Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai, lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ tuyên bố từ chức khi ông Biden lên nắm quyền Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ tuyên bố từ chức khi ông Biden lên nắm quyền
Bang Wisconsin tố các quan sát viên của Tổng thống Trump gây nhiễu việc kiểm phiếu lại Bang Wisconsin tố các quan sát viên của Tổng thống Trump gây nhiễu việc kiểm phiếu lại

Thông tin trên CNN cho hay, ông Joe Biden ngày 23/11 đã chọn xong các vị trí an ninh quốc gia và ngoại giao hàng đầu cho chính phủ sắp tới, bao gồm những cựu quan chức nhiều kinh nghiệm dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống đắc cử Biden công bố hàng loạt quan chức nội các tương lai
Từ trái qua phải: Antony Blinken, Alejandro Mayorkas, Linda Thomas-Greenfield (hàng trên), John Kerry, Avril Haines, Jake Sullivan. Ảnh: CNN.

Trong thông cáo này 23/11, ủy ban chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden nhấn mạnh 6 sự lựa chọn đều là những nhân vật “nhiều kinh nghiệm, đã trải qua thử thách của khủng hoảng và sẵn sàng làm việc hiệu quả ngay ngày đầu tiên”.

Thông cáo nhấn mạnh thêm: "Các quan chức này sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức để xây dựng lại thiết chế của chúng ta, làm mới và tư duy lại sự lãnh đạo Mỹ nhằm giữ an toàn cho người Mỹ ở trong và ngoài nước, đối đầu những thách thức quyết định của thời đại - từ bệnh truyền nhiễm, khủng bố, phổ biến hạt nhân, nguy cơ mạng, đến biến đổi khí hậu".

6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai chuyên trách về ngoại giao và an ninh quốc gia bao gồm:

Lựa chọn đầu tiên là cựu thứ trưởng ngoại giao Antony Blinken, đồng thời là trợ lý lâu năm của Biden, được lựa chọn làm Ngoại trưởng. Blinken, 58 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Columbia, từng hỗ trợ để Biden giành được đề cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2008. Theo Vnexpress.

Jake Sullivan, trợ lý của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, sẽ tham gia đội ngũ Nhà Trắng với tư cách Cố vấn An ninh Quốc gia.

Quan chức ngoại giao kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield được chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Alejandro Mayorkas, một luật sư sinh ra ở Cuba, cựu thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS), được chọn làm Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Cựu ngoại trưởng John Kerry được đề cử làm đặc phái viên về khí hậu. Kerry là người ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, thỏa thuận mang tính bước ngoặt mà Trump đã rút khỏi.

Vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia sẽ thuộc về Avril Haines, một cựu quan chức CIA hàng đầu và cựu phó cố vấn an ninh quốc gia. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, Haines sẽ là nữ lãnh đạo đầu tiên của cơ quan này.

Các lựa chọn trên phản ánh mong muốn của Biden trong việc xây dựng một nội các đa dạng với các chuyên gia thông thạo chính sách công và dày dạn kinh nghiệm trong chính phủ.

Tổng thống Putin tiết lộ lý do chưa chúc mừng ông Biden, bất ngờ đưa ra bình luận hiếm hoi về bầu cử Mỹ Tổng thống Putin tiết lộ lý do chưa chúc mừng ông Biden, bất ngờ đưa ra bình luận hiếm hoi về bầu cử Mỹ
Trump mạnh mẽ tuyên bố có đủ chứng cứ để lật ngược tình thế bầu cử trong khi Biden chuẩn bị công bố nội các Trump mạnh mẽ tuyên bố có đủ chứng cứ để lật ngược tình thế bầu cử trong khi Biden chuẩn bị công bố nội các
Ông Biden chuẩn bị công bố lựa chọn nội các đầu tiên, tiết lộ kế hoạch lễ nhậm chức Ông Biden chuẩn bị công bố lựa chọn nội các đầu tiên, tiết lộ kế hoạch lễ nhậm chức
In bài viết

Truyền hình