gazeta của chính phủ Nga đã đăng toàn văn Luật số N414-FZ “Về các nguyên tắc chung về tổ chức cơ quan công quyền ở các chủ thể liên bang của Nga”.

Luật đã được Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện) thông qua hôm 14/12, được Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) thông qua một ngày sau đó và được Tổng thống Putin ký ban hành hôm 21/12. Trong đó, một trong những nội dung đang quan tâm trong luật mới là quy định người có quyền lực hành chính cao nhất tại từng thực thể liên bang được gọi chung là “người đứng đầu”.

Luật riêng của từng thực thể liên quan được phép đặt ra tên khác nhau cho chức vụ “người đứng đầu”, nhưng cái tên đó “không được chứa các từ hoặc cụm từ tạo thành tên cho chức vụ nguyên thủ quốc gia - Tổng thống Liên bang Nga” - luật số N 414-FZ nêu rõ.

Được biết, trong giai đoạn Liên Xô còn tồn tại, nhiều thực thể thuộc Nga như Yakutia (nay là Cộng hòa Sakha), Cộng hòa Chechen, Cộng hòa Tatarstan… quy định người đứng đầu đơn vị hành chính của mình là “tổng thống”.

Và cho đến nay, chỉ duy nhất Cộng hòa Tatarstan còn gọi người lãnh đạo chủ thể liên bang này là “tổng thống”. Luật số N 414-FZ được thông qua đồng nghĩa với việc Tatarstan phải sửa đổi luật riêng, đặt một tên gọi khác cho chức vụ người đứng đầu cộng hòa này.

Luật này đã được các đại diện của ít nhất 2/3 trong 85 thực thể liên bang của Nga thông qua. Theo RT, đại diện Cộng hòa Tatarstan đã phản đối luật này.

Ngoài ra, một số quy định khác cũng được nêu rõ tại luật số N 414-FZ, trong đó có việc áp dụng thống nhất thời gian nhiệm kỳ của “người đứng đầu” các chủ thể liên bang là 5 năm, song giới hạn số lượng nhiệm kỳ sẽ là quyền của từng chủ thể liên bang.

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin đã đối thoại với Giám đốc CIA Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin đã đối thoại với Giám đốc CIA
Tổng thống Putin: Nga đã được trang bị 2.000 UAV Tổng thống Putin: Nga đã được trang bị 2.000 UAV
In bài viết

Truyền hình