Trang mạng Axios dẫn hai nguồn đáng tin cậy liên quan tới quá trình lựa chọn nhân sự cho biết ông Biden đang xem xét đề cử Tướng 4 sao Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
Ông Biden sẽ làm gì khi thừa kế máy chủ lưu trữ ghi âm các cuộc gọi của Tổng thống Trump? Ông Biden sẽ làm gì khi thừa kế máy chủ lưu trữ ghi âm các cuộc gọi của Tổng thống Trump?
Lựa chọn khó khăn của ông Joe Biden cho vị trí Lựa chọn khó khăn của ông Joe Biden cho vị trí "ghế nóng" tại CIA

Thông tin trên TTXVN cho hay, ông Biden đang xem xét đề cử Tướng 4 sao Lloyd Austin là người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Các ứng cử viên tiềm năng cho vị trí quan trọng này hiện gồm có Lloyd Austin, Jeh Johnson, Tammy Duckworth và Michele Flournoy. Trong danh sách này, bà Michele Flournoy được xem là ứng cử viên sáng giá và có thể trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Ông Joe Biden cân nhắc chọn Tướng Lloyd Austin làm người đứng đầu Lầu Năm Góc
Tướng 4 sao Lloyd Austin là một trong các ứng cử viên giữ chức Bộ trưởng Quốc dưới thời chính quyền của ông Joe Biden. (Ảnh: Military.com)

Thông tin Tướng Lloyd Austin, một người Mỹ gốc Phi, được xem xét để cử lãnh đạo Lầu Năm Góc xuất hiện trong bối cảnh nhóm cố vấn cấp cao nhất của ông Biden đang cảm nhận được sức ép phải công bố một nhân vật gốc Phi nắm giữ vị trí quan trọng nào đó trong Nội các tương lai của ông Bien. Đầu tuần này, Hạ nghị sĩ Dân chủ Jim Clyburn nói rằng ông thất vọng vì không có nhiều hơn các gương mặt người Mỹ gốc Phi nằm trong danh sách lựa chọn nhân sự của ông Biden.

Nếu được bổ nhiệm, Tướng Lloyd Austin sẽ trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Tướng Lloyd Austin là cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ, trước khi về hưu vào năm 2016. Việc đề cử Tướng Austin cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Trước đó, vào ngày 23/11, Thời Đại đã đưa tin, ông Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai. Trong đó, Lựa chọn đầu tiên là cựu thứ trưởng ngoại giao Antony Blinken, đồng thời là trợ lý lâu năm của Biden, được lựa chọn làm Ngoại trưởng. Blinken, 58 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Columbia, từng hỗ trợ để Biden giành được đề cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2008.

Jake Sullivan, trợ lý của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, sẽ tham gia đội ngũ Nhà Trắng với tư cách Cố vấn An ninh Quốc gia.

Quan chức ngoại giao kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield được chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Alejandro Mayorkas, một luật sư sinh ra ở Cuba, cựu thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS), được chọn làm Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Cựu ngoại trưởng John Kerry được đề cử làm đặc phái viên về khí hậu. Kerry là người ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, thỏa thuận mang tính bước ngoặt mà Trump đã rút khỏi.

Vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia sẽ thuộc về Avril Haines, một cựu quan chức CIA hàng đầu và cựu phó cố vấn an ninh quốc gia.

Ông Joe Biden lật lại chính sách Ông Joe Biden lật lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump
Pennsylvania và Nevada chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden Pennsylvania và Nevada chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden
Ông Donald Trump đồng ý bắt đầu chuyển giao quyền lực cho Joe Biden Ông Donald Trump đồng ý bắt đầu chuyển giao quyền lực cho Joe Biden
In bài viết

Truyền hình