Trong bối cảnh dòng người tị nạn đổ về biên giới phía Nam nước Mỹ, Nhà Trắng kiên quyết tránh sử dụng từ "khủng hoảng biên giới" cho tình hình này.
Đảng Cộng hòa chỉ trích Nhà Trắng trì hoãn công bố kế hoạch ngân sách năm tài chính 2022 Đảng Cộng hòa chỉ trích Nhà Trắng trì hoãn công bố kế hoạch ngân sách năm tài chính 2022
Ông Biden lên kế hoạch để thỏa thuận hạt nhân với Iran Ông Biden lên kế hoạch để thỏa thuận hạt nhân với Iran

Washington Times đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét khởi động lại việc xây dựng bức tường biên giới phía nam, dự án mà ông đã từng chỉ trích người tiền nhiệm Donald Trump là lãng phí.

Ông Biden tái khởi động bức tường biên giới

Hàng rào biên giới Mỹ- Mexico có thể là điểm lý tưởng cho các trẻ em vào Mỹ không đi theo cha mẹ. Ảnh: Washington Times

Kế hoạch xây dựng bước tường biên giới sẽ ngăn cản dòng người di cư đột ngột và đáng kể vào Mỹ, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas tuần trước đã thông báo với các nhân viên rằng công việc có thể tiếp tục để lấp "khoảng trống" trong hiện tại rào cản giữa Mỹ và Mexico.

Đề cập đến quỹ của Bộ Quốc phòng đã được trích lập ban đầu để xây dựng bức tường, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas được tờ báo Mỹ trích lời cho hay, chính quyền sẽ chia sẻ một phần ngân sách xây dựng bức tường biên giới thay vì để Bộ Quốc phòng bỏ ra toàn bộ ngân sách như thời cựu Tổng thống Trump.

Sputnik cho hay, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt khoảng 1,4 tỷ USD tài trợ cho bức tường biên giới vào tháng 12/2020 cho năm tài chính 2021. Đây là một phần của gói kích thích kinh tế trị giá 900 tỷ USD dưới thời ông Donald Trump. Khi đó, ông Joe Biden còn là ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ đã hứa rằng sẽ bãi bỏ các chính sách "không khoan nhượng" của người tiền nhiệm liên quan đến người di cư.

Được biết, một trong những mệnh lệnh hành pháp đầu tiên mà Tổng thống Joe Biden ban hành vào ngày đầu tiên của ông tại Nhà Trắng sau ngày nhậm chức 20/1 là đóng băng tài trợ của Bộ Quốc phòng cho việc xây dựng bức tường biên giới. Sau đó ông chính thức chấm dứt lệnh khẩn cấp ở biên giới.

Ông Joe Biden cũng đã đề nghị chấm dứt “việc thực thi nhập cư hà khắc và cực đoan”, đồng thời thề sẽ “khôi phục và mở rộng” hệ thống tị nạn. Tuy nhiên, cuối cùng điều gì đến cũng phải đến. Các lo ngại về việc ông Biden lạm quyền khi tự ý chấm dứt việc thi công bức tường biên giới. Hơn 70 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã yêu cầu Văn phòng Giải trình Chính phủ (GOA) xem xét các hành động của tổng thống.

Cách tiếp cận 'tái trấn an và nghiêm túc' của Mỹ trong vấn đề Biển Đông Cách tiếp cận 'tái trấn an và nghiêm túc' của Mỹ trong vấn đề Biển Đông
Bình luận của ông Trump bất ngờ bị lật lại tại phiên điều trần dẫn độ Mạnh Vãn Chu Bình luận của ông Trump bất ngờ bị lật lại tại phiên điều trần dẫn độ Mạnh Vãn Chu
In bài viết

Truyền hình