Cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn hôm nay là thời điểm chính thức để ông Biden trở thành Tổng thống đắc cử thứ 46 của Mỹ.
Chính quyền ông Trump hành quyết tù nhân thứ 2 trong tuần, tiếp tục chuỗi hành quyết liên bang hậu bầu cử chưa từng có Chính quyền ông Trump hành quyết tù nhân thứ 2 trong tuần, tiếp tục chuỗi hành quyết liên bang hậu bầu cử chưa từng có
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật với số phiếu ủng hộ áp đảo, ông Trump muốn phủ quyết cũng Thượng viện Mỹ thông qua dự luật với số phiếu ủng hộ áp đảo, ông Trump muốn phủ quyết cũng "vô vọng"

Các đại cử tri Mỹ, trong đó có những chính trị gia nổi tiếng như vợ chồng Bill và Hillary Clinton, hôm nay sẽ tập trung tại tòa nhà nghị viện của 50 bang và thủ đô Washington để bỏ lá phiếu trực tiếp bầu tổng thống của mình. Người giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Hôm nay các đại cử tri sẽ bỏ phiếu chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden
Joe Biden cười khi phát biểu tại Nhà hát Nữ hoàng ở Wilmington, Delaware, hôm 10/11. Ảnh: AP

Thông thường đại cử tri sẽ bỏ phiếu theo kết quả bầu cử phổ thông của bang. Trước đó, toàn bộ 50 bang Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử, với chiến thắng phiếu phổ thông thuộc về Joe Biden.

Ước tính, Biden giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giành 232 phiếu. Theo quy trình mà Mỹ đưa ra từ cuộc bầu cử đầu tiên năm 1789, cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn hôm nay là thời điểm chính thức Biden trở thành tổng thống đắc cử thứ 46 của Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn cũng sẽ là đòn giáng mạnh vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử Mỹ của Trump bởi nó sẽ chính thức vô hiệu hóa mọi thách thức pháp lý đối với kết quả bầu cử.

Cuộc bỏ phiếu này thường chỉ mang tính tượng trưng và không được chú ý nhưng năm nay, nó đánh dấu một ý nghĩa chính trị quyết định khi Trump kiên quyết không nhận thua.

Một số đại cử tri có thể phá cam kết bầu cho ứng viên đảng của mình và họ được gọi là "đại cử tri bất tuân".

Được biết, trong lịch sử Mỹ, đã có 180 phiếu đại cử tri bất tuân được bỏ trên tổng số 23.000 phiếu đại cử tri, theo Elena Kagan, thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. Tuy nhiên, các đại cử tri bất tuân chưa bao giờ làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Bởi vì, 32 bang Mỹ, trong đó có thủ đô Washington, yêu cầu đại cử tri phải bỏ phiếu theo cam kết. Ít nhất 5 bang quy định biện pháp trừng phạt các đại cử tri bất tuân, trong khi hàng chục bang được quyền hủy phiếu và thay thế đại cử tri bất tuân.

Tổng thống Trump tuyên bố cuộc chiến pháp lý chỉ mới bắt đầu Tổng thống Trump tuyên bố cuộc chiến pháp lý chỉ mới bắt đầu
Tổng thống Trump tức tốc ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa Tổng thống Trump tức tốc ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa
In bài viết

Truyền hình