Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang trì hoãn việc đưa ra kế hoạch chi tiêu cho năm tài chính 2022, khiến quá trình cấp ngân sách hằng năm cho hoạt động của chính phủ bị chậm lại.
Đảng Cộng hòa quyết “phản đối đến cùng” kế hoạch hạ tầng hơn 2.000 tỷ USD của ông Biden Đảng Cộng hòa quyết “phản đối đến cùng” kế hoạch hạ tầng hơn 2.000 tỷ USD của ông Biden
Đảng Cộng hòa đang tận dụng triệt để năng lực gây quỹ của ông Trump Đảng Cộng hòa đang tận dụng triệt để năng lực gây quỹ của ông Trump

Ông Rob Friedlander, người phát ngôn của Văn phòng Quản lý và ngân sách (OMB) Nhà Trắng ngày 2/4 cho biết, OMB đang có kế hoạch sớm công bố đề xuất ngân sách.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích Nhà Trắng vì sự chậm trễ này. Luật ngân sách đặt thời gian tháng 2 hằng năm là thời hạn cuối cùng để chính quyền đưa ra yêu cầu ngân sách, mặc dù các chính quyền mới thường chỉ đưa ra đề xuất trên vào giữa tháng 3.

Đảng Cộng hòa chỉ trích Nhà Trắng trì hoãn công bố kế hoạch ngân sách năm tài chính 2022
Nhà Trắng ở Washington, DC, Mỹ. Nguồn: THX/TTXVN

Hạ nghị sỹ Cộng hòa bang Missouri Jason Smith, thành viên Ủy ban Ngân sách Hạ viện, cho rằng người dân Mỹ xứng đáng được biết chính quyền Tổng thống Biden sẽ điều chỉnh thuế và các khoản vay như thế nào để thực hiện chương trình nghị sự của mình.

Ông lưu ý rằng đề xuất ngân sách của chính quyền Tổng thống Biden muộn hơn đề xuất của những người tiền nhiệm, khi các chính quyền thường công bố đề xuất ngân sách với các phác thảo cơ bản về thuế và chi tiêu trước ngày 16/3, trước khi đưa ra một đề xuất đầy đủ hơn sau đó.

Tuy nhiên, theo nhận định của truyền thông Mỹ, chính quyền Tổng thống Biden trước mắt có thể sẽ đề xuất gói ngân sách giới hạn về quốc phòng và chi tiêu.

Được biết, tháng 3 vừa qua, Tổng thống Biden đã ký ban hành luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Hiện Nhà Trắng đang đề xuất kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD, chi cho các dự án nâng cấp hơn 32.000 km đường và 10.000 cây cầu, mở rộng truy cập băng thông rộng cho các cộng đồng cư dân ở nông thôn và các cộng đồng chưa được cung cấp dịch vụ, đầu tư vào nghiên cứu, phát triển và sản xuất, mở rộng tiếp cận dịch vụ chăm sóc tại nhà và tại cộng đồng.

Để thực hiện kế hoạch này, chính quyền đề xuất tăng thuế doanh nghiệp và tập đoàn từ mức 21% lên 28% để huy động nguồn ngân sách phục vụ các dự án.

Đảng Cộng hòa gây sức ép, hối thúc ông Biden gay gắt hơn với Trung Quốc Đảng Cộng hòa gây sức ép, hối thúc ông Biden gay gắt hơn với Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ: Đảng Cộng hòa không thể thiếu sự hiện diện của ông Trump Thượng nghị sĩ Mỹ: Đảng Cộng hòa không thể thiếu sự hiện diện của ông Trump
In bài viết

Truyền hình